Tình trạng tham nhũng tràn lan là một trong những nguyên nhân chính khiến Liberia mãi vùng vẫy trong nghèo đói, lạc hậu, là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, làm tê liệt sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Do đó, Chính phủ nước này đang xem xét thực hiện kế hoạch kiểm toán lối sống quy mô lớn lần đầu tiên.
Hầu hết các hội đồng và ủy ban trực thuộc các quận của tỉnh Sindh chỉ sử dụng khoảng 30% số ngân sách được phân bổ cho kế hoạch đầu tư phát triển các lĩnh vực tại địa phương. 70% còn lại đã bị sử dụng lãng phí, sai quy định. Thậm chí, một phần lớn trong số đó đã được chi để thanh toán tiền lương, thưởng, trợ cấp cho nhân sự. Đây là những phát hiện chính được nêu ra trong báo cáo của Tổng Kiểm toán Pakistan sau khi xem xét hoạt động của các chính quyền địa phương tại tỉnh Sindh cho năm tài chính 2018-2019.
Báo cáo thường niên của Tổng Kiểm toán bang Illinois mới được công bố vạch trần những vụ gian lận lớn chưa từng có tại đây đã hối thúc chính quyền bang cần khẩn trương thực hiện cuộc điều tra những sai phạm tại Cơ quan An ninh việc làm bang Illinois (IDES).
Mới đây, Hội đồng Báo cáo tài chính Anh (FRC) đã công bố kết quả thanh tra hằng năm đối với 7 hãng kiểm toán lớn nhất tại Anh. FRC cho biết, các hãng đã và đang đầu tư mạnh mẽ nhằm nâng cao dịch vụ. Tuy nhiên, cần cải thiện hơn nữa để đạt được chất lượng kiểm toán nhất quán.
Mới đây, Tổng Kiểm toán Ghana đã công bố một báo cáo chỉ ra những thiếu sót trong hoạt động của Quỹ An sinh xã hội và Bảo hiểm quốc gia (SSNIT). Báo cáo kiểm toán đã chỉ trích Ban Lãnh đạo SSNIT không sát sao trong quá trình xác thực dữ liệu dẫn đến nhiều sai sót trong công tác chi trả lương hưu trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 12/2018.
Sau hàng loạt vụ bê bối lớn trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán những năm gần đây, các cơ quan quản lý tại nhiều quốc gia đang đề nghị các hãng kiểm toán nhóm Big Four chia tách hoạt động kiểm toán và tư vấn nhằm giảm xung đột lợi ích, nâng cao tính độc lập và chất lượng hoạt động kiểm toán.   
(Ministry of Manpower – MOM) - Bộ Nhân sự của Singapore ngày 20/7/2022 đăng bài viết về: Báo cáo kết quả chung cuộc kiểm toán chuyên đề của KTNN Singapore (AGO) về các hợp đồng chi tiêu và mua sắm liên quan đến COVID-19 trong năm tài chính 2021/2022. Bộ Nhân sự (MOM), Ủy ban Xúc tiến Sức khỏe (HPB) và Cơ quan quản lý đất đai Singapore (SLA) ghi nhận các kết quả quan sát của AGO trong cuộc kiểm toán về các hợp đồng về mua sắm và chi tiêu được lựa chọn liên quan đến COVID-19.
Vừa qua, các hãng kiểm toán nhóm Big Four trên thế giới đã công bố mức lợi nhuận chi trả cho nhân viên, đối tác. Theo đó, hãng kiểm toán PwC đã trả cho các đối tác mức lợi nhuận cao kỷ lục, trung bình trên 1 triệu bảng Anh (tương đương 1,2 triệu USD) trong năm tài chính 2022.
Những phát hiện mới được chỉ ra trong Báo cáo thường niên 2020 của Tổng Kiểm toán bang Borno (Nigeria) đã lên án mạnh mẽ việc chính quyền bang lỏng lẻo trong công tác quản lý, khiến ngân sách công bị chi tiêu bừa bãi trong năm tài chính 2019.