Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh tiếp xã giao Đoàn cán bộ Kiểm toán nhà nước Trung Quốc

25/01/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Sáng 25/1/2019, tại Hà Nội, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh đã tiếp xã giao Đoàn cán bộ KTNN Trung Quốc nhân dịp Đoàn sang thăm và trao đổi chuyên môn với KTNN Việt Nam. Đoàn do ông CHEN Jian - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc làm Trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh đã giới thiệu với ông CHEN Jian và các thành viên trong Đoàn về địa vị pháp lý, tổ chức bộ máy và hoạt động của KTNN Việt Nam; đặc biệt là những đóng góp đáng kể của KTNN Việt Nam trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, lãng phí thời gian gần đây. Theo chia sẻ của Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, năm 2018, hoạt động kiểm toán của KTNN Việt Nam đã được đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện cả về năng lực, hiệu lực và hiệu quả. KTNN đã hoàn thành 100% kế hoạch kiểm toán năm với kết quả xử lý tài chính lên đến 89.600 tỷ đồng, trong đó: Thu về NSNN 20.518 tỷ đồng, giảm chi NSNN 23.948 tỷ đồng, kiến nghị xử lý khác 45.134 tỷ đồng. KTNN cũng đã chuyển hồ sơ 05 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, KTNN đã cung cấp 146 BCKT và các tài liệu liên quan cho các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, cơ quan điều tra và các cơ quan Nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện tố tụng.

Điểm lại quá trình hợp tác giữa KTNN Việt Nam và KTNN Trung Quốc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam vui mừng nhận thấy các hoạt động hợp tác giữa KTNN Việt Nam và KTNN Trung Quốc ngày càng thực chất và hiệu quả. Đặc biệt, kể từ khi hai Cơ quan ký kết Biên bản ghi nhớ vào ngày 23/10/2013 bên lề Đại hội INCOSAI 21 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, nhiều hoạt động hợp tác giữa hai Cơ quan đã được triển khai thường xuyên như: Trao đổi song phương các Đoàn Lãnh đạo cấp cao, các Đoàn làm việc chuyên môn về các chủ đề hai Bên quan tâm như: Kiểm toán môi trường, kiểm toán trách nhiệm kinh tế, kiểm toán phòng chống tham nhũng; Mời đại diện mỗi Bên tham dự hội nghị, hội thảo và hoạt động đào tạo mang tính quốc tế do Bên kia tổ chức...
 
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn cán bộ Kiểm toán nhà nước Trung Quốc

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của KTNN Trung Quốc dành cho KTNN Việt Nam; bày tỏ cảm kích trước việc KTNN Trung Quốc đã tích cực ủng hộ KTNN Việt Nam trở thành thành viên Ban điều hành ASOSAI giai đoạn 2009-2012, giai đoạn 2015-2018 và đăng cai, tổ chức thành công Đại hội ASOSAI 14 năm 2018.

Định hướng hợp tác trong thời gian tới, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam đề nghị hai Cơ quan tiếp tục tập trung khai thác các lĩnh vực hợp tác theo Thỏa thuận hợp tác đã được ký kết. Đặc biệt, KTNN Việt Nam mong muốn KTNN Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán CNTT, kiểm toán môi trường, kiểm toán nợ công, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán...; ủng hộ KTNN Việt Nam trên cương vị thành viên Ban điều hành ASOSAI 2018-2024, Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021; ủng hộ KTNN Việt Nam ứng cử thành viên Ban điều hành INTOSAI 2019-2025.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc, Ông CHEN Jian nhận xét rằng cho đến thời điểm này kinh tế Việt Nam đã có rất nhiều khởi sắc và đó là hiệu quả của một tiến trình đổi mới cơ chế tài chính công, trong đó cho thấy có rất nhiều đóng góp của KTNN Việt Nam. Ông CHEN Jian cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của KTNN Việt Nam và khẳng định sẵn sàng hợp tác và ủng hộ KTNN Việt Nam trên các diễn đàn song phương, đa phương trong thời gian tới.
 
Đoàn cán bộ KTNNTrung Quốc làm việc với một số đơn vị chức năng của KTNN Việt Nam

Sau buổi tiếp, ông CHEN Jian và các thành viên trong Đoàn đã có buổi làm việc với một số đơn vị chức năng của KTNN, chia sẻ các thông tin liên quan đến hệ thống pháp lý của kiểm toán chính phủ và hoạt động kiểm soát chất lượng kiểm toán./.

Hà Linh

Xem thêm »