Hoa Kỳ: Lãnh đạo Học khu Harrisburg bị lên án lơ là, tắc trách

Đầu tháng 7/2019, Công ty Kiểm toán Wessel cùng các cộng sự đã thực hiện kiểm toán tại Học khu Harrisburg (bang Pennsylvania, Hoa Kỳ) và phát hiện hơn 5 triệu USD ngân sách bị các quan chức tại đây lạm chi.

Sau khi một loạt các vụ tham ô, bê bối (gồm việc tuyển dụng thừa gần 40 giáo viên)… xảy ra tại Học khu khiến Chính phủ liên bang đình chỉ một số khoản tài trợ, Wessel đã được thuê để tiến hành xem xét: việc quản lý, sử dụng nguồn nhân lực, nguồn tài trợ và xác định tình trạng thất thoát xảy ra tại Học khu trong những năm gần đây.

Kết quả, cuộc kiểm toán đã phát hiện 2,6 triệu USD ngân sách của Học khu có dấu hiệu bị chi sai; 2,5 triệu USD khác bị chi tiêu bừa bãi, trái quy định trong suốt 3 năm qua.

Báo cáo kiểm toán nhấn mạnh, 132 nhân viên đã bị chấm dứt hợp đồng lao động tại Học khu nhưng vẫn được hưởng các chương trình bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh miễn phí với chi phí nhiều hơn gấp đôi so với trước đây, gây ra khoản thất thoát hơn 800.000 USD cho ngân sách.

Học khu cũng trả hơn 900.000 USD cho một số công ty dịch vụ. Tuy nhiên, các kiểm toán viên xác nhận rằng, các công ty này chưa từng thực hiện công việc nào cho Học khu. Ban Lãnh đạo Học khu cũng đã trả thừa cho ít nhất 16 nhà cung cấp tổng số hơn 210.000 USD so với giá trị trong các hợp đồng được ký kết trước đó.

Công ty Wessel cho biết, hai trong số những nhân viên nắm giữ nhiều thông tin nhất tại Học khu đã đột ngột biến mất khiến các kiểm toán viên gặp nhiều khó khăn trong quá trình thu thập, xác minh và điều tra thông tin.
Trước tình hình tài chính đáng báo động như trên, các quản lý cấp cao như: Tổng Giám đốc, Giám đốc Nhân sự, Giám đốc Kinh doanh của Học khu… vẫn khẳng định rằng, Học khu đang hoạt động hiệu quả, không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, các quản lý cấp trung bao gồm hiệu trưởng các trường trong khu vực đã bày tỏ mối quan ngại về cách thức hoạt động của Học khu, đặc biệt, về cách quản lý tài chính, thủ tục hành chính, sử dụng nhân sự… Họ cũng cho biết, các lãnh đạo cấp cao của Học khu không chú trọng đến công tác trao đổi thông tin với các cấp quản lý bên dưới.

(Theo Pennlive)
(Báo Kiểm toán số 29/2019)