Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam: Kỷ niệm 30 năm thành lập và Đại hội đại biểu nhiệm kỳ VII

25/05/2024
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Sáng 24/5, Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập (1994-2024) và Đại hội đại biểu nhiệm kỳ VII (2024-2029).

Ban chấp hành VAA nhiệm kỳ VII ra mắt Đại hội

Tham dự Lễ kỷ niệm có: Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Nhà nước, Bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các Phó Thủ tướng Chính phủ; Tổng Kiểm toán nhà nước gửi lẵng hoa chúc mừng.

Cùng tham dự Lễ kỷ niệm còn có đại diện lãnh đạo Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam;  Kiểm toán Nhà nước; Bộ Tài chính; Ngân hàng Nhà nước; Bộ Kế hoạch Đầu tư; Bộ Công thương; Lãnh đạo các địa phương Hà nội, Hải Phòng, Nam Định; Đại diện Ban giám hiệu các Học viện, Trường đại học; Tổ chức nghề nghiệp; doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Về phía VAA có: PGS,TS Đặng Văn Thanh - Chủ tịch VAA; các Phó Chủ tịch: Vũ Hữu Nam - Tổng Thư ký VAA, GS,TS. Đoàn Xuân Tiên - Chủ tịch Liên đoàn Kế toán Đông Nam Á, Nguyễn Tuấn Anh - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, Trịnh Đức Vinh - Phó Cục trưởng Cục quản lý giám sát Kế toán Kiểm toán, Bộ Tài Chính; cùng các ủy viên Ban chấp hành và hơn 250 đại biểu đến từ 27 Hội thành viên thay mặt cho 10.000 Hội viên trong cả nước tham dự Lễ kỷ niệm và Đại hội.
 
PGS,TS Đặng Văn Thanh - Chủ tịch VAA nhiệm kỳ VI phát biểu chào mừng Lễ kỳ niệm 30 năm thành lập và khai mạc Đại hội

Phát triển và đóng góp tích cực vào phát triển nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch VAA Đặng Văn Thanh nhấn mạnh: VAA là tổ chức xã hội nghề nghiệp của những người làm nghề kế toán, kiểm toán Việt Nam, được thành lập năm 1994; là thành thành viên chính thức của Liên đoàn kế toán quốc tế (IFAC), Hiệp hội kế toán các nước ASEAN (AFA), Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).

Trải quan 30 năm, Hiệp hội đã phát triển và đóng góp tích cực vào phát triển nghề nghiệp kế toán, kiểm toán của Việt Nam, khu vực và thế giới; đồng thời hỗ trợ tích cực, có hiệu quả vào quá trình xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, vào đảm bảo sự tin cậy của thông tin kinh tế - tài chính. Đại hội đại biểu lần thứ VII nhiệm kỳ 2024-2029 của VAA được tổ chức nhằm tổng kết và đánh giá một nhiệm kỳ hoạt động sôi nổi nhiều thành công và hiệu quả, đồng thời thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới.

Đặc biệt, Đại hội tổ chức đúng dịp 30 năm Kỷ niệm thành lập VAA, vừa thể hiện niềm tự hào về những thành quả đã đạt được, vừa tăng cường nhận thức về trách nhiệm chính trị, trách nhiệm nghề nghiệp đối với đất nước, đảm bảo hệ thống thông tin kinh tế - tài chính tin cậy cho các quyết định quản lý, quyết định kinh doanh trong nền kinh tế thị trường, mở cửa và hội nhập của Việt Nam.

Hội viên của Hiệp hội - những người làm kế toán, kiểm toán trong cả nước với tinh thần phấn khởi tự hào, với trách nhiệm cao cả, tình yêu và danh dự nghề nghiệp cùng dành mọi tâm, trí phấn đấu xây dựng VAA trở thành một tổ chức nghề nghiệp “Tin cậy - chuyên nghiệp - phát triển”, có vị thế xứng đáng trong nền kinh tế - xã hội, xứng đáng với sự tin cậy của Nhà nước, doanh nghiệp, nhân dân.
 
GS,TS. Đoàn Xuân Tiên - Chủ tịch Liên đoàn Kế toán Đông Nam Á được bầu giữ chức Chủ tịch VAA nhiệm kỳ VII

Tại Đại hội, GS,TS. Đoàn Xuân Tiên - Chủ tịch Liên đoàn Kế toán Đông Nam Á, Phó Chủ tịch VAA - đã trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ VI và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ VII của VAA. Nhiệm kỳ 2019-2024, Hiệp hội đã xây dựng và ban hành mới “Quy chế Tổ chức và quản lý hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của Hiệp hội” và “Quy chế Tài chính hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của Hiệp hội”, đưa dần công tác đào tạo vào nề nếp, tập trung một đầu mối tạo nên sức mạnh cho Hiệp hội.

Đến nay, Hiệp hội có hơn 10.000 hội viên trong cả nước, sinh hoạt trong 27 tổ chức thành viên. Nhiệm kỳ 2019-2024, có 02 Hội, Phân hội được thành lập và trở thành tổ chức Hội thành viên của VAA là: Hội Công ty TNHH Tư vấn thuế và giải pháp quản trị; Phân Hội Kiểm toán viên nhà nước Việt Nam. Văn phòng Hiệp hội được kiện toàn, tổ chức lại và nâng cao chất lượng hoạt động; các Ban chuyên môn đều có chương trình hoạt động và triển khai các hoạt động có hiệu quả.

Hiệp hội và các hội thành viên đã triển khai nhiều hoạt động để phát triển và nâng cao năng lực cho Hội viên đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi mới của nghề nghiệp với nhiều hình thức: thực hiện 22 công trình, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, công bố hàng trăm bài báo khoa học; tham gia xây dựng chính sách, tổ chức các hoạt động tư vấn khoa học, phản biện xã hội; tổ chức các cuộc hội thảo khoa học, sinh hoạt chuyên môn, các khóa đào tạo cấp chứng chỉ nghề nghiệp, huấn luyện, cập nhật kiến thức; tham gia các hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế.

Hiệp hội đã có sự quan tâm đặc biệt đến việc bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của Hội viên thông qua việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục và chủ động kiểm soát đạo đức nghề nghiệp, kiểm soát chất lượng dịch vụ hành nghề kế toán, kiểm toán.

Với tư cách là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, Hiệp hội và các thành viên của Hiệp hội đã thực hiện một cách tích cực, có hiệu quả vào quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế, xây dựng Luật pháp, chính sách kinh tế - tài chính. Hiệp hội đã đề cao trách nhiệm và tổ chức tốt công tác tư vấn khoa học và phản biện xã hội các dự án Luật, các văn bản pháp quy, các chính sách tài chính, kế toán và kiểm toán, các chuẩn mực kế toán và kiểm toán. Hiệp hội đã chủ động triển khai việc phổ biến khoa học - kỹ thuật, hướng dẫn và tổ chức thực hiện luật pháp, chính sách của nhà nước đến hội viên, đến những người làm nghề kế toán kiểm toán.

Mối quan hệ giữa Hiệp hội với các cơ quan nhà nước được duy trì thường xuyên, tranh thủ tối đa sự chỉ đạo và hướng dẫn của các cơ quan quản lý nhà nước. Hiệp hội đã ký văn bản hợp tác và thực hiện có hiệu quả quan hệ hợp tác nghề nghiệp với các tổ chức nghề nghiệp quốc tế và giữ vai trò Chủ tịch Liên đoàn Kế toán các nước Đông Nam châu Á (AFA). Qua đó, Hiệp hội đã tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tranh thủ giới thiệu, quảng bá về Việt Nam và nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam.

Nhiệm kỳ 2019-2024, Hiệp hội đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất (năm 2019); Cờ thi đua của Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (2022,2023); Giấy khen của Bộ Tài chính, Ban đối ngoại Trung ương.
 
Đoàn đại biểu Phân hội Kiểm toán viên nhà nước tham dự Đại hội

 Phương châm hành động “Tin cậy - Chuyên nghiệp - Phát triển”

Từ những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ VI, VAA xác định phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ VII (2024-2029): Đổi mới và nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả tổ chức và hoạt động của Hiệp hội; nâng cao chất lượng và giá trị nghề nghiệp kế toán và kiểm toán, phát triển năng lực hội viên; kiện toàn và phát triển Hiệp hội mang tính chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu mới của nền kinh tế mở cửa và hội nhập, góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển kế toán - kiểm toán Việt Nam đến năm 2030; xây dựng và thực hiện các chương trình và hoạt động có tầm ảnh hưởng; thúc đẩy đạo đức và chuyên nghiệp trong nghề nghiệp kế toán, kiểm toán; tạo ra môi trường và cơ hội để phát triển năng lực của các hội viên; thúc đẩy các hoạt động và chính sách hỗ trợ phát triển kế toán và kiểm toán theo hướng bền vững và đáp ứng yêu cầu của kinh tế và xã hội.

Phương châm hành động “Tin cậy - Chuyên nghiệp - Phát triển” là tuyên bố về các giá trị và tiêu chuẩn mà VAA đặt ra để định hướng hoạt động nhằm xây dựng và duy trì uy tín, vị thế, sự ảnh hưởng tích cực trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán.

Từ đó, Hiệp hội xác định 06 nhóm nhiệm vụ và giải pháp vụ thể về: Các mặt công tác, thực hiện chức năng tập hợp hội viên; Phát triển năng lực Hội viên; Xây dựng và phát triển tổ chức Câu lạc bộ Kế toán trưởng và Chi hội Kế toán hành nghề; Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá và vinh danh nghề nghiệp; Duy trì và tăng cường các hoạt động phối hợp và quan hệ hợp tác với các cơ quan các tổ chức nghề nghiệp; Tăng cường hoạt động của Ban Kiểm tra đối với các hoạt động của Hiệp hội và các tổ chức Hội thành viên.
 
Quang cảnh Đại hội
Quang cảnh Đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu cũng đã nghe Báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ban chấp hành nhiệm kỳ VI; Báo cáo tình hình và kết quả hoạt động của Ban kiểm tra nhiệm kỳ VI. Đại hội cũng thông qua đề án nhân sự Ban chấp hành và Ban kiểm tra Hiệp hội nhiệm kỳ VII (2024-2029).

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ VII (2024-2029) gồm 43 thành viên. GS,TS. Đoàn Xuân Tiên - Chủ tịch Liên đoàn Kế toán Đông Nam Á được bầu giữ chức Chủ tịch VAA nhiệm kỳ VII; ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước giữ chức Phó Chủ tịch VAA kiêm Tổng Thư ký; bà Hà Thị Tường Vy - Giám đốc Trung tâm đào tạo VAA làm Trưởng Ban kiểm tra.

Cũng tại Đại hội, Bộ Tài chính, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tặng Bằng khen, Cờ thi đua cho Hiệp hội, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong quá trình phát triển nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Tin và ảnh: Nguyễn Ly

Xem thêm »