Hội thảo Kinh nghiệm, kỹ năng lãnh đạo, quản lý của Trưởng Đoàn, Tổ trưởng Tổ kiểm toán

20/04/2017
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(kiemtoannn.gov.vn) - Chiều 19/4/2017, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) – 111 Trần Duy Hưng, Hà Nội, KTNN đã tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm, kỹ năng lãnh đạo, quản lý của Trưởng Đoàn, Tổ trưởng Tổ kiểm toán”. GS.TS Đoàn Xuân Tiên - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước và TS. Lê Đình Thăng - Giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán đồng chủ trì Hội thảo.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên phát biểu đề dẫn Hội thảo

 
Dự Hội thảo có hơn 60 đại biểu từng đảm nhận cương vị Tổ trưởng Tổ Kiểm toán, Trưởng Đoàn kiểm toán của các đơn vị trực thuộc KTNN.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên cho biết, trong gần 23 năm xây dựng và phát triển, KTNN luôn đặc biệt quan tâm đến chất lượng kiểm toán. Nhiều quy trình, quy chế điều chỉnh các mối quan hệ trong hoạt động kiểm toán đã được ban hành nhằm góp phần nâng cao chất lượng các cuộc kiểm toán do KTNN thực hiện. 
 
Theo Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, chất lượng kiểm toán phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có những yếu tố thuộc nội tại của KTNN, nhưng cũng có những yếu tố bên ngoài KTNN. Các mối quan hệ đó luôn đan xen và ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc kiểm toán, uy tín cũng như vị thế của KTNN. Thời gian qua, KTNN luôn quan tâm đến các mối quan hệ có thể phát sinh trong hoạt động kiểm toán và ban hành nhiều quy định, quy chế nhằm xử lý hài hòa các mối quan hệ này. Một trong những đầu mối quan hệ được KTNN đặc biệt quan tâm là mối quan hệ của Trưởng Đoàn kiểm toán, Tổ trưởng Tổ kiểm toán trong thực hiện nghiệp vụ chuyên môn kiểm toán. “Tại Hội thảo Kinh nghiệm, kỹ năng lãnh đạo, quản lý của Trưởng Đoàn, Tổ trưởng Tổ kiểm toán, chúng tôi mong muốn được lắng nghe ý kiến phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của các đồng chí. Ý kiến quý báu của các quý vị sẽ được tổng hợp, chắt lọc và phổ biến rộng rãi trong toàn Ngành để nâng cao hiệu quả xử lý mối quan hệ trong triển khai công việc giữa Đoàn kiểm toán, Tổ kiểm toán với các đơn vị, cá nhân có liên quan, phục vụ hoạt động kiểm toán” – Phó Tổng Kiểm toán nhà nước nói.
 
Toàn cảnh Hội thảo
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đến từ KTNN chuyên ngành và khu vực đã trình bày 04 bài tham luận liên quan đến các nội dung: Kinh nghiệm vận dụng các kỹ năng mềm trong thực tiễn xử lý công việc của Tổ trưởng Tổ kiểm toán; Vai trò của Tổ trưởng Tổ kiểm toán tác động đến chất lượng cuộc kiểm toán của KTNN; Vận dụng các kỹ năng mềm trong thực tiễn xử lý công việc của Tổ trưởng Tổ kiểm toán; Kinh nghiệm xử lý mối quan hệ trong chỉ đạo nghiệp vụ của Trưởng Đoàn kiểm toán. 
 
Các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của đơn vị về kinh nghiệm xử lý mối quan hệ trong chỉ đạo nghiệp vụ của Trưởng Đoàn kiểm toán, Tổ trưởng Tổ kiểm toán, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến việc xử lý các mối quan hệ nội tại trong KTNN và mối quan hệ bên ngoài, giữa Trưởng Đoàn, Tổ trưởng Tổ kiểm toán với các đơn vị được kiểm toán hoặc các tổ chức, các nhân khác có liên quan… Một số khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn hay gặp phải trong công tác tổ chức, điều hành, xử lý các mối quan hệ trong và ngoài của Trưởng Đoàn, Tổ trưởng Tổ kiểm toán cũng được đưa ra thảo luận cụ thể tại Hội thảo…
 
Kết luận Hội thảo, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên đánh giá cao tinh thần làm việc cởi mở, nghiêm túc, tâm huyết của các đại biểu tham gia Hội thảo. Thông qua các ý kiến thảo luận, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước nhấn mạnh vai trò quan trọng của Trưởng Đoàn kiểm toán, Tổ trưởng Tổ kiểm toán, thể hiện ở nhiều góc độ như: Xử lý các vấn đề chuyên môn khi có các ý kiến khác nhau; tổ chức kiểm toán, kiểm soát thành viên của Tổ, Đoàn kiểm toán xuyên suốt từ khâu đầu đến khâu cuối của cuộc kiểm toán ở cả góc độ chuyên môn và đạo đức; là người chịu trách nhiệm đối với chất lượng của cuộc kiểm toán, báo cáo kiểm toán, thực hiện kết luận kiểm toán... . “Trưởng Đoàn, Tổ trưởng Tổ kiểm toán là linh hồn của Đoàn, Tổ kiểm toán, là chỗ dựa tin cậy về chuyên môn, tinh thần của các Kiểm toán viên” - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước khẳng định.
 
Theo Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, với vai trò quan trọng đó, Trưởng Đoàn, Tổ trưởng Tổ kiểm toán phải là người đảm bảo được năng lực chuyên môn cũng như năng lực chỉ đạo điều hành, luôn là tấm gương sáng về trình độ chuyên môn cũng như tư cách đạo đức, biết lắng nghe và chia sẻ với các thành viên Đoàn kiểm toán, Tổ kiểm toán; Thực hiện công việc công khai, minh bạch, trao đổi thẳng thắn, cởi mở để tạo sự đoàn kết, đồng thuận trong nội bộ Đoàn kiểm toán, Tổ kiểm toán. 
 
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên cũng đề nghị, sau khi kết thúc Hội thảo, các đại biểu sẽ tiếp tục chia sẻ những nội dung, những kinh nghiệm quý báu tại Hội thảo với các Kiểm toán viên và các cán bộ, đồng nghiệp trong đơn vị, để từ đó, cùng đề ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn đơn vị mình, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn được Tổng Kiểm toán nhà nước giao./.
 
M. Thúy

Xem thêm »