Ngân hàng Nhà nước đã điều hành linh hoạt công cụ lãi suất, tín dụng

02/07/2024
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Qua kiểm toán, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đánh giá công tác điều hành chính sách lãi suất và tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đạt mục tiêu mà Chính phủ, Quốc hội giao. Tuy nhiên, việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% chưa đạt mục tiêu đề ra...

Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành VII Vũ Văn Cường đánh giá, NHNN đã điều hành linh hoạt công cụ lãi suất, tín dụng, đạt được nhiều mục tiêu trong bối cảnh tình hình kinh tế rất khó khăn. Ảnh Nguyễn Ly

Chiều 02/7, tại Họp báo công khai kết quả kiểm toán năm 2023 và kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán của KTNN năm 2022, phóng viên Hoàng Yến (Thời báo Tài chính) đặt câu hỏi: Điều hành tín dụng và lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong những năm qua là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm. Trong bối cảnh nền kinh tế đang rất cần các chính sách hỗ trợ để phục hồi và phát triển, thông qua kết quả kiểm toán tại NHNN và các ngân hàng thương mại năm 2023, KTNN đánh giá như thế nào về công tác điều hành các công cụ này của NHNN?

Trả lời câu hỏi của phóng viên Hoàng Yến, ông Vũ Văn Cường - Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành VII - cho biết: Qua kiểm toán Báo cáo tài chính, các hoạt động, liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước của NHNN, KTNN đã đưa ra một số đánh giá.

Cụ thể, năm 2022, nền kinh tế thế giới cũng như trong nước gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có nội dung hỗ trợ cho các doanh nghiệp về nguồn vốn.

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (Nghị định 31) và NHNN đã có Thông tư hướng dẫn để thực hiện Nghị định này.

"Năm 2022, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% và kết quả kiểm toán cho thấy, đến cuối năm 2022, tín dụng cũng đã đạt 14,1%, đây là con số khá tốt." - Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành VII Vũ Văn Cường.

Việc thực hiện mục tiêu kép rất khó khăn, đòi hỏi NHNN phải lựa chọn mục tiêu cho phù hợp với bối cảnh của nền kinh tế đất nước. Kết quả kiểm toán của KTNN cho thấy, năm 2022, NHNN đã điều hành linh hoạt công cụ lãi suất, tín dụng, đạt được nhiều mục tiêu trong bối cảnh tình hình kinh tế rất khó khăn.

Đối với vấn đề lãi suất, NHNN cũng đã có những biện pháp hữu hiệu nhằm giữ được ổn định lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp. “Qua kiểm toán, KTNN đánh giá: Năm 2022, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, đạt mục tiêu mà Quốc hội, Chính phủ giao” - ông Vũ Văn Cường nhấn mạnh.
 
Quang cảnh họp báo

Liên quan đến việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định 31, ông Vũ Văn Cường cho biết: Mục tiêu của gói hỗ trợ lãi suất là tốt. NHNN đã nhiều lần họp, bàn với các cơ quan, ban, ngành về việc triển khai gói hỗ trợ này. Bản thân các doanh nghiệp cũng mong muốn được hỗ trợ. Các ngân hàng thương mại cũng rất tâm huyết. Tuy nhiên, trên thực tế, việc triển khai gói hỗ trợ chưa đạt mục tiêu, kỳ vọng đề ra.

Cụ thể, đến ngày 31/12/2022, số tiền đã hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh là 134 tỷ đồng, bằng 0,8%/tổng hạn mức hỗ trợ lãi suất đăng ký và được phê duyệt, đạt 0,84% kế hoạch năm 2022 (16.034,9 tỷ đồng); 15/44 ngân hàng thương mại không hỗ trợ lãi suất; 14/44 ngân hàng thương mại hỗ trợ lãi suất dưới 1 tỷ đồng.

Ngân hàng Chính sách xã hội đã hoàn thành tốt việc tổ chức triển khai chính sách hỗ trợ, kịp thời giải ngân tới các đối tượng, hỗ trợ người nghèo.

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên Báo Thanh niên về việc một số ngân hàng rủi ro cao gây mất an toàn hệ thống, ông Vũ Văn Cường khẳng định: KTNN chỉ kiểm toán các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước còn các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân không thuộc đối tượng kiểm toán của KTNN theo quy định. Tuy nhiên, qua kiểm toán tại NHNN, KTNN đã có kiến nghị liên quan đến giám sát hoạt động ngân hàng giúp NHNN đề ra các biện pháp giám sát, can thiệp phù hợp để tránh thất thoát tài sản nhà nước tại đơn vị được kiểm toán, đảm bảo an toàn, ổn định hệ thống ngân hàng./.

Tin: MAI LY

Xem thêm »