Nigeria: Lên án nhiều hành vi biển thủ ngân sách công

12/05/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Vừa qua, Ủy ban Tài khoản công của Hạ viện Nigeria đã ban hành lệnh triệu tập Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí quốc gia (NNPC) Mele Kyari sau khi Văn phòng Tổng Kiểm toán công bố Báo cáo kiểm toán năm 2019 chỉ ra những sai phạm tài chính tại Tập đoàn và các công ty trực thuộc.

Ông Mele Kyari cùng lãnh đạo và các nhân viên kế toán của 17 công ty con của NNPC đã bị triệu tập để thẩm vấn trong nhiều ngày. Gần 20 công ty thành viên của NNPC cũng đã bị điều tra về những sai phạm kể trên. Ủy ban đã yêu cầu những người này cung cấp bản sao kê các tài khoản đã được kiểm toán từ năm 2015 đến năm 2021 và nộp bằng chứng cho thấy các công ty này đã nộp một bản sao cho Văn phòng Tổng Kiểm toán liên bang.

Báo cáo kiểm toán chỉ ra rằng, một trong những sai phạm nghiêm trọng nhất bị chỉ ra là NNPC và các công ty con của Tập đoàn đã không chuyển số tiền gần 664 tỷ Naira Nigeria (gần 1,6 tỷ USD) vào tài khoản liên bang trong năm tài chính 2019. Các kiểm toán viên cho biết thêm, số tiền được NNPC báo cáo trước khi chuyển tiền đến ngân sách liên bang và số tiền được Văn phòng Tổng Kiểm toán phát hiện có sự chênh lệch rất lớn. Báo cáo kiểm toán nêu dẫn chứng, một đơn vị trực thuộc của NNPC là Công ty Dịch vụ quản lý đầu tư dầu khí quốc gia báo cáo đã chuyển số tiền 1.270 tỷ Naira vào ngân sách liên bang trong năm tài chính 2019. Tuy nhiên, Tổng Kiểm toán chỉ ra rằng, công ty này chỉ chuyển 608,71 tỷ Naira.

Không những bị chỉ trích vì để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý tài chính, NNPC còn bị lên án vì không công khai các hoạt động của Tập đoàn. NNPC bị phát hiện đã thu hồi 107 triệu thùng dầu thô nhưng Tập đoàn từ chối cung cấp thông tin về việc các nhà máy lọc dầu bán dầu thô sai quy định. Từ ngày 30/5 - 31/12/2019, NNPC cũng không cung cấp thông tin về việc phân bổ dầu thô đã được thực hiện như thế nào và kết quả ra sao.

Tổng Kiểm toán đã trình báo cáo lên Quốc hội, đồng thời yêu cầu Giám đốc điều hành NNPC phải giải trình về việc Tập đoàn và các công ty con không chuyển số tiền trên vào tài khoản liên bang. NNPC và các công ty thành viên cũng phải giải trình trước Ủy ban về nguyên nhân khiến họ không hợp tác tích cực với các kiểm toán viên trong cuộc kiểm toán trên.

(Theo icirnigeria.org)
(Báo Kiểm toán số 19/2022)

Xem thêm »