Ireland: Lạm chi tiền lương tại Cơ quan Cảnh sát quốc gia  

24/08/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

  Hơn 3 triệu Bảng Anh đã bị lạm chi cho các nhân viên cảnh sát và lực lượng vũ trang do những yếu kém trong các biện pháp kiểm soát tiền lương. Thông tin này được công bố trong bản Báo cáo kiểm toán nội bộ mới đây của Cơ quan Cảnh sát quốc gia Cộng hòa Ireland (An Garda Síochána) hôm 13/8 vừa qua.

Nhiều khoản thanh toán vượt mức

Theo đó, Ban Kiểm toán nội bộ của An Garda Síochána nhận thấy, có tới hơn 1.800 nhân viên cảnh sát, lực lượng vũ trang và người hưởng lương hưu đã được nhận những khoản thanh toán vượt mức quy định, khiến cho Cơ quan này thất thoát ít nhất 3,1 triệu Bảng Anh. Theo Báo cáo, các nhân viên cảnh sát nhận các khoản tiền cao hơn thực tế khoảng 2.760 Bảng và đối với những người hưởng lương hưu, con số cao hơn thực tế là khoảng 2.800 Bảng.

Báo cáo kiểm toán này được công bố theo Luật Tự do thông tin của Chính phủ Ireland. Cuộc kiểm toán cũng có sự phối hợp của Cơ quan Dịch vụ công quốc gia Ireland - cơ quan giám sát các nguồn lực con người và quản lý tiền lương của các Bộ, ngành trực thuộc Chính phủ và các cơ quan dịch vụ công quốc gia.

Các kiểm toán viên nội bộ cho biết, các khoản lạm chi đều xuất phát từ việc tính toán sai lệch hệ số lương, trợ cấp cũng như các chế độ nghỉ phép và nghỉ ốm hưởng lương, không lương. Điều này cho thấy những yếu kém nghiêm trọng trong năng lực của khối nhân sự tiền lương, tài chính và tính thiếu hiệu quả trong các biện pháp kiểm soát quản lý tiền lương của An Garda Síochána.

Ban Kiểm toán nội bộ cảnh báo những lỗ hổng này có thể tạo điều kiện cho các khả năng tham nhũng và gian lận ngân quỹ, do đó khuyến nghị An Garda Síochána cần phải có biện pháp ngăn chặn tức thì. Ngoài ra, các kiểm toán viên cũng tìm thấy nhiều khoản chi không có căn cứ và Ban Tài chính An Garda Síochána đã không thể giải trình.

Trong bản Báo cáo, Ban Kiểm toán nội bộ đã đưa ra một số khuyến nghị cho An Garda Síochána nhằm cải thiện tình hình, trong đó bao gồm các biện pháp tăng cường đào tạo cho nhân sự quản lý tiền lương, lập các kế hoạch thu hồi những khoản lạm chi, đồng thời xác định, truy cứu trách nhiệm đối với từng trường hợp cụ thể.
 
Cần cải thiện các lỗ hổng hoạt động
Đây không phải là lần đầu những lỗ hổng trong hoạt động quản lý của An Garda Síochána bị phơi bày. Trước đó, An Garda Síochána đã từng phải hứng chịu những chỉ trích gay gắt trong các biện pháp quản lý an ninh mạng.

Cơ quan này đã từng bị tin tặc tấn công năm 2017 và sau đó đã phải ngắt hoạt động các hệ thống máy tính để ngăn chặn thông tin nhạy cảm bị đánh cắp. Các quan chức cảnh sát cho biết, vụ tấn công được thực hiện với một loại mã độc mới mà đội cảnh sát công nghệ thông tin chưa từng thấy trước đây.

Theo An Garda Síochána, những kẻ tấn công không đánh cắp bất cứ dữ liệu gì trên máy chủ của đơn vị, có thể do các nhân viên bảo mật đã tắt hệ thống máy tính bị tấn công kịp thời ngay trước khi dữ liệu bị trích xuất. Các máy chủ của An Garda Síochána giống như những cơ quan thuộc bất kỳ tổ chức thực thi pháp luật khác, thường lưu giữ thông tin điều tra vụ án đang diễn ra, nhân viên, thông tin của cộng đồng và cần những hàng rào bảo mật chặt chẽ.

Ngay sau đó, Ban Lãnh đạo An Garda Síochána đã tổ chức một cuộc họp khẩn và cho biết sẽ triển khai thủ tục bảo mật tiên tiến, đồng thời áp dụng giao thức chuẩn trên tất cả các hệ thống công nghệ thông tin nhằm hạn chế nguy cơ bảo mật có thể tái diễn.

Theo Ban Kiểm toán nội bộ của An Garda Síochána, cần nhanh chóng giải quyết các lỗ hổng hoạt động và cải thiện công tác quản lý tại Cơ quan này vì An Garda Síochána dự kiến sẽ tăng số lượng nhân sự từ hơn 14.000 người như hiện nay lên 21.000 người vào năm 2021 và theo đó, những rủi ro liên quan có thể gia tăng.

(Theo Irish Mirror và Independent)
(Báo Kiểm toán số 34/2020)

Xem thêm »