Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội tại TP. Cần Thơ

09/07/2024
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Chiều 08/7, tại TP. Cần Thơ, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Bùi Quốc Dũng tham gia cùng Đoàn công tác số 3 của Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” làm việc với UBND TP. Cần Thơ.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phương Nghi

Từng bước đưa công tác quản lý nhà ở và thị trường bất động sản đi vào nền nếp

Trình bày Báo cáo về kết quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn 2015 - 2023 tại TP. Cần Thơ, Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Mai Như Toàn cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và các văn bản thi hành Luật của Chính phủ, của Bộ Xây dựng đã xây dựng một hành lang pháp lý tương đối vững chắc giúp cho các chủ thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện.

UBND TP. Cần Thơ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ và vận dụng linh hoạt có hiệu quả các cơ chế, chính sách và giải pháp của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nhất là thủ tục về nhà ở và thị trường bất động sản nhằm tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng và thân thiện.

Công tác tham mưu xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố và UBND thành phố được thực hiện kịp thời, đúng trình tự thủ tục, căn cứ pháp lý, đúng thẩm quyền, nội dung của văn bản phù hợp với quy định pháp luật và điều kiện thực tế của địa phương, tạo hành lang pháp lý cho công tác quản lý nhà ở và thị trường bất động sản đi vào nền nếp, thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo sự ổn định về chính trị, xã hội tại địa phương.
Về công tác quản lý nhà nước đối với thị trường bất động sản, hoạt động kinh doanh và dịch vụ bất động sản trên địa bàn thành phố từng bước được quản lý chặt chẽ hơn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian qua vẫn còn tồn tại một số khó khăn do các hoạt động giao dịch chưa được quy định cụ thể của pháp luật, khi phát sinh thành phố rất lúng túng trong công tác quản lý như: đặt cọc, giữ chỗ… thường theo hình thức tự nguyện giữa đôi bên nhưng thực chất bên nhận đặt cọc, giữ chỗ chưa đảm bảo pháp lý đối với tài sản (cụ thể là chưa có pháp lý đầy đủ về nhà ở, đất ở)...

"Việc phát sinh này qua tham khảo hầu như diễn ra trên khắp cả nước nhưng chưa có giải pháp xử lý thống nhất đã tạo dư luận không tốt ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố" - đại diện lãnh đạo UBND Thành phố cho biết. 
 
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Bùi Quốc Dũng tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phương Nghi

Quy định còn bất cập, vướng mắc

Theo UBND Thành phố, qua tổng kết, trước những vấn đề được đặt ra, vừa qua, Quốc hội ban hành Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Đất đai 2024 nên đã cơ bản khắc phục được các tồn tại, hạn chế. Tuy nhiên, văn bản hướng dẫn thi hành ban hành chậm gây khó khăn cho công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát và thi hành pháp luật tại địa phương.

Đại diện lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ cho biết lĩnh vực bất động sản và nhà ở xã hội là lĩnh vực phức tạp, các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản còn dàn trải, bất cập gây nhiều khó khăn cho quá trình áp dụng, thực hiện.

Đây là nhiệm vụ đặc thù, khó, đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cao, nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, kiến thức chuyên sâu về pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý, khả năng phân tích tổng hợp, kinh nghiệm thực tiễn và khả năng nắm bắt về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương nên khi xây dựng dự thảo văn bản, đặc biệt là các chính sách đặc thù chưa dự liệu được hết những vấn đề phát sinh trong thực tiễn áp dụng pháp luật. 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội làm Trưởng đoàn công tác đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua về việc thực hiện các chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội tại TP. Cần Thơ.

Đồng thời, đề xuất địa phương đưa ra các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện nghiêm các chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản, khẩn trương rà soát các dự án nhà ở xã hội đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chậm triển khai, đề xuất cụ thể và rõ ràng những bất cập, vướng mắc cần tháo gỡ, tạo điều kiện phát triển nhà ở xã hội tại địa phương.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cường ghi nhận, đánh giá cao những đề xuất, kiến nghị của Cần Thơ, cho biết sẽ bổ sung vào báo cáo chung để trình Quốc hội nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật và nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới.
 
Đồng chí Bùi Văn Cường ghi nhận, đánh giá cao những đề xuất, kiến nghị của Cần Thơ, cho biết sẽ bổ sung vào báo cáo chung để trình Quốc hội nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật. Ảnh: Phương Nghi

Được biết, qua kiểm toán thời gian qua, Kiểm toán nhà nước cũng đã phát hiện, kiến nghị chấn chỉnh những bất cập trong cơ chế, chính sách, trong đó có chính sách về quản lý đất đai, nhà ở. Đồng thời, qua kiểm toán, Kiểm toán nhà nước chỉ ra nhiều bất cập trong quy hoạch, triển khai dự án nhà ở xã hội; nhiều dự án không bố trí diện tích đất dành cho nhà ở xã hội, cấp phép mật độ xây dựng lớn hơn quy hoạch được duyệt, đồng ý chủ trương giao đất không qua đấu giá…

Đây là những thông tin hữu ích phục vụ cho chuyên đề giám sát của Quốc hội.

Phương Nghi – Nguyễn Lộc
 

Xem thêm »