Big Four Australia: Nỗ lực phát triển trong bối cảnh đại dịch

11/01/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

 Bất chấp sự suy thoái nghiêm trọng của nền kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra, 4 hãng kiểm toán lớn thuộc nhóm Big Four tại Australia gồm: Deloitte, EY, KPMG và PwC đã nỗ lực tìm giải pháp khắc phục khó khăn, cố gắng tiếp tục tăng trưởng.

Theo đó, kiểm toán được đánh giá là một trong những mảng dịch vụ chính giúp các hãng này vẫn phát triển trong bối cảnh đại dịch.

Tạp chí Tài chính của Australia mới đây đã công bố danh sách 100 công ty kế toán, kiểm toán hàng đầu thế giới năm 2020 và cho biết, doanh thu tổng thể của 4 hãng kiểm toán nhóm Big Four đã tăng 6,6%, đạt 9,1 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/6/2020.

Mức tăng trưởng doanh thu tại các hãng này được ghi nhận ở mức: 12,7% ở EY, 10% ở Deloitte và 7% ở KPMG, doanh thu của PwC vẫn giữ ở mức cũ. Riêng dịch vụ kiểm toán đã góp phần giúp kết quả hoạt động kinh doanh trong năm tài khóa 2020 của Big Four có mức tăng trưởng: 7,4% ở PwC; 6,9% ở EY; 5,9% ở Deloitte và 2% ở KPMG.

Theo ông Glenn Carmody - Giám đốc Dịch vụ đảm bảo của EY Oceania (Australia), bộ phận kiểm toán của Công ty đã hoạt động rất tích cực và đạt được một số kết quả quan trọng trong lĩnh vực kiểm toán. Trong đó phải kể đến việc EY trở thành đối tác của Công ty Khai thác toàn cầu BHP, Công ty Năng lượng tích hợp Origin Energy…

Bà Eileen Hoggett - Giám đốc Phòng Kiểm toán độc lập của KPMG Australia - cho biết: “Hãng đã buộc phải điều chỉnh hầu hết các quy trình của hoạt động kiểm toán, lần đầu tiên mọi nhân viên của chúng tôi cũng phải thích nghi và vượt qua những thách thức để phù hợp với phương thức làm việc từ xa, giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong tình hình dịch bệnh”.

Còn ông Matt Graham - Giám đốc Dịch vụ đảm bảo của PwC - chia sẻ: “Đây là năm khó khăn nhất tôi từng chứng kiến trong sự nghiệp kiểm toán của mình. Tuy nhiên, chúng tôi đã nỗ lực phát triển lĩnh vực kiểm toán, khai thác cả khách hàng mới và khắc phục những thách thức trong hoạt động kiểm toán thời kỳ Covid-19”.

Bên cạnh đó, hoạt động tư vấn của hãng Deloitte phát triển mạnh mẽ hơn, trong khi dịch vụ kiểm toán được đánh giá là yếu thế hơn các đối thủ trong nhóm Big Four.

(Theo afr.com)
(Báo Kiểm toán số 1/2/21)

Xem thêm »