KTNN Việt Nam và KTNN Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kiểm toán công

23/07/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Chiều 22/7/2019, tại thủ đô Kuwait, Ủy viên BCH TW Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc-Chủ tịch Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á và Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc Hồ Trạch Quân đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Cơ quan.

Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc và Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc Hồ Trạch Quân ký Bản ghi nhớ hợp tác

Về phía Việt Nam có: Đại sự đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Kuwait Trịnh Minh Mạnh; Chánh Văn phòng KTNN Đỗ Văn Tạo, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Trần Khánh Hòa, Vụ trưởng Vụ HTQT Trần Kim Lộc, Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành 4 Hoàng Phú Thọ, Kiểm toán trưởng KTNN khu vực VI Nguyễn Hữu Phúc.

Về phía KTNN Trung Quốc có đại diện lãnh đạo Vụ HTQT, KTNN các khu vực Nam Kinh, Lan Châu.

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa KTNN Việt Nam và KTNN Trung Quốc tập trung vào các nội dung chính: Phương pháp kiểm toán lĩnh vực công; Nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ của đội ngũ Kiểm toán viên; Phối hợp hoạt động trong khuôn khổ các tổ chức kiểm toán khu vực và quốc tế; Các lĩnh vực hợp tác khác mà hai Bên cùng thống nhất, nhằm thực hiện mục tiêu tạo dựng, củng cố, thúc đẩy và phát triển khuôn khổ hợp tác và tương tác hiệu quả giữa hai Cơ quan kiểm toán trong lĩnh vực kiểm toán công, trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi, phù hợp với pháp luật quốc gia của mỗi Bên.

Để cụ thể hóa các hoạt động hợp tác, hai Bên cùng thực hiện các hình thức hợp tác, như: Trao đổi sách, cẩm nang và tài liệu đào tạo liên quan đến phương pháp, kỹ thuật kiểm toán và các báo cáo kết quả kiểm toán đã được công bố; Trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các cuộc nghiên cứu, khảo sát; Mời đại diện của Bên kia tham gia một số hội nghị, hội thảo và hoạt động đào tạo mang tính quốc tế khác được tổ chức tại nước mình; Cung cấp dịch vụ đào tạo và tư vấn nhằm thúc đẩy việc nâng cao năng lực chuyên môn; Tiến hành nghiên cứu, hoạt động đào tạo, hội nghị, hội thảo và làm việc chung về các chủ đề liên quan đến kiểm toán khu vực công trên cơ sở nhu cầu và đồng thuận của hai Bên; Thiết lập các hình thức hợp tác khác trong phạm vi Bản ghi nhớ này trên cơ sở đồng thuận giữa hai Bên.

Biên bản ghi nhớ cũng quy định rõ mỗi Bên phải đảm bảo tính bảo mật của các tài liệu, thông tin và dữ liệu khác nhận được hoặc cung cấp cho Bên kia trong quá trình thực hiện hoặc bất kỳ thỏa thuận nào khác theo Bản ghi nhớ này.

Bản ghi nhớ hiệu lực trong thời gian ba 3 năm và sẽ mặc nhiên gia hạn trong 3 năm tiếp theo trừ khi một trong hai Bên thông báo bằng văn bản về ý định chấm dứt Bản ghi nhớ này 6 tháng trước thời điểm chấm dứt hiệu lực.
 

KTNN Việt Nam hội đàm cùng KTNN Trung Quốc

Trước đó, trong khuôn khổ Hội đàm, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam và Trung Quốc đã có những trao đổi về quá trình hợp tác trong thời gian qua, cũng như trong nhiệm kỳ mà Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASOSAI và Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc trong vai trò Tổng Thư ký ASOSAI và thời gian sau này.

Theo Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc, KTNN Trung Quốc là đối tác truyền thống hữu hảo và quan trọng của KTNN. Hai Bên đã ký Biên bản ghi nhớ về trao đổi và hợp tác vào tháng 3/2004, tập trung vào phát triển quan hệ song phương và trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước.

Tháng 10/2013, với mong muốn xây dựng và thúc đẩy quan hệ hợp tác đi vào thực chất hơn, hai Cơ quan đã ký lại Thỏa thuận hợp tác tại Bắc Kinh. Hai Bên đã thực hiện: Trao đổi sách, cẩm nang và tài liệu đào tạo liên quan đến phương pháp và kỹ thuật kiểm toán, báo cáo kiểm toán; Trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các cuộc nghiên cứu, khảo sát giữa hai Bên về phương pháp, thông lệ kiểm toán, kiểm toán ngân sách, kiểm toán các tổ chức quốc tế/quỹ nước ngoài, kiểm toán nông nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động kiểm toán; Chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức Đại hội INTOSAI và ASOSAI, thực hiện vai trò Chủ tịch của các tổ chức này; Tham gia vào các hội nghị, hội thảo và các hoạt động đào tạo quốc tế được tổ chức ở hai nước; Phối hợp tổ chức các hoạt động đào tạo, hội nghị, hội thảo chung luân phiên tại mỗi nước.

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới giữa KTNN Việt Nam và KTNN Trung Quốc, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam bày tỏ mong muốn hai Cơ quan tiếp tục tập trung khai thác các lĩnh vực hợp tác theo Thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ song phương và khuôn khổ hợp tác đa phương, như: Tập trung trao đổi các Đoàn chuyên môn về các chủ đề kiểm toán công nghệ thông tin (CNTT), kiểm toán dữ liệu lớn (KTNN Trung Quốc là Trưởng Nhóm công tác kiểm toán dữ liệu lớn của INTOSAI), ứng dụng CNTT trong hoạt động kiểm toán, kiểm toán môi trường (KTNN Trung Quốc là Chủ tịch Nhóm công tác về kiểm toán môi trường của ASOSAI), kiểm toán trách nhiệm kinh tế… ít nhất 01 Đoàn/năm. Phối hợp tổ chức luân phiên hội thảo chung tại Việt Nam và Trung Quốc. Dự kiến tháng 12/2019, hai Bên sẽ tổ chức Hội thảo chung tại Trung Quốc về chủ đề “Kiểm toán việc thu nộp thuế và Kiểm toán trách nhiệm kinh tế”.

Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc đề nghị KTNN Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán CNTT, ứng dụng CNTT trong hoạt động kiểm toán: Chiến lược phát triển CNTT của KTNN Trung Quốc (các chuẩn mực kỹ thuật, giai đoạn phát triển, giải pháp về CNTT); Chia sẻ kiến thức kiểm toán về việc sử dụng hệ thống CNTT (dữ liệu kiểm toán, khai phá dữ liệu); Ứng dụng CNTT trong phân tích rủi ro kiểm toán và xác định trọng yếu; Quy định về việc cung cấp dữ liệu cho KTNN Trung Quốc và quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu của đơn vị được kiểm toán; Trao đổi tài liệu, cẩm nang về các lĩnh vực kiểm toán như:kiểm toán môi trường, kiểm toán nợ công, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán...

KTNN Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ  của KTNN Trung Quốc trên các diễn đàn đa phương; mong muốn Lãnh đạo hai Cơ quan sẽ thường xuyên gặp gỡ để tiếp tục trao đổi và hợp tác chặt chẽ trên cương vị Chủ tịch và Tổng Thư ký ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, nhằm thực hiện thành công Kế hoạch chiến lược ASOSAI 2018-2021 và Tuyên bố Hà Nội về Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững.
 
Đoàn công tác của KTNN Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác của KTNN Trung Quốc

Phát biểu tại Hội đàm, Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc Hồ Trạch Quân bày tỏ vui mừng được gặp lại Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc trong kỳ Họp Ban điều hành ASOSAI lần thứ 54; đồng thời nhất trí cao với những đề xuất của Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc. Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc khẳng định hai Cơ quan sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả những hoạt động hợp tác đã được triển khai trong thời gian qua; tổ chức các Đoàn trao đổi chuyên gia về các lĩnh vực, hoạt động kiểm toán là thế mạnh của hai Bên; tổ chức nhiều khóa đào tạo về nội dung kiểm toán mà KTNN Việt Nam và KTNN Trung Quốc cùng quan tâm; chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của KTNN Trung Quốc về công tác bồi dưỡng Kiểm toán viên...

Phát biểu kết thúc Hội đàm, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc đánh giá cao niềm tin và sự ủng hộ của KTNN Trung Quốc dành cho KTNN Việt Nam trong thời gian qua; khẳng định KTNN Việt Nam sẵn sàng hợp tác và ủng hộ KTNN Trung Quốc trong khuôn khổ song phương lẫn đa phương trong thời gian tới. Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam bày tỏ mong muốn mối quan hệ giữa Cơ quan ngày càng phát triển sâu rộng, thiết thực và hiệu quả./.

Nguyễn Thị Thúy từ Kuwait
 

Xem thêm »