Cuộc gặp trực tuyến giữa Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam và Chủ tịch Tòa Thẩm kế Saudi Arabia

(sav.gov.vn) - Chiều 29/12/2020, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc đã có cuộc gặp trực tuyến Chủ tịch Tòa Thẩm kế Saudi Arabia Hussam Abdulmohsen Alangari. Tham dự cuộc gặp, về phía KTNN có Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Trần Kim Lộc và các cán bộ của Vụ.

Tại cuộc gặp, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Tòa Thẩm kế Saudi Arabia Hussam Abdulmohsen Alangari và các đồng nghiệp sau lần đón tiếp Đoàn đại biểu Tòa Thẩm kế Saudi Arabia tham dự Đại hội ASOSAI 14 vào năm 2018 tại Việt Nam.

Với vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam đánh giá cao việc Tòa Thẩm kế Saudi Arabia đã tài trợ kinh phí cho 8 Cơ quan kiểm toán tối cao của ASOSAI, trong đó có KTNN Việt Nam nhằm giúp các Cơ quan tăng cường năng lực công nghệ thông tin, vượt qua các ảnh hưởng của đại dịch Co-vid 19.

Ông trân trọng cảm ơn Chủ tịch Tòa Thẩm kế Saudi Arabia về khoản tài trợ 100.000 đô la Mỹ cho KTNN Việt Nam trong 3 năm 2020, 2021, 2022; cam kết sử dụng khoản tài trợ đúng mục đích như bản đề xuất đã gửi cho phía Tòa Thẩm kế Saudi Arabia và cam kết hoàn thiện các thủ tục được hai bên thống nhất. Ông cho biết sẽ tiếp tục trao đổi với Tòa Thẩm kế Saudi Arabia và thống nhất việc ký kết các văn bản cam kết từ hai bên làm cơ sở để triển khai khoản tài trợ dành cho KTNN.

Nhấn mạnh KTNN Việt Nam hiện nay rất chú trọng phát triển kiểm toán công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đề nghị Tòa Thẩm kế Saudi Arabia tiếp tục hỗ trợ KTNN Việt Nam phát triển lĩnh vực này thông qua nhiều hình thức phù hợp như: tài trợ kinh phí, đào tạo kiểm toán viên KTNN Việt Nam, tổ chức các cuộc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm…

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan sẽ ngày càng mở rộng và hiệu quả, tương xứng với tiềm năng của hai cơ quan, cả trong khuôn khổ song phương và đa phương.
 


Chủ tịch Tòa Thẩm kế Saudi Arabia Hussam Abdulmohsen Alangari  cho biết Tòa Thẩm kế Saudi Arabia đang hoạt động tích cực trong cộng đồng quốc tế và đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các Cơ quan kiểm toán tối cao trong tổ chức INTOSAI và ASOSAI. Chủ tịch Tòa Thẩm kế Saudi Arabia vui mừng khi đã dành khoản hỗ trợ kinh phí cho 8 Cơ quan kiểm toán tối cao Châu Á trong thời gian qua. Khoản hỗ trợ tuy không nhiều, song chúng tôi hy vọng qua đó các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á có thể tăng cường năng lực, duy trì các hoạt động cần thiết để vượt qua các ảnh hưởng của đại dịch Co-vid 19.

Chủ tịch Tòa Thẩm kế Saudi Arabia Hussam Abdulmohsen Alangari mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với các Cơ quan kiểm toán tối cao trong tổ chức INTOSAI và ASOSAI; khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các Cơ quan kiểm toán tối cao không chỉ về kinh phí mà còn hỗ trợ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho kiểm toán viên các Cơ quan này.

Hà Linh