Hoa Kỳ: Quản lý yếu kém tại Hội đồng Các khu vực vùng Tây Nam Portland

15/01/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Vừa qua, chính quyền TP. Portland (bang Oregon) đã công bố một Báo cáo kiểm toán trong đó chỉ ra rằng, Hội đồng Các khu vực vùng Tây Nam (SWNI) Thành phố thường xuyên để xảy ra nhiều vi phạm tài chính, tuy nhiên lại không báo cáo lên Ban Lãnh đạo để kịp thời tìm ra giải pháp tháo gỡ.

Hoạt động tài chính lộn xộn

SWNI là 1 trong 7 hội đồng được chính quyền TP. Portland tài trợ ngân sách để hoạt động. Hội đồng giám sát hoạt động và quản lý tài sản của 17 khu vực tại vùng Tây Nam Portland.

Sau khi có cáo buộc rằng nhân viên, cán bộ của SWNI để xảy ra những sai phạm tài chính, có những giao dịch đáng ngờ và không tuân thủ các quy định hiện hành, tháng 9/2020, Hội đồng TP. Portland đã thuê Công ty Kiểm toán Marsh-Minick, P.C. thực hiện cuộc kiểm tra nhằm xem xét các hoạt động của Hội đồng từ năm 2010 đến 2018.

Cuộc kiểm toán chỉ ra rằng, 7 năm qua, khoảng 7% trong số 3,17 triệu USD số tiền Hội đồng nhận được từ chính quyền TP. Portland bị quản lý sai quy định và không được báo cáo chi tiết lên Ban Lãnh đạo.
Trong nhiều năm, điển hình vào năm 2016-2017, số liệu trong các hồ sơ tài chính của cơ quan bị thổi phồng và kê khai, báo cáo sai. Năm tài chính 2017-2018, Ban Lãnh đạo đã chi 4.000 USD cho một số hoạt động chuyên môn nhưng không có chứng từ hợp lệ, điển hình là khoản 2.500 USD không có lý do chi.

Cuộc kiểm toán cũng tập trung xem xét, đánh giá cách SWNI xử lý và thu hồi khoản tiền 130.000 USD do một nhân viên cũ biển thủ, trong khoảng thời gian 7 năm (từ năm 2003 đến 2010). Nhân viên này đã viết séc của cơ quan để thanh toán cho chính mình, sử dụng tiền quỹ của SWNI để trả các khoản nợ cá nhân và lấy cắp các khoản tiền mặt của cơ quan trong suốt 7 năm. Đến năm 2010, người này mới bị Giám đốc Điều hành của SWNI báo cảnh sát khi đột ngột xin thôi việc. Nhân viên này sau đó đã bị kết án 11 tội danh trộm cắp.

Có lẽ, một trong những phát hiện đáng bị lên án nhất từ cuộc kiểm toán là việc Giám đốc Điều hành của SWNI Sylvia Bogert đã biết về vụ tham ô trên trong nhiều năm trước khi trình báo với cảnh sát. Các kiểm toán viên cho biết thêm, vào năm 2005, bà Bogert cũng từng sử dụng thẻ tín dụng của SWNI để thanh toán một khoản nợ cá nhân.
Sau khi vụ tham ô bị phanh phui, nhân viên này được yêu cầu phải trả lại gần 170.000 USD cho SWNI, tuy nhiên, công tác theo dõi, thu hồi ngân sách chưa quyết liệt nên đến nay chỉ có khoảng 35.000 USD được hoàn trả.

Hàng loạt vấn đề tồn đọng

Các kiểm toán viên cũng chỉ trích SWNI khi để tồn đọng nhiều vấn đề trong những năm qua như: việc quản lý séc của cơ quan rất lỏng lẻo, số dư tài khoản thường xuyên chênh lệch nhiều so với những gì đã được báo cáo cho các thành viên Hội đồng quản trị của SWNI, công tác quản lý tài chính vi phạm quy định… Công tác lưu trữ hồ sơ của SWNI và các hoạt động kiểm soát tài chính vốn đã không hiệu quả ngày càng trở nên tồi tệ hơn do sự thiếu minh bạch và không có sự giám sát của các thành viên Hội đồng quản trị.

Hàng loạt sai phạm, thiếu sót trên khiến tình hình tài chính của cơ quan đang rơi vào tình trạng khó khăn trong khi Ban Lãnh đạo vẫn thờ ơ, cố tình không biết và lảng tránh cả việc giải quyết những vấn đề cấp bách.

Nguyên nhân sâu xa của việc quản lý tài chính yếu kém là do Ban Lãnh đạo thiếu trách nhiệm giải trình về các nghĩa vụ tài chính, các chính sách và quy trình tài chính lạc hậu, không tuân thủ các quy định bằng văn bản rõ ràng, cung cấp hồ sơ không đầy đủ.

Sau khi cuộc kiểm toán trên chỉ ra những yếu kém, thiếu minh bạch trong công tác quản lý tài chính và giám sát tại SWNI, các thành viên Hội đồng quản trị SWNI đã họp bàn để xem xét, đánh giá về những phát hiện của cuộc kiểm toán. Tất cả phát hiện chưa được nhất trí hoàn toàn và vẫn đang chờ được thảo luận trong những cuộc họp tiếp theo. Trong khi đó, chính quyền TP. Portland đã lên kế hoạch thắt chặt các quy định cung cấp những khoản kinh phí được tài trợ không hoàn lại cho cơ quan này.

(Theo pamplinmedia.com và tổng hợp)
(Báo Kiểm toán số 2/2021)

 

Xem thêm »