Cuộc họp trực tuyến BĐH Tổ chức Các Cơ quan Kiểm toán Tối cao châu Á lần thứ 55: Thông qua nhiều nội dung nghị sự quan trọng

27/07/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Chiều ngày 27/7/2020, Cuộc họp Ban điều hành Tổ chức Các Cơ quan Kiểm toán Tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 55 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc - Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 chủ trì cuộc họp.

Các đại biểu KTNN Việt Nam chụp ảnh tại điểm cầu Việt Nam

Cuộc họp có sự tham dự của 12 Cơ quan Kiểm toán Tối cao (SAI) thành viên Ban điều hành (BĐH) ASOSAI gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Kuwait, Indonesia, Malaysia,  Nepal, Nga, Thái Lan; 2 Cơ quan Kiểm toán Tối cao thành viên Ủy ban Kiểm toán: Kazakhstan và Thổ Nhĩ Kỳ và Cơ quan Sáng kiến phát triển INTOSAI (IDI).

Tại điểm cầu Kiểm toán nhà nước Việt Nam, thành phố Hà Nội, tham dự cuộc họp còn có Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh; Thủ trưởng một số đơn vị tham mưu, chuyên ngành thuộc KTNN Việt Nam.
 
Phát biểu khai mạc, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam, Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 Hồ Đức Phớc cho biết: Cuộc họp lần này là minh chứng cho sự nỗ lực của các SAI thành viên nói chung và đặc biệt là những cố gắng của SAI Trung Quốc - Tổng thư ký ASOSAI. SAI Trung Quốc đã chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng Cuộc họp trong thời gian diễn ra đại dịch để hôm nay ASOSAI cùng họp trực tuyến, bàn thảo các nội dung trong Chương trình nghị sự của Ban điều hành trong năm 2020. “Tôi mong rằng với những nỗ lực và tinh thần làm việc trách nhiệm của các thành viên Ban điều hành, Cuộc họp BĐH lần thứ 55 sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và đạt kết quả như mong đợi” - Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam nhấn mạnh.

Thay mặt BĐH ASOSAI, Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 cũng gửi lời cảm ơn tới Tổng Kiểm toán nhà nước Bangladesh Mohammad Muslim Chowdhury vì đã nỗ lực chuẩn bị chu đáo cho việc đăng cai Cuộc họp BĐH ASOSAI lần thứ 55 tại Bangladesh hồi tháng 3/2020. Đồng thời, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 như hiện nay, cá nhân Tổng Kiểm toán nhà nước và KTNN Bangladesh đã tiếp tục ủng hộ việc chuyển Cuộc họp Ban điều hành ASOSAI lần thứ 55 sang hình thức trực tuyến.

Theo Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc, phát huy tinh thần Đại hội ASOSAI 14 và Cuộc họp BĐH lần thứ 54 về việc triển khai Tuyên bố Hà Nội về kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững, tại cuộc họp lần này, với việc cải tổ chương trình nghị sự cho phù hợp với hình thức họp trực tuyến, BĐH ASOSAI sẽ dành thời gian tập trung thảo luận những vấn đề nghị sự quan trọng của ASOSAI: Báo cáo về hoạt động của BĐH kể từ cuộc họp tháng 9/2018; Hoạt động phát triển năng lực của ASOSAI, sự hợp tác của ASOSAI với các tổ chức khu vực, mục tiêu và ưu tiên chiến lược ASOSAI giai đoạn 2022-2027; Kế hoạch hoạt động của Nhóm công tác ASOSAI về Kiểm toán môi trường giai đoạn 2020-2022; Báo cáo về Đề án nghiên cứu ASOSAI lần thứ 12; Báo cáo của Ủy ban đặc biệt nghiên cứu việc thành lập Nhóm công tác ASOSAI về Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và vai trò của ASOSAI trong việc hỗ trợ các Cơ quan Kiểm toán Tối cao thành viên ứng phó với đại dịch COVID-19...
 

Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam-Chủ tịch ASOSAI 14 điều hành Cuộc họp
 Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam-Chủ tịch ASOSAI 14 điều hành Cuộc họp

Báo cáo về các hoạt động của BĐH cho thấy, kể từ Cuộc họp BĐH ASOSAI lần thứ 54, có 05 thành viên ASOSAI gửi thông báo chính thức đến Ban thư ký ASOSAI thông báo việc thay đổi Tổng Kiểm toán: Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản, Ủy ban Kiểm toán Indonesia, Kiểm toán nhà nước Kuwait, Kiểm toán nhà nước Brunei và Kiểm toán nhà nước Trung Quốc. Báo cáo cũng cho biết về tình hình tài chính; hoạt động phát triển năng lực của ASOSAI; kế hoạch chiến lược ASOSAI và việc hợp tác với các Tổ chức khu vực thuộc INTOSAI. Theo đánh giá của Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, trong bối cảnh thế giới và châu Á đang đối mặt với đại dịch COVID-19, nhưng những hoạt động của BĐH vẫn diễn ra hiệu quả, theo đúng kế hoạch, thể hiện sự nỗ lực, đóng góp vì sự phát triển của ASOSAI trong thời gian qua.

Nổi bật, tại cuộc họp, ngoài Báo cáo của Nhóm công tác ASOSAI về kiểm toán môi trường của SAI Trung Quốc, Tổng Thư ký ASOSAI, Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã trình bày “Báo cáo về cuộc kiểm toán hợp tác về môi trường của ASOSAI tại khu vực Đông Nam Á giai đoạn 2020-2021”, Kiểm toán nhà nước Việt Nam đề xuất lựa chọn chủ đề “Kiểm toán việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Công gắn với việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững”.

Cuộc kiểm toán do Kiểm toán nhà nước Việt Nam chủ trì, có sự tham gia của một số SAI ở Đông Nam Á. Với chủ đề trên, cuộc kiểm toán được kỳ vọng sẽ đem lại những phân tích, đánh giá và giải pháp mang tính bền vững nhằm cải thiện môi trường sống của các quốc gia lưu vực sông Mê Công. Việc chủ trì thực hiện cuộc kiểm toán này thể hiện trách nhiệm và nỗ lực của Kiểm toán nhà nước Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASOSAI đối với việc thúc đẩy thực hiện thành công Tuyên bố Hà Nội tại Đại hội ASOSAI lần thứ 14 năm 2018, tăng cường bảo vệ môi trường trong khu vực. Thảo luận tại cuộc họp liên quan đến nội dung này, nhiều SAI đã bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ đối với ý tưởng của Kiểm toán nhà nước Việt Nam cũng như thống nhất thông qua việc thực hiện cuộc kiểm toán do SAI Việt Nam chủ trì trong thời gian tới.
 
Các SAI tham dự Cuộc họp
Các SAI tham dự Cuộc họp

Đặc biệt, tại cuộc họp, BĐH đã thảo luận nhiều sáng kiến và hành động để hỗ trợ các SAI thành viên ứng phó với đại dịch COVID-19. Điều này khẳng định trách nhiệm, năng lực và vai trò ngày càng cao của ASOSAI nói chung và các SAI thành viên nói riêng trong việc giải quyết những vấn đề mới nổi của khu vực.

BĐH đã thống nhất tiếp tục gia hạn nhiệm kỳ của Tổng thư ký ASOSAI (SAI Trung Quốc) giai đoạn 2021-2024; Thay đổi thời gian bầu chọn ứng viên đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI 16 nhằm đảm bảo tính khách quan và công bằng cho các SAI. Cuộc bỏ phiếu lựa chọn sẽ được thực hiện tại Cuộc họp BĐH lần thứ 56 được tổ chức tại Thái Lan trong năm 2021.

Tại Cuộc họp, SAI Thái Lan cũng đã báo cáo về công tác chuẩn bị Đại hội ASOSAI lần thứ 15 và Cuộc họp BĐH lần thứ 56, 57. Theo đó, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, nhưng SAI Thái Lan khẳng định, Thái Lan luôn sẵn sàng cho Đại hội dự kiến tổ chức từ ngày 27/8- 3/9/2021 tại Bangkok. Thái Lan sẵn sàng và đảm bảo việc tổ chức Đại hội và các cuộc họp theo chuẩn mực quốc tế về y tế, giãn cách xã hội, an ninh, an toàn để có thể thảo luận về hiện trạng tình hình mới. Chủ đề Đại hội 15 được xác định là: ASOSAI và hiện trạng bình thường mới. Đại hội 15 cũng sẽ ra Tuyên bố Bangkok 2021 trên cơ sở kế thừa từ Tuyên bố Hà Nội tại Đại hội 14, khi Kiểm toán nhà nước Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội năm 2018.

Sau 4 giờ diễn ra khẩn trương và nghiêm túc, Cuộc họp BĐH ASOSAI lần thứ 55 đã diễn ra thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ Chương trình Nghị sự đề ra. Phát biểu bế mạc Cuộc họp, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc một lần nữa ghi nhận đóng góp tích cực và sự tham gia nhiệt tình của tất cả các SAI thành viên. “Sau Cuộc họp BĐH lần thứ 54 tại Kuwait, Chủ tịch, Tổng thư ký và các thành viên Ban điều hành ASOSAI đã nỗ lực để triển khai việc thực thi các mục tiêu và khuyến nghị nêu trong Tuyên bố Hà Nội về kiểm toán môi trường và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Tôi tin tưởng rằng Cuộc họp đã mang đến một diễn đàn cởi mở, xây dựng trên sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau cho các thành viên BĐH để đưa ra các quyết định quan trọng đối với các hoạt động của ASOSAI và đưa đến các hành động rõ rệt hướng tới tầm nhìn và sứ mệnh của ASOSAI...”- Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam khẳng định./.
 
Phương Ngọc
 

Xem thêm »