KTNN Việt Nam tham dự “Cuộc họp của Lãnh đạo các Cơ quan Kiểm toán tối cao và các Bên liên quan” với chủ đề Kiểm toán việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững tại Hoa Kỳ

23/07/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Sáng ngày 22/7/2019, Cuộc họp của Lãnh đạo các Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) và các Bên liên quan do Ủy ban các vấn đề kinh tế xã hội Liên Hợp Quốc (UNDESA)và Tổ chức sáng kiến phát triển INTOSAI (IDI) đồng tổ chức đã khai mạc tại trụ sở Liên Hợp Quốc, New York, Hoa Kỳ. Cuộc họp diễn ra trong 02 ngày 22 và 23/7/2019 với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm về kiểm toán việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG). Đoàn Lãnh đạo cấp cao của Kiểm toán nhà nước Việt Nam (KTNNVN) do Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Hoạ dẫn đầu tham dự Cuộc họp.

Đoàn Lãnh đạo cấp cao của KTNN Việt Nam tham dự Cuộc họp

Cuộc họp có sự tham gia gần 200 đại diện từ 84 Cơ quan Kiểm toán tối cao, các quan chức Chính phủ thực hiện sứ mệnh tại Liên Hợp Quốc, các chuyên gia từ các tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội, học viện, cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc. Cuộc họp được tổ chức nhằm hỗ trợ các SAI tham gia, đóng góp và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững theo Kế hoạch chiến lược 2017 - 2022 của INTOSAI.

Bà Maria Francesca Spatolisano, Trợ lý Tổng thư ký về điều phối chính sách và các vấn đề liên cơ quan, UNDESA đã có bài phát biểu chào mừng và khai mạc Cuộc họp.

Trong hai ngày 22 và 23/7/2019, Lãnh đạo các Cơ quan Kiểm toán ở nhiều quốc gia khác nhau cùng thảo luận và học hỏi kinh nghiệm để làm thế nào hoạt động kiểm toán các SDG mang lại hiệu quả tối đa, đồng thời thảo luận những thách thức, cơ hội, cũng như bài học kinh nghiệm và sự tham gia của mỗi chính phủ trong việc theo dõi và đánh giá việc thực hiện các SDG.
 
Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Vũ Văn Họa đã chia sẻ ý kiến về tình hình thực hiện các SDG tại Việt Nam, cũng như hoạt động kiểm toán các hoạt động này trong thời gian vừa qua. Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực xây dựng, lồng ghép nội dung phát triển bền vững vào các kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội cũng như tập trung mọi nguồn lực cần thiết để thực hiện các SDG ngay từ khi Việt Nam cam kết theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Cụ thể, trong giai đoạn 2017-2020, Việt Nam chú trọng vào việc hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách, pháp luật Nhà nước về phát triển bền vững, hoàn thành Kế hoạch hành động, chương trình, đề án, nhiệm vụ cụ thể để thực hiện các SDG đến năm 2030. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tiến hành thực hiện các hoạt động truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vấn đề này cũng như từng bước đưa các nội dung liên quan vào chương trình giáo dục, đào tạo các cấp.

Trong giai đoạn tiếp theo từ 2021-2030, Việt Nam sẽ thực hiện triển khai toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp của Kế hoạch hành động, tăng cường huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực trong và ngoài nước để thực hiện các SDG. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, và chú trọng phát triển công nghệ môi trường, nhất là công nghệ năng lượng mới.

Phó Tổng Kiểm toán Việt Nam Vũ Văn Họa cho biết: Kiểm toán nhà nước Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ thực hiện các SDG ở Việt Nam. “Trong chiến lược phát triển bền vững đã được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn, Kiểm toán nhà nước Việt Nam có chức năng kiểm toán các hoạt động này, chúng tôi tập trung đi sâu đánh giá các hoạt động chức năng nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững do Liên hợp quốc đề xuất cả trong lĩnh vực kinh tế, xã hội cũng như môi trường” - Phó Tổng Kiểm toán Việt Nam nói.

Tại cuộc họp, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Vũ Văn Họa bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác song phương cũng như đa phương với các Cơ quan Kiểm tối cao trên thế giới trong việc kiểm toán các vấn đề liên quan tới phát triển bền vững.

Dự kiến các nội dung thảo luận tại cuộc họp sẽ đưa ra các sáng kiến nhằm hỗ trợ việc triển khai, đánh giá SDG thực hiện bởi INTOSAI và các thành viên SAI cũng như quá trình theo dõi SDG tại Liên Hợp Quốc./.

Phương Nga từ Hoa Kỳ


 

Xem thêm »