Canada: Nỗ lực củng cố hệ thống hỗ trợ tài chính sinh viên

16/07/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

 Báo cáo mới đây của Cơ quan Kiểm toán liên bang Canada (OAG) đã chỉ trích Bộ Lao động và Phát triển xã hội Canada (ESDC) quản lý tài chính thiếu hiệu quả, để thất thoát khoản tiền 2,4 tỷ USD thuộc các chương trình cho vay dành cho sinh viên.

Năng lực quản lý và hoạt động yếu kém

Bản Báo cáo được OAG đệ trình lên Quốc hội Canada vào ngày 08/7/2020. Theo OAG, Chính phủ liên bang đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Chương trình Quỹ Tiết kiệm dành cho giáo dục Canada trong năm 2018 và cung cấp hơn 2 tỷ USD hỗ trợ tài chính thông qua chương trình khoản vay sinh viên Canada. Song kết quả kiểm toán cho thấy, ESDC đã không thực hiện đánh giá kỹ càng những tác động của các chương trình cho vay đối với khả năng tiếp cận các chương trình đại học của sinh viên, cũng như những khó khăn mà sinh viên có thể gặp phải trong việc hoàn trả các khoản vay.

Theo OAG, tính đến ngày 31/3/2019, giá trị các khoản vay đã thực hiện là 2,4 tỷ USD, mà hầu hết trong số đó đều bị đánh giá là “rủi ro không thể hoàn trả”. Các kiểm toán viên xác định 87% số người vay chưa hoàn trả các khoản vay cho Chính phủ.

OAG khuyến nghị, ESDC cần đảm bảo hệ thống xác thực đơn xin vay một cách hợp lý và có hệ thống, đồng thời xây dựng hệ thống các chỉ số hiệu quả công việc trong đó có tính đến những tác động của việc không hoàn trả nợ vay của sinh viên đến các mục tiêu chiến lược của ESDC. Bên cạnh đó, OAG cũng khuyến nghị ESDC cần đánh giá sâu hơn nữa những nguyên nhân của việc không thể hoàn trả nợ vay của sinh viên để từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp cho vấn đề này.  

Trong một văn bản phản hồi, ESDC cho biết, hiện Bộ vẫn đang tiếp tục hoàn thiện các công cụ trên Cổng thông tin điện tử của Trung tâm Dịch vụ cho vay dành cho sinh viên và ESDC hoàn toàn đồng tình với những khuyến nghị từ OAG. ESDC cam kết sẽ nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ các công việc còn dang dở và củng cố lại việc quản lý hệ thống cho vay dành cho sinh viên của Canada, trong khi vẫn đảm bảo được mục tiêu “mọi công dân Canada đều có thể tiếp cận với giáo dục đại học”.

Song song với đó, ESDC sẽ phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan và Cơ quan Thuế vụ Liên bang (CRA) để thiết lập các chiến lược thu hồi nợ vay hiệu quả hơn. Đồng thời, ESDC sẽ tiếp tục đánh giá những tác động của các chương trình khoản vay dành cho sinh viên Canada để đảm bảo những chương trình này đáp ứng được nhu cầu của sinh viên và gia đình họ, đồng thời giảm thiểu một cách có hiệu quả những rào cản về tài chính trong việc tiếp cận giáo dục đại học.
 
Hỗ trợ tài chính sinh viên - một trong những ưu tiên của Chính phủ

Sau khi bản Báo cáo kiểm toán của OAG được công bố, Bộ trưởng Bộ Lao động và Phát triển xã hội Canada Carla Qualtrough cho biết: “Cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên để tiếp cận giáo dục đại học vẫn là một ưu tiên hàng đầu của Chính phủ liên bang. Hằng năm, các chương trình hỗ trợ tài chính sinh viên của Chính phủ đã giúp hàng trăm nghìn người trẻ tuổi của Canada có cơ hội được tiếp tục học tập. Đây là những khoản đầu tư cho tương lai của đất nước. Một khi những người trẻ tuổi đi đúng hướng, chúng tôi có thể xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ hơn”.

Mới đây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố hỗ trợ toàn diện trị giá gần 9 tỷ USD cho sinh viên đại học và sinh viên mới tốt nghiệp. Kế hoạch này sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho các học sinh trong mùa hè này, giúp họ tiếp tục chương trình học vào mùa thu và giúp nhiều người có được kinh nghiệm cần thiết để bắt đầu sự nghiệp, đặc biệt là sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong một phát biểu gần đây, ông Justin Trudeau khẳng định: “Tương lai của nền kinh tế và đất nước phụ thuộc vào các cơ hội cùng sự hỗ trợ mà chúng ta cung cấp cho sinh viên Canada ngày nay. Để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế bền vững, chúng ta cần một lực lượng lao động mạnh mẽ và cơ hội việc làm tốt cho những người trẻ tuổi. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải cung cấp cho họ sự hỗ trợ mà họ cần để tiếp tục nghiên cứu và khuyến khích họ phục vụ cộng đồng của mình. Cùng nhau, chúng ta sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

(Theo CTV News, CBC và Global News)
(Báo Kiểm toán số 29/2020)

Xem thêm »