Australia: Bộ Nội vụ lỏng lẻo trong quản lý tàu tuần tra

24/01/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

  Vừa qua, Văn phòng Kiểm toán quốc gia Australia đã công bố một Báo cáo kiểm toán chỉ trích Bộ Nội vụ đã thất bại trong việc quản lý đội tàu tuần tra Cape Class, gồm 8 tàu trị giá tới 317 triệu USD.

Báo cáo của Tổng Kiểm toán tiết lộ, các tàu thuộc Cape Class trong quá trình tuần tra trên bờ biển Australia đã không tuân thủ các quy định của Chính phủ. Được Chính phủ tài trợ kinh phí hoạt động lên đến 570 triệu USD trong một thập kỷ qua, các tàu Cape Class đảm nhận nhiệm vụ tuần tra vùng biển quốc gia nhằm phát hiện những người tị nạn nhập cư trái phép, kiểm tra các hoạt động bất hợp pháp trên biển và các hành vi đe dọa môi trường. Tuy nhiên, đội tàu đã không đảm bảo số ngày tuần tra được yêu cầu mỗi năm.

Đáng lưu ý, Bộ Nội vụ - cơ quan được giao quản lý đội tàu - đã không hoàn thành trách nhiệm quản lý đội tàu từ khi con tàu đầu tiên được đưa vào hoạt động năm 2013 và cả đội tàu chính thức hoạt động từ năm 2015. Bộ Nội vụ đã không thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho đội tàu Cape Class, đặc biệt trong thời gian đội tàu mới được đưa vào sử dụng. Bộ cũng không sát sao trong công tác quản lý hoạt động của đội tàu, cũng như giám sát việc thực hiện các điều khoản trong hợp đồng ký kết với đơn vị đóng tàu Austal. Hậu quả là, Công ty này đã thiếu trách nhiệm trong việc hỗ trợ chi phí để cải thiện hiệu quả hoạt động của các tàu. Không những thế, Austal còn trốn tránh trách nhiệm và đổ lỗi cho Bộ Nội vụ đã không duyệt chi đủ kinh phí để hỗ trợ các tàu hoạt động hiệu quả hơn.

Báo cáo kiểm toán cũng chỉ trích các cán bộ của Bộ Nội vụ rất yếu kém trong việc quản lý ngân sách, cụ thể là chưa thể ước tính chính xác và kiểm soát chi phí để vận hành và hỗ trợ 8 tàu Cape Class. Phản hồi những thông tin này, Bộ Nội vụ đã thừa nhận những phát hiện trong Báo cáo kiểm toán và cam kết sẽ sớm giải quyết các vấn đề được nêu ra.

(Theo Smh.com.au)
(Báo Kiểm toán số 4/2019)

Xem thêm »