Hoa Kỳ: Lạm chi ngân sách cho Chương trình Y tế tại bang Tennessee  

06/12/2018
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

KTNN bang Tennessee (Hoa Kỳ) mới đây đã thực hiện và công bố Báo cáo kiểm toán Chương trình Y tế Medicaid tại Bang, trong đó lên án Trung tâm Y tế TP. Columbia đã cố tình chi sai 5.000 USD từ ngân sách của Medicaid do Chính phủ tài trợ.

Medicaid là chương trình y tế được Chính phủ hỗ trợ thực hiện trên khắp các tiểu bang ở Hoa Kỳ, giúp hỗ trợ thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho các đối tượng người dân có thu nhập thấp.

KTNN bang Tennessee đã tiến hành cuộc kiểm toán trên sau khi công chúng và các tổ chức tại Bang nhiều lần kêu gọi lãnh đạo Bang cần hành động để mở rộng Chương trình Medicaid trước tình trạng Bang đang phải chịu những gánh nặng về tài chính, ngân sách chi cho công tác y tế. Bởi nếu tình trạng tài chính không sớm được cải thiện, nhiều đối tượng người có thu nhập thấp sẽ bị gạch tên khỏi diện được Medicaid hỗ trợ.  

Tuy nhiên, theo Báo cáo kiểm toán mới được công bố và nhiều nguồn tin khác, từ năm 2014 đến năm 2016, một số quan chức của Bang được giao nhiệm vụ quản lý, sử dụng ngân sách của Chương trình Medicaid thường xuyên để xảy ra sai sót trong quá trình lập hóa đơn và thanh toán cho những đối tượng thuộc Chương trình này. Các kiểm toán viên cho biết, những sai sót đó là quá nhiều, tiềm ẩn những hành vi bất thường và không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, Trung tâm Y tế TP. Columbia được cho là sử dụng tiền quỹ của Chương trình Medicaid chi cho các mục đích cá nhân trái quy định, như chi trả chi phí cho các dịch vụ làm đẹp cá nhân. Báo cáo kiểm toán xác định, từ ngày 01/01/2014 đến 30/11/2016, Trung tâm đã chi thêm gần 4.000 USD vào các mục đích trái phép.

Theo đó, KTNN Bang đã yêu cầu Trung tâm Y tế TP. Columbia các đối tượng sử dụng ngân sách trái phép hoàn trả những khoản tiền trên, đồng thời, đưa ra một số khuyến nghị giúp các trung tâm y tế trên toàn tiểu bang rà soát, tránh để xảy ra tình trạng lạm chi ngân sách tương tự. Tuy nhiên, sau những phát hiện kiểm toán này, Chương trình Y tế Medicaid tại Bang có thể sẽ không được mở rộng cho đến năm 2019.

(Theo Tennesseestar)
(Báo Kiểm toán số 49/2018)

Xem thêm »