Australia: Bệnh bụi phổi đe dọa công nhân ngành sản xuất đá    

01/03/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

 Cuộc kiểm toán trên được chính quyền bang Queensland đề nghị thực hiện vào cuối năm 2018 sau khi một số công nhân khai thác đá được chẩn đoán mắc bệnh bụi phổi (bệnh do hít thở bụi silic có trong oxy gây ra, thường ở các mỏ than, mỏ đá).

Báo cáo kiểm toán cho biết, trong vòng 4 tháng, các xưởng sản xuất đá tại Bang đã để xảy ra 552 vụ vi phạm về vệ sinh an toàn nơi làm việc, phương pháp sản xuất thiếu an toàn và các thiết bị bảo hộ lao động không đầy đủ. 10 DN, cơ sở sản xuất đã bị phạt tổng cộng 36.000 USD vì không tuân thủ các quy định an toàn sản xuất.

Báo cáo cũng tiết lộ, trong vòng 4 tháng, 98 công nhân ngành sản xuất đá tại Bang bị phát hiện mắc bệnh bụi phổi nhiều khả năng gây tử vong, trong số đó, 15 bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của căn bệnh. Tại bang Queensland, 799 công nhân sản xuất đá đã được xét nghiệm phổi, với tổng chi phí 1,5 triệu USD. Cho đến nay, bệnh nhân trẻ nhất được chẩn đoán mắc bệnh bụi phổi tại Bang là 23 tuổi và đã làm việc trong ngành công nghiệp sản xuất đá trong 6 năm. Bang đã phải ghép phổi mới cứu được mạng sống.

Các chuyên gia y tế tại TP. Brisbane của Bang cho biết, bệnh bụi phổi silic là một căn bệnh không thể chữa khỏi và thường gây tử vong. Họ đã tiến hành xét nghiệm phổi cho hàng trăm công nhân sản xuất đá và dự đoán rằng, cuộc khủng hoảng bệnh bụi phổi sẽ còn tồi tệ hơn bệnh bụi phổi amiăng - bệnh xơ hoá phổi do hít phải sợi amiăng trong vật liệu xây dựng, do tỷ lệ thanh niên mắc bệnh bụi phổi khá cao. Đây có thể được coi là một dịch bệnh nghiêm trọng tại địa phương. Tuy nhiên, người dân dường như chưa thực sự quan tâm, nhận thức đến căn bệnh này, họ vẫn coi thường sức khỏe và mạng sống khi tiếp tục làm việc tại những DN không đảm bảo các quy định an toàn lao động cho công nhân.

Các bác sĩ đang phải vật lộn để đối phó với căn bệnh này, vì số bệnh nhân được xét nghiệm và phát hiện bệnh tiếp tục tăng lên. Điều này cũng đang tác động rất tiêu cực đến hệ thống y tế công của Bang.

(Theo Abc.net.au)
(Báo Kiểm toán số 9/2019)

Xem thêm »