Không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng kiểm toán phục vụ hoạt động giám sát của Quốc hội

05/06/2024
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Phát biểu mở đầu trong phiên chất vấn sáng nay, ngày 05/6, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh: Việc Quốc hội đưa lĩnh vực kiểm toán nhà nước (KTNN) vào chương trình chất vấn tại kỳ họp này để KTNN có điều kiện báo cáo trước Quốc hội, trước cử tri cả nước về hoạt động KTNN, một ngành nghề đặc thù và chuyên môn sâu.

Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn đăng đàn, trả lời chất vấn trước các đại biểu Quốc hội sáng 05/6. Ảnh: Quochoi.vn

Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết: Ngày 11/7/2024 tới đây, KTNN sẽ kỷ niệm tròn 30 năm thành lập Ngành. Sau hơn 1/4 thế kỷ xây dựng và phát triển, với vai trò là cơ quan do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, KTNN có chức năng đánh giá, xác nhận, kết luận và kiến nghị đối với việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

Trải qua hơn 1/4 thế kỷ, KTNN đã không ngừng nỗ lực từng bước khẳng định là công cụ trọng yếu, hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong kiểm tra, kiểm soát việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công; góp phần quan trọng trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Đây là lần đầu tiên, Tổng Kiểm toán nhà nước được tham gia trả lời chất vấn trước Quốc hội về những vấn đề liên quan đến hoạt động KTNN” – Tổng Kiểm toán nhà nước nhấn mạnh đồng thời trân trọng cảm ơn Quốc hội đã đưa lĩnh vực KTNN  vào chương trình chất vấn tại kỳ họp này, trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Ngành, để Ngành KTNN có điều kiện báo cáo trước Quốc hội, trước cử tri cả nước về hoạt động kiểm toán nhà nước, một ngành nghề chuyên môn sâu và đặc thù.

Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết: Thực hiện Luật KTNN và Chiến lược phát triển KTNN qua các giai đoạn, KTNN không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng kiểm toán, cung cấp thông tin phục vụ đầy đủ kịp thời hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của Quốc hội và HĐND các cấp.

Kết quả kiểm toán phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, nâng cao quản lý sử dụng tài chính, tài sản công của Chính phủ, các bộ, cơ quan trung ương, địa phương và các đơn vị được kiểm toán; góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực công.

Thông qua kiểm toán, KTNN phát hiện kịp thời sai phạm kiểm toán, cung cấp hồ sơ tài liệu cho cơ quan chức năng, kịp thời đưa ra ánh sáng các hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Vấn đề thực hiện kiến nghị kiểm toán, thời gian qua, Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết, được sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, kết luận kiến nghị kiểm toán được đơn vị được kiểm toán thực hiện tốt hơn, nhanh hơn, kịp thời hơn.

KTNN cũng đã phối hợp với Thanh tra Chính phủ xử lý chồng chéo trong hoạt động kiểm toán, thanh tra, giảm chồng chéo, phiền hà trong hoạt động thanh tra, kiểm toán…

Thông qua hoạt động chất vấn, KTNN có dịp được giải trình minh bạch về hoạt động KTNN trước Quốc hội, cử tri cả nước, tiếp thu các ý kiến phát biểu nhằm hoàn thiện các giải pháp, nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán - Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết./.

Nhóm phóng viên

Xem thêm »