Ủy ban Phát triển năng lực (gọi tắt là Uỷ ban) của Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) là một cơ quan quan trọng trong cơ cấu tổ chức của ASOSAI. Tiền thân của Uỷ ban là Ủy ban Đào tạo, được thành lập theo quyết định của Ban Điều hành (BĐH) ASOSAI theo Mục 2 Hiến chương ASOSAI vào tháng 7/1995. Các thành viên của Ủy ban là đại diện cấp cao của các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên BĐH. Chủ tịch Ủy ban được BĐH bổ nhiệm và là một thành viên mặc nhiên của BĐH. Uỷ ban Kiểm toán Nhật Bản đảm nhiệm chức Chủ tịch Uỷ ban (CDA). CDA có sự liên hệ chặt chẽ với Ban Thư ký và có trách nhiệm lập kế hoạch, thực hiện, theo dõi các hoạt động phát triển năng lực của ASOSAI dưới sự chỉ đạo của BĐH.
Không chỉ là thành viên tích cực của các tổ chức kiểm toán tối cao trong khu vực và trên thế giới, Uỷ ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc (BAI) còn từng là thành viên Ban Điều hành, Chủ tịch và Tổng Thư ký ASOSAI (Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á) trong nhiều nhiệm kỳ, hoạt động tích cực và đóng góp cho sự phát triển của các tổ chức.
KTNN Trung Quốc (CNAO) ra đời vào năm 1983, là cơ quan ngang Bộ, thuộc Quốc vụ viện, chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Thủ tướng, thực hiện quyền giám sát thông qua hoạt động kiểm toán độc lập theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả kiểm toán với Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc. CNAO chịu trách nhiệm kiểm toán thu chi tài chính công của các cơ quan thuộc Quốc vụ viện và chính quyền địa phương các cấp khác nhau, thu chi của DN và công ty nhà nước.
KTNN Malaysia (NAD) là một trong những cơ quan kiểm toán có lịch sử phát triển lâu đời trong khu vực châu Á. Với vai trò là Chủ tịch ASOSAI (Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á) đương nhiệm, NAD đã có nhiều đóng góp thiết thực, quan trọng cho sự phát triển của Tổ chức và hoạt động của các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) trong khu vực.      
Cách đây 40 năm, Hiến chương ASOSAI (Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á) đã được phê chuẩn tại Cộng hòa Liên bang Đức, đánh dấu những “chương” đầu của một tổ chức đa phương về chuyên môn năng động của khu vực. Để ghi nhận ý nghĩa và sự phát triển của Hiến chương, trong khuôn khổ Đại hội ASOSAI 14, KTNN Việt Nam sẽ phối hợp với các SAI (cơ quan kiểm toán tối cao) thành viên long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI trong khuôn khổ chương trình khai mạc Đại hội diễn ra vào ngày 19/9 tới.
Là một trong những thành viên năng động của Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI), Cơ quan Tổng Kiểm toán và Kiểm soát Ấn Độ (CAG) luôn hoạt động tích cực, nỗ lực hết mình vì sự phát triển chung của Tổ chức cũng như của mỗi thành viên. Đặc biệt, CAG luôn sẵn sàng chia sẻ về các thế mạnh của mình, điển hình là lĩnh vực kiểm toán môi trường (KTMT).