Mỗi đoàn viên, thanh niên KTNN là một chiến sĩ tiên phong trên mặt trận kiểm toán

06/01/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Ngày 04/1/2019, tại trụ sở KTNN – 116 Nguyễn Chánh, Hà Nội, Đoàn Thanh niên KTNN (Đoàn TN KTNN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đồng chí Trần Hữu - Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương trao bằng khen cho các Chi đoàn thuộc Đoàn TN KTNN

 Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Thành, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối cơ quan Trung ương, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước; đồng chí Trần Hữu, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan TW (ĐTNK); các đồng chí trong Ban Thường vụ; các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN và hơn 600 đoàn viên thanh niên tại khu vực Hà Nội và điểm cầu các KTNN khu vực.

Theo dự thảo Báo cáo tổng kết được trình bày tại Hội nghị, trong năm 2018, Đoàn Thanh niên KTNN đã triển khai mạnh mẽ và toàn diện các nội dung hoạt động, đặc biệt là công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên thanh niên trong toàn Đoàn; phong trào xung kích đi đầu trong cải cách hành chính, đổi mới lề lối, tác phong làm việc; hoạt động thanh niên tình nguyện; phong trào đồng hành với thanh niên trong học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống luôn được Đoàn TN KTNN quan tâm hàng đầu, triển khai nhiều chương trình gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó tập trung ở 2 chuyên đề: “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; “Rèn luyện tác phong cán bộ đoàn sáng tạo, trách nhiệm, tiên phong,gương mẫu sâu sát cơ sở theo tư tưởng, đạo đức, phong cách, Hồ Chí Minh”. Đặc biệt, trước các đợt kiểm toán, Đoàn TN KTNN đều quán triệt về quy chế hoạt động của Đoàn kiểm toán, tổ kiểm toán; quy trình kiểm toán; chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và văn hóa ứng xử cho đoàn viên TN trước khi đi kiểm toán; chủ động đăng ký với đơn vị thành lập Đoàn kiểm toán, Tổ kiểm toán do thanh niên đảm nhận; các Chi đoàn KTNN chuyên ngành và khu vực căn cứ tình hình thực tế của Chi đoàn, đề xuất báo cáo Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc có hình thức tổ chức sinh hoạt đoàn cho các đoàn viên trong thời gian đi kiểm toán.

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, cho ĐVTN được tổ chức với nhiều nội dung và cách làm sáng tạo, gắn giáo dục pháp luật với giáo dục đạo đức, văn hóa truyền thống, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong cán bộ, đoàn viên thanh niên.

Bên cạnh đó, BCH Đoàn TN KTNN đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về nhiệm vụ và trách nhiệm của công chức trẻ trong cải cách hành chính; phát huy vai trò của tổ chức Đoàn và đoàn viên trong việc xây dựng nền tài chính quốc gia minh bạch, góp phần xây dựng hình ảnh người công chức trẻ ngành Kiểm toán “nghệ tinh tâm sáng" giỏi về chuyên môn, tận tụy với công việc, chuyên nghiệp trong tác phong, mẫu mực trong lời nói và hành động. Tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể đoàn viên thanh niên thực hiện “Thanh niên đi sớm về muộn”, “8 giờ làm việc hiệu quả”. Mỗi đoàn viên thanh niên luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công việc, không thoái thác, không trốn tránh nhiệm vụ; luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Sống giản dị, hòa đồng với mọi người, không kiêu ngạo, tự cao, tự đại. Kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện bè phái gây mất đoàn kết nội bộ, quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Nhiều Chi đoàn đã vận động đoàn viên thanh niên đi đầu trong thay đổi tác phong, lề lối làm việc, thực hiện triệt để tiết kiệm, chống lãng phí. Một số đoàn viên đã tham gia vào các đề tài khoa học về đổi mới Hồ sơ mẫu biểu kiểm toán, góp phần rút ngắn thời gian tác nghiệp trong quá trình kiểm toán, nâng cao chất lượng cả về nội dung cũng như quy trình kiểm toán.

Năm 2018, tiếp tục ghi dấu những hoạt động tích cực của Đoàn TN KTNN trong công tác tình nguyện, như hiến máu tình nguyện, “Xuân tình nguyện 2018”, chương trình thiện nguyện “Bánh chưng xanh đón xuân về”, “Trung thu cho em”; “Mang yêu thương đến bệnh viện”, “Xây nhà tình nghĩa cho các hộ gia đinh khó khăn”, “Thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới”… Bên cạnh đó, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chung tay vì người dân vùng lũ cũng được tuổi trẻ KTNN tổ chức thăm hỏi, trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; tiếp tục quan tâm và giúp đỡ các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu vươn lên trong học tập, trong công tác chuyên môn. Tính trong năm 2018, ĐTN KTNN đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm 2018, KTNN vinh dự đăng cai Đại hội tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao Châu Á (ASOSAI) lần thứ 14. Đoàn TN KTNN đã phát động và thực hiện việc chủ động tìm hiểu về Đại hội ASOSAI 14, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho đoàn viên thanh niên trong chi đoàn để đặc biệt phục vụ nhiệm vụ chính trị tổ chức Đại hội ASOSAI 14. Trong quá trình tổ chức Đại hội ASOSAI 14, các đoàn viên thanh niên đã phát huy tốt vai trò lượng nòng cốt khi tham gia vào các Tiểu ban chuyên môn giúp việc cho Ban tổ chức Đại hội, đội ngũ liên lạc viên, tình nguyện viên. Nhiều đoàn viên đã lập được thành tích xuất sắc và đã vinh dự được Tổng Kiểm toán nhà nước trao tặng Bằng khen, Giấy khen ghi nhận những đóng góp lớn vào thành công chung của Đại hội.

Trong công tác xây dựng tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị, trong năm, các Chi đoàn đã giới thiệu được 65 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 52 đoàn viên đã được kết nạp Đảng. Tổ chức Đoàn đã tạo lập và duy trì được sự gắn bó chặt chẽ với các đoàn thể chính trị, xã hội khác tại cơ quan đơn vị và trên địa bàn hoạt động, nơi đặt trụ sở của các đơn vị để giáo dục, động viên đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Tiếp tục phát huy những thành tích đạt được trong năm 2018, Đoàn TN KTNN  xác định nhiệm vụ trong tâm trong công tác đoàn và phong trào thanh niên 2019 là: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục và định hướng lý tưởng cho đoàn viên; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị ; triển khai phong trào "ba trách nhiệm", chương trình rèn luyện đoàn viên; xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; tổ chức tốt các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể thao kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Ngành.

Tại Hội nghị, nhiều tham luận của các Chi đoàn trực thuộc đã làm rõ hơn về những kết quả đạt được của toàn đoàn trên các mặt công tác, đồng thời đưa ra những kiến nghị, giải pháp nhằm đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên của KTNN phát triển vững mạnh.
 
Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương Trần Hữu phát biểu

Thay mặt Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, đồng chí Trần Hữu đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2018 của Đoàn TN KTNN. Những hoạt động tích cực của Đoàn TN KTNN trên tất cả các mặt công tác, nhất là sự hưởng ứng nhiệt tình các phong trào, chương trình của Đoàn Khối cơ quan T.Ư không những đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của KTNN mà còn đóng góp cho sự phát triển của Đoàn khối cơ quan T.Ư, cũng như sự phát triển chung của phong trào đoàn TN. Để tiếp tục phát triển công tác đoàn trong năm 2019, đồng chí Trần Hữu chỉ đạo, Đoàn TN KTNN cần bám sát vào Nghị quyết Đại hội Đoàn TN KTNN và Nghị quyết Đại hội đoàn các cấp để xây dựng chương trình hoạt động đúng trọng tâm và phù hợp với đặc thù của đơn vị. Đề cập tới chủ đề của năm 2019 là Năm Thanh niên tình nguyện, đồng chí Bí thư đề nghị, Đoàn TN KTNN nói chung, các Chi đoàn trực thuộc nói riêng chủ động xây dựng các công trình thanh niên tình nguyện tại đơn vị mình cũng như các phong trào tình nguyện trên mọi miền tổ quốc để mỗi hoạt động tình nguyện của Đoàn TN KTNN là thực chất và có ý nghĩa.  

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2018 của Đoàn TN KTNN, đặc biệt trong công giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, công tác tự đào tạo bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và công tác xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc yêu cầu: Mỗi đoàn viên, thanh niên là một chiến sĩ tiên phong trong mặt trận kiểm toán và phấn đấu để trở thành những chuyên gia tài chính, kinh tế của đất nước; đóng góp sức lực, trí tuệ của mình để phát triển bản thân và phát triển Ngành; đồng thời, nâng cao về trình độ chuyên môn, có kiến thức kỹ năng, kinh nghiệm tốt, không ngừng sáng tạo, sử dụng thành thạo công nghệ cao, đặc biệt là công nghệ thông tin; nâng cao đạo đức tác phong nghề nghiệp, có lý tưởng, khát vọng, góp phần xây dựng Ngành kiểm toán trách nhiệm, uy tín, chuyên nghiệp, hiện đại.
 
Đoàn Khối các cơ quan Trung ương  tặng Bằng khen  cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2018

Tại Hội nghị, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã tặng Bằng khen cho Đoàn Thanh niên KTNN và 7 Chi đoàn trực thuộc, 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2018; đồng thời, trao 1 giải Nhất cho tập thể Đoàn TN KTNN, 1 giải Nhì cho cá nhân (thuộc ĐVTN chi đoàn KTNN chuyên ngành Ia) trong Cuộc thi Tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối lần thứ III và 6 bài học lý luận chính trị trên internet” do BTV Đoàn Khối tổ chức vào tháng 8/2018.

Ngoài ra, BTV Đoàn TN KTNN cũng đã công nhận danh hiệu thi đua năm 2018 cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2018./.
 
Tính đến ngày 25/10/2018, số lượng ĐVTN trong toàn Ngành là 1.015, trong đó có 600 đoàn viên nam và 415 đoàn viên nữ; cơ cấu tổ chức đoàn được kiện toàn và thống nhất trong toàn Ngành với 31 chi đoàn cơ sở.
Số đảng viên tham gia sinh hoạt đoàn là 217 đoàn viên, tuổi đời trung bình của đoàn viên là 31 tuổi; 100% đoàn viên có trình độ đại học, 60 ĐVTN đang theo học cao học, 237 thạc sỹ, 8 nghiên cứu sinh, 7 tiến sỹ; 11 ĐVTN là trưởng phòng, 55 phó trưởng phòng, 43 ĐVTN giữ chức vụ Tổ trưởng tổ kiểm toán.

D.Thúy
 

Xem thêm »