Hội thảo ba Cơ quan kiểm toán Việt Nam, Lào và Campuchia “Chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp kiểm toán dựa trên rủi ro trong kiểm toán báo cáo tài chính”

09/11/2016
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(kiemtoannn.gov.vn) - Sáng 09/11/2016, tại Hà Nội, KTNN Việt Nam đăng cai tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp kiểm toán dựa trên rủi ro trong kiểm toán báo cáo tài chính”. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Đoàn Xuân Tiên, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Campuchia Suon Sitthy, Phó Chủ tịch KTNN Lào Padapphet Sayakhot đồng chủ trì Hội thảo.
 

Toàn cảnh Hội thảo

 
Hội thảo còn có sự tham dự của đại diện một số ủy ban của Quốc hội; một số đơn vị chức năng của 03 cơ quan kiểm toán Việt Nam, Lào, Campuchia; đại diện của các công ty kiểm toán thuộc Big 4.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Đoàn Xuân Tiên cho biết, Hội thảo được tổ chức theo kế hoạch đã được thống nhất tại Hội nghị ba bên lần thứ 6 tại Viêng Chăn, Lào từ ngày 11 – 12/11/2014.
 
       
 Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Đoàn Xuân Tiên khai mạc Hội thảo
 
Theo Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Đoàn Xuân Tiên, kiến thức và kinh nghiệm về xác định trọng yếu và đánh giá rủi ro kiểm toán là vấn đề nền tảng và không thể thiếu được trong hoạt động kiểm toán, đặc biệt là ở giai đoạn lập kế hoạch kiểm toán. Việc xác định trọng yếu và đánh giá rủi ro kiểm toán có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và hiệu quả của công việc kiểm toán.
 
“Tôi hy vọng thông qua Hội thảo này, cơ quan KTNN ba nước, các cơ quan Quốc Hội, các công ty kiểm toán, các tổ chức nghề nghiệp cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về phương pháp kiểm toán dựa trên rủi ro trong kiểm toán tài chính, để qua đó tăng cường chất lượng kiểm toán nói riêng và đóng góp cho công tác quản lý tài chính công nói chung của mỗi quốc gia” - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Đoàn Xuân Tiên nhấn mạnh.
 
      
 Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Campuchia Suon Sitthy phát biểu tại Hội thảo
 
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Campuchia Suon Sitthy đánh giá: Các nội dung của Hội thảo rất hữu ích cho hoạt động của các SAI nói chung và cơ quan kiểm toán Campuchia nói riêng, giúp các cơ quan KTNN xây dựng kế hoạch và thực hiện kiểm toán một cách hợp lý và hiệu quả.
 
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Campuchia nhấn mạnh rằng, việc xây dựng và thực hiện phương pháp kiểm toán dựa trên rủi ro trong kiểm toán báo cáo tài chính đặt ra yêu cầu mỗi kiểm toán viên phải có thêm hiểu biết về chiến lược và tiến trình hoạt động của đơn vị được kiểm toán; để có thể đánh giá tính chính xác của báo cáo tài chính của đơn vị được kiểm toán, cũng như xây dựng kế hoạch kiểm toán và kế hoạch hành động hiệu quả.
 
      
 Phó Chủ tịch KTNN Lào Padapphet Sayakhot phát biểu
 
Phó Chủ tịch KTNN Lào Padapphet Sayakhot cũng cho rằng, chủ đề Hội thảo rất thiết thực đối với công tác kiểm toán của các SAI. Đối với KTNN Lào, việc kiểm toán dựa trên rủi ro trong báo cáo tài chính mới đang trong bước đầu thí điểm tổ chức thực hiện tại một vài đơn vị. “Hội thảo hôm nay là diễn đàn quan trọng để chúng tôi được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ KTNN Việt Nam và Campuchia. Qua những bài học kinh nghiệm đó, chúng tôi sẽ vận dụng vào hoạt động kiểm toán của KTNN Lào, đảm bảo công tác kiểm toán ngày càng hiệu quả và chất lượng hơn” - Phó Chủ tịch KTNN Lào nhấn mạnh.
 
Tại Hội thảo, đại diện của 3 cơ quan Kiểm toán và đại diện của một số công ty kiểm toán độc lập thuộc Big 4 đã chia sẻ kinh nghiệm và các bài học thực tế của mỗi nước trong việc triển khai thực hiện áp dụng phương pháp kiểm toán dựa trên đánh giá rủi ro, xác định trọng yếu trong kiểm toán báo cáo tài chính.
 
Các ý kiến đánh giá rằng, cơ quan KTNN của ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào đều là những cơ quan mới trong hệ thống quản lý nhà nước và đang trong quá trình phát triển mọi mặt, bề dày kinh nghiệm hoạt động kiểm toán chưa nhiều, chất lượng hoạt động kiểm toán vẫn còn khoảng cách so với yêu cầu và chuẩn mực quốc tế, đặc biệt là vấn đề đánh giá rủi ro, xác định trọng yếu kiểm toán. Một số khó khăn, hạn chế có thể kể đến như: Chưa xây dựng và ban hành được các công cụ, hướng dẫn thực hiện kiểm toán dựa trên phương pháp đánh giá rủi ro để áp dụng cho toàn ngành và phù hợp với điều kiện cụ thể; chưa xây dựng công cụ kiểm toán có sự hỗ trợ của công nghệ thông tin; năng lực và kinh nghiệm của kiểm toán viên chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.
 
Các ý kiến cũng đánh giá rằng, trong thời gian qua ba Cơ quan kiểm toán cũng đã tích lũy được một số kinh nghiệm và kết quả quan trọng, đúng hướng phát triển theo thông lệ quốc tế trong việc đánh giá rủi ro, xác định trọng yếu trong quá trình kiểm toán nói chung và kiểm toán tài chính nói riêng.
 
Tại Hội thảo, các tham luận cũng đã đề xuất những giải pháp nhằm tăng cường việc áp dụng phương pháp kiểm toán dựa trên rủi ro và đánh giá trọng yếu trong tất cả các khâu của quá trình kiểm toán, nhằm nâng cao chất lượng kiểm toán nói chung và kiểm toán tài chính nói riêng.
 
        
 Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm
 
Bế mạc Hội thảo, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Đoàn Xuân Tiên cho rằng, để nâng cao chất lượng và hiệu quả kiểm toán, việc đánh giá rủi ro kiểm toán là vấn đề vô cùng quan trọng. Điều này đòi hỏi các cơ quan KTNN phải kiên trì trong tổ chức áp dụng phương pháp kiểm toán tiên tiến hiện đại này; tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm giữa các SAI với nhau, cũng như giữa các cơ quan KTNN và các công ty kiểm toán độc lập, tổ chức hội nghề nghiệp; xây dựng các sách tài liệu, hồ sơ mẫu biểu, cẩm nang hướng dẫn kiểm toán dựa trên rủi ro, trọng yếu. Chính vì vậy, kết quả thu được từ Hội thảo sẽ được tiếp tục nghiên cứu để áp dụng vào thực tiễn hoạt động kiểm toán mỗi nước nhằm nâng cao chất lượng cuộc kiểm toán.
 
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam cũng cho rằng, Hội thảo lần này ngoài giá trị thiết thực về mặt chuyên môn, còn có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần tăng cường và thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa nhân dân ba nước nói chung và cơ quan KTNN ba nước nói riêng./.
 
Ngọc Bích

Xem thêm »