Anh: Quận Croydon rơi vào khủng hoảng tài chính

16/11/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

      Cuối tháng 10 vừa qua, một báo cáo kiểm toán do hãng Grant Thornton (GT) thực hiện đã chỉ ra rằng, quận Croydon (nằm ở phía Nam Thủ đô London của Anh) đang rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính nghiêm trọng sau khi tham gia vào một loạt các dự án đầu tư tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro và không quản lý hiệu quả ngân sách an sinh - xã hội.

Các kiểm toán viên chỉ trích Croydon phải gánh chịu hậu quả trên bởi Hội đồng Quận đã bỏ qua những cảnh báo về tình hình tài chính của cơ quan trong suốt hơn ba năm qua. GT cũng cáo buộc Hội đồng Quận quá yếu kém trong công tác quản trị, các ủy viên Hội đồng không bao giờ xem xét kỹ lưỡng các giao dịch chi tiêu sai quy định, không hiệu quả gây lãng phí ngân sách công.

Cụ thể, trong ba năm qua, Croydon đã vay 545 triệu Bảng để đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Hội đồng cũng có khoản vay vốn gần 2 tỷ Bảng, sau đó đầu tư vào lĩnh vực khách sạn, trung tâm mua sắm... Tuy nhiên, các kiểm toán viên chỉ ra rằng, chiến lược đầu tư tài chính của Hội đồng ngay từ ban đầu đã có nhiều thiếu sót vì các thành viên của Hội đồng không am hiểu về thị trường bán lẻ và giải trí.

Hiện nay, Hội đồng đang phải gánh những khoản nợ tổng cộng 60 triệu Bảng, trong khi chỉ có 10 triệu Bảng ngân sách dự trữ.

Hãng kiểm toán GT cho biết, đại dịch Covid-19 đã phơi bày rõ nét nhất tình hình tài chính yếu kém của Hội đồng Quận. Tuy nhiên, thực tế các vấn đề tài chính mà Croydon đang phải đối mặt đã tồn tại từ trước khi đại dịch xuất hiện.

Bên cạnh đó, hãng GT cũng phát hiện rằng, từ sau năm 2017 tới nay, Quận đã chi tiêu vượt quá 39 triệu Bảng cho dịch vụ an sinh - xã hội, trong khi một cuộc thanh tra lại chỉ ra rằng, các dịch vụ an sinh - xã hội dành cho trẻ em của Quận rất sơ sài. Thay vì khẩn trương tìm ra các biện pháp khắc phục tình hình, Hội đồng Quận lại cố tình che giấu việc không kiểm soát chi tiêu tại các bộ phận có liên quan.

Mới đây, Thư ký Hội đồng Quận Robert Jenrick xác nhận rằng, Croydon đã đề xuất Chính phủ hỗ trợ tài chính đặc biệt để giúp Quận không bị rơi vào tình trạng phá sản.

(Theo theguardian.com)
(Báo Kiểm toán số 46/2020)

Xem thêm »