Hoa Kỳ: Sở Giáo dục New York tắc trách trong quản lý các trang thiết bị

07/01/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Tháng 12 vừa qua, KTNN bang New York (Hoa Kỳ) đã công bố kết quả cuộc kiểm toán công tác mua sắm các trang, thiết bị của Sở Giáo dục New York (DOE) có trị giá gần 200 triệu USD. Báo cáo kiểm toán tiết lộ nhiều sai phạm trong các hợp đồng giao dịch cũng như công tác quản lý tài sản, từ đó đưa ra khuyến nghị kiểm toán cần thiết.

 Thất thoát, lãng phí tài sản công

Cuộc kiểm toán trên tập trung xem xét công tác kiểm soát các thiết bị máy tính được DOE mua thông qua 2 hợp đồng ký với nhà cung cấp máy tính Apple và Lenovo. Các hợp đồng này được ký kết vào tháng 9/2009 và tháng 7/2011, trong đó, DOE thỏa thuận mua hơn 211.000 thiết bị máy tính và máy tính bảng trị giá gần 200 triệu USD.

Trong Báo cáo mới được công bố, các kiểm toán viên chỉ ra rằng, tại 10 cơ quan trực thuộc DOE, hơn 1.817 máy vi tính đã “không cánh mà bay”, gần 400 máy tính xách tay và máy tính bảng khác chưa từng được sử dụng kể từ khi mua về… Những phát hiện này chứng tỏ hàng triệu USD tiền ngân sách được sử dụng để mua các thiết bị máy tính đã bị đánh cắp trên phạm vi toàn Thành phố.

Trong khi đó, chính các cán bộ của DOE cũng không biết số máy tính trên hiện đang ở đâu. Các hồ sơ lưu trữ về các thiết bị giáo dục này cũng không hề đầy đủ; nhiều hóa đơn, chứng từ, giấy tờ bàn giao tài sản không được lưu trữ.

Trong năm tài chính 2012 và 2013, DOE đã chi 26,9 triệu USD đầu tư cho việc mua sắm máy tính bảng để cung cấp cho các trường học, trung tâm giáo dục trên toàn Thành phố. Tuy nhiên, sau đó, DOE đã không tiến hành theo dõi các tài sản trên cũng như thông tin về các giao dịch mua sắm tài sản, thiết bị, mặc dù Quy trình hoạt động tiêu chuẩn của DOE đã quy định rõ yêu cầu này.

Theo các hồ sơ được tìm thấy, trong năm tài chính này, gần 1.000 máy tính bảng đã được duyệt mua cho 8 trường học của Bang, tuy nhiên, chỉ có hơn 700 chiếc được liệt kê công khai trong hồ sơ kiểm kê, số còn lại hiện chưa được xác nhận. Cuộc kiểm toán cũng phát hiện tại 8 trường học này, 394 thiết bị khác thậm chí còn chưa được bóc hộp ra để sử dụng và vẫn đang nằm trong các nhà kho. Tại một trường trung học ở quận Brooklyn, nhiều máy tính xách tay và máy tính bảng đã được mua vào năm 2011 nhưng đến nay, chúng vẫn chưa được sử dụng lần nào.

Thay vì phải thực hiện công tác kiểm kê tài sản để đảm bảo các thiết bị trên được gửi đến đúng nơi cần thiết, hằng năm, DOE lại giao nhiệm vụ cho các trường học của Bang tự thống kê và lập danh sách các thiết bị giáo dục tồn kho. Danh sách kiểm kê của các trường này sau khi được hoàn thành cũng không được đối chiếu với cơ sở dữ liệu mua sắm thiết bị của DOE, do đó, DOE không thể nắm được số lượng và vị trí chính xác của các thiết bị trên.

Tổng Kiểm toán Nhà nước bang New York cho rằng, DOE đã không hoàn thành vai trò, trách nhiệm của mình trong việc sử dụng ngân sách đúng quy định, quản lý lỏng lẻo, gây lãng phí nhiều tài sản công, tạo ra kẽ hở cho kẻ xấu lợi dụng thực hiện hành vi “đánh cắp” ngân sách công, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền giáo dục nói chung.

Tăng cường năng lực kiểm soát

Từ những kết quả kiểm toán, Văn phòng Tổng Kiểm toán đã đưa ra một loạt khuyến nghị cho DOE, trong đó nhấn mạnh, Sở cần tìm mọi biện pháp để xác định số lượng máy vi tính và máy tính bảng đang mất tích, đồng thời, tiếp tục tiến hành rà soát tài sản tại các trường học và trung tâm giáo dục khác trên địa bàn. Cùng với đó, DOE cần lưu tâm đến bất kỳ bằng chứng nào về các hành vi tội phạm, cố tình đánh cắp tài sản công, để phối hợp kịp thời với các cơ quan chức năng tiến hành các cuộc điều tra cần thiết.

Bên cạnh đó, mỗi trường học thuộc Bang cần lên kế hoạch sử dụng các thiết bị giáo dục hiện có một cách hiệu quả và DOE cũng cần có kế hoạch quản lý, bảo quản, phân phối và sử dụng các thiết bị máy tính để đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất. Bởi, những thiết bị giáo dục của Bang được mua sắm từ tiền ngân sách công, cũng là tiền thuế do nhân dân đóng góp và học sinh, sinh viên xứng đáng được thụ hưởng những trang thiết bị tốt nhất.

Sở cũng được yêu cầu xây dựng một hệ thống kiểm kê tài sản chặt chẽ, lưu trữ toàn bộ thông tin về các trang thiết bị được mua sắm, các thông tin về tài sản cũng như tình trạng và vị trí hiện tại của chúng; củng cố lại các dữ liệu và phương thức quản lý thông tin trong Hệ thống quản lý tài sản của DOE nhằm đảm bảo rằng tất cả các giao dịch mua sắm tài sản trong hệ thống được quản lý chặt chẽ. Đồng thời, Sở cũng cần yêu cầu các trường học trong Bang phải thực hiện thống kê số lượng các thiết bị tồn hằng năm và định kỳ tiến hành đối chiếu với các số liệu trên hệ thống của Sở.

(Theo Comptroller.nyc.gov và WSJ)
(Báo Kiểm toán số 1/2019)

Xem thêm »