Trung tâm Cải tạo Canada vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm

14/06/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Cuộc kiểm toán liên bang của KTNN Canada vừa qua đối với Trung tâm Cải tạo Canada (CSC) đã cảnh báo những quan ngại về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà tù ở Canada.

Các kiểm toán viên đã tiến hành kiểm tra các khu bếp và quy trình chuẩn bị thực phẩm tại các cơ sở giam giữ liên bang của CSC, nơi cung cấp thực phẩm hằng ngày cho khoảng 14.000 tù nhân. Kết quả kiểm tra cho thấy, CSC đã không đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết về dinh dưỡng theo Chỉ dẫn về an toàn thực phẩm của Canada, không thực hiện các biện pháp giám sát đảm bảo chất lượng cũng như tiến hành các bước nhất quán để tránh nhiễm bẩn thực phẩm, điều này dẫn tới các rủi ro về bệnh lý liên quan đến thực phẩm không đảm bảo.

Trong Báo cáo, KTNN Canada đã chỉ ra rằng, tại 12 cơ sở giam giữ của CSC được kiểm tra, hầu hết các nhân viên bếp đều vi phạm các nguyên tắc về vệ sinh như: thiếu các thiết bị bảo hộ cần thiết trong quá trình chế biến thức ăn, nhiều hộp đựng thức ăn bị nứt vỡ, thực phẩm chưa qua chế biến được cấp đông trong thời gian quá dài. Ngoài ra, nhiều thực phẩm đã hết hạn sử dụng và hư hỏng được tìm thấy trong các nhà kho, tủ lạnh và thùng đông lạnh. CSC đã phớt lờ các nguyên tắc “thực phẩm mua trước thì sử dụng trước”.

Bên cạnh vấn đề bạo lực, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm lâu nay luôn là một vấn đề căng thẳng tại các nhà tù ở Canada. Các kiểm toán viên đã bày tỏ quan ngại về văn hóa ngại thay đổi theo Sáng kiến Hiện đại hóa dịch vụ thực phẩm (FSMI) tại CSC cũng như những thất bại trong việc giám sát và tuân thủ của CSC. Năm 2016, Canada đã từng chứng kiến một cuộc bạo loạn liên quan đến vấn đề thiếu thực phẩm, chất lượng bữa ăn thấp và khẩu phần ăn quá ít của các tù nhân. Cuộc bạo loạn đã kết thúc trong cảnh bạo lực, khiến 1 người tử vong và 8 người khác bị thương.

Cơ quan kiểm toán liên bang hiện đang yêu cầu CSC tiến hành ngay các đánh giá toàn diện về vấn đề thực phẩm đang gây tranh cãi này. Phản hồi trước những thông tin điều tra, người phát ngôn của CSC - bà Christina Tricomi - cho biết, CSC đang tiến tới áp dụng các chính sách mới về vệ sinh an toàn thực phẩm với kỳ vọng sẽ giải quyết được những lỗ hổng trong các chính sách trước đó. CSC cũng cam kết sẽ đánh giá vai trò, trách nhiệm của các nhân viên phục vụ bữa ăn. “CSC sẽ thực hiện một chương trình giám sát hiệu quả hơn để đảm bảo việc tuân thủ các chính sách, từ đó đạt được các kết quả đầu ra như mong đợi” - bà Christina Tricomi khẳng định.

(Theo CBC. Ca và National Post)
(Báo Kiểm toán số 24/2019)

Xem thêm »