Nam Phi: Thất thoát hơn 3 triệu USD tại Công ty Quỹ phân phối ngân sách Delta

18/12/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Vừa qua, Ban Lãnh đạo Công ty TNHH Quỹ phân phối ngân sách Delta (DPF), Nam Phi đã công bố những kết quả của cuộc kiểm toán đối với các cựu giám đốc điều hành cấp cao. Cuộc kiểm toán đã phát hiện nhiều trường hợp thanh toán gian lận, bất thường, đặc biệt trong công tác mua sắm công và các giao dịch khác với tổng trị giá khoảng 46 triệu Rand Nam Phi (ZAR), tương đương 3,1 triệu USD.

Phanh phui các khoản thất thoát lớn

DPF được thành lập vào ngày 05/3/2002 bởi 5 cá nhân, ban đầu có tên Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Tuffsan 89. Sau khi Chính phủ Nam Phi quyết định sử dụng Delta làm đơn vị để quản lý, phân phối các danh mục đầu tư, DPF được chuyển đổi thành DNNN và đổi tên thành Công ty TNHH Quỹ phân phối ngân sách Delta. Hiện, DPF có văn phòng đại diện ở tất cả 9 tỉnh của Nam Phi.

Báo cáo kiểm toán xác định, trong 3 năm tài chính 2018, 2019 và 2020, các cựu giám đốc điều hành của DPF đã duyệt các khoản thanh toán với tổng trị giá 43,9 triệu ZAR, các khoản chi này được xác định là không hợp lệ, vi phạm nghiêm trọng các quy tắc tài chính. Ngoài ra, các trường hợp giao dịch gian lận cũng khiến ngân sách của cơ quan thất thoát tới 2,1 triệu ZAR; nhiều giao dịch với các bên liên quan có mối quan hệ mật thiết với lãnh đạo cơ quan vẫn chưa được tiết lộ...

Đặc biệt, cuộc kiểm toán trên được tiến hành sau khi ba giám đốc điều hành cấp cao của Delta đột ngột từ chức chỉ trong vài tháng qua, trong đó Giám đốc Điều hành Sandile Nomvete đã từ chức cùng với cựu Giám đốc Tài chính Shaneel Maharaj vào ngày 24/8/2020, quyết định từ chức đã có hiệu lực ngay lập tức. Trước đó, cựu Giám đốc Vận hành Otis Tshabalala đã từ chức vào ngày 02/7 khi chưa hoàn thành nhiệm kỳ của mình vào thời điểm xin nghỉ.

Bên cạnh đó, cuộc kiểm toán nhằm xem xét những cáo buộc về tình trạng mua sắm trái phép và biển thủ công quỹ của các giám đốc điều hành cấp cao Delta do hãng kiểm toán Mazars tiến hành. Sau đó, BDO tại Nam Phi - hãng kiểm toán của DPF - cũng tham gia vào cuộc kiểm toán, tập trung xem xét nguyên nhân việc các cựu giám đốc điều hành cấp cao của DPF đột ngột từ chức.

Hội đồng quản trị của DPF xác nhận rằng, cuộc kiểm toán đã tìm được các bằng chứng cho thấy trong suốt quá trình điều hành cơ quan trước đây, các cựu giám đốc điều hành cấp cao đã để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản trị và nhiều hành vi sai trái, vi phạm các quy định của pháp luật.
 
Cần tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc

Vụ bê bối tài chính trên đang được đưa ra ánh sáng khiến giá cổ phiếu của Delta giảm hơn 31% vào ngay ngày hôm sau. DPF đã phải rút lại báo cáo tài chính thường niên 2020.

Delta cũng trì hoãn việc công bố kết quả tình hình hoạt động tạm thời, tính đến ngày 31/8/2020. Các chuyên gia tài chính cảnh báo rằng, sau khi những phát hiện từ Báo cáo kiểm toán được công bố, giá trị bất động sản đầu tư của DPF cho năm tài chính 2020 có thể giảm khoảng 1,9 tỷ ZAR (từ 10,6 tỷ ZAR xuống xấp xỉ 8,7 tỷ ZAR).

Ban Lãnh đạo hiện thời của Delta cho biết, họ đã báo cáo các vấn đề đáng nghi với cảnh sát và các cơ quan liên quan, trong đó có Cơ quan Công tố quốc gia. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp tục tiến hành điều tra thêm để làm rõ vụ việc.

Sau khi Mazars đệ trình Báo cáo kiểm toán và các khuyến nghị cho Hội đồng quản trị của Delta, Hội đồng mới đây đã hoàn thành báo cáo đánh giá nội bộ về các kết quả của cuộc kiểm toán và công tác điều tra liên quan.

Chủ tịch Delta Phumzile Langeni lưu ý rằng: “Hội đồng quản trị DPF, các kiểm toán viên, thanh tra viên đặc biệt quan tâm đến các hoạt động và sai phạm của các cựu giám đốc điều hành cấp cao DPF trong quá khứ. Hội đồng đã báo cáo vụ việc lên Cơ quan Cảnh sát Nam Phi và các cơ quan có liên quan khác để tiếp tục tiến hành điều tra. Hội đồng quản trị cũng đang tham dự các cuộc tư vấn pháp lý, dựa trên Báo cáo kiểm toán để sẵn sàng giải quyết bất kỳ khiếu nại dân sự nào có thể phát sinh”.

(Theo moneyweb.co.za và tổng hợp)
(Báo Kiểm toán số 51/2020)

 

Xem thêm »