Đại hội Công đoàn KTNN khu vực I nhiệm kỳ 2023-2028: Phát huy vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công chức, viên chức và người lao động

24/03/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Ngày 23/3/2023, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) - 111 Trần Duy Hưng, Hà Nội, Công đoàn KTNN khu vực I đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028. Tham dự Đại hội có Chủ tịch Công đoàn KTNN Trần Kim Lộc; Bí thư Đảng ủy, Kiểm toán trưởng KTNN khu vực I Nguyễn Anh Tuấn cùng toàn thể lãnh đạo, công chức, người lao động trong đơn vị.

BCH Công đoàn KTNN khu vực I  nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt đại hội

Đại hội đã nghe Phó Chủ tịch Công đoàn KTNN khu vực I Lê Viết Huỳnh trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết công tác công đoàn nhiệm kỳ 2018-2022, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028. Theo đó, trên cơ sở các phong trào thi đua do Công đoàn KTNN phát động, Công đoàn KTNN khu vực I đã chủ động đổi mới, sáng tạo và nâng cao chất lượng các hoạt động thi đua nhằm nâng cao chất lượng và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể cơ quan làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng trong công chức và người lao động, thông qua các các cuộc họp, thông tin nội bộ định hướng đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Công đoàn thường xuyên và chủ động trong các hoạt động chăm lo đời sống cho công chức, người lao động, qua đó tạo không khí gần gũi, phấn khởi cho công chức, người lao động như: Thăm hỏi kịp thời các đoàn viên khi bị bệnh hoặc gia đình có người đau ốm, có chuyện hiếu, hỉ; tổ chức sinh hoạt tập thể chúc mừng ngày lễ kỷ niệm 8/3, ngày 20/10,  22/12…; tặng quà cho các cháu là con công chức, người lao động có thành tích cao trong học tập, đỗ đại học, tặng quà các cháu thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, ngày tết Trung thu; tổ chức khám bệnh định kỳ hàng năm cho các công đoàn viên ...

Ngoài ra, hoạt động Công đoàn thường xuyên được lồng ghép trong hoạt động kiểm toán của các Đoàn kiểm toán như: Tổ chức chế độ ăn, nghỉ đảm bảo chất lượng và tiết kiệm; tổ chức sinh hoạt tập thể để động viên tinh thần đoàn kết, nhất trí trong công việc, phối hợp giúp đỡ lẫn nhau cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhằm tạo không khí phấn khởi, nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần của công chức, người lao động, KTNN khu vực I đã tổ chức cho các công đoàn viên tham gia các hoạt động thể thao do Công đoàn KTNN tổ chức như thi đấu bóng đá, cầu lông, tennis, bóng bàn, cờ tướng, kéo co...; tổ chức thi đấu giao lưu bóng đá với các đơn vị ngoài Ngành để tăng cường mối liên hệ trong công tác.
 
Chủ tịch Công đoàn KTNN Trần Kim Lộc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn KTNN khu vực I 
nhiệm kỳ 2023-2028

Hàng năm, Công đoàn KTNN khu vực I đã phối hợp với Công đoàn, Đoàn thanh niên KTNN trong các hoạt động tương thân, tương ái, chia sẻ với cộng đồng như: Tham gia hiến máu nhân đạo; đóng góp kinh phí ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình nghèo tại một số xã khó khăn tại Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Nghệ an; thực hiện ủng hộ đồng bào khó khăn do bão lụt, ủng hộ quỹ người nghèo; tổ chức dâng hương tri ân các Anh Hùng Liệt Sỹ tại Nghĩa trang Trường Sơn, Việt Lào…; phát thuốc hỗ trợ phòng chống dịch covid; hoạt động đóng góp chương trình tuổi trẻ KTNN vì biển đảo quê hương; ủng hộ xây dựng công trình "Đổ bê tông đường lên thăm mốc biên giới" tại tỉnh Lạng Sơn và các công tác từ thiện khác ...
 
Từ kết quả đạt được và những hạn chế trong thực hiện công tác công đoàn nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn KTNN khu vực I đề ra một số giải pháp trọng tâm trong kế hoạch công tác nhiệm kỳ tới đó là: Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Phát huy hiệu quả vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công chức, viên chức và người lao động, tăng cường các hoạt động xã hội, quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất và tinh thần của công chức, người lao động. Tổ chức phát động các phong trào thi đua gắn với nâng cao chất lượng, sáng tạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, thực hiện tốt các tiêu chí của Cuộc vận động Xây dựng người công chức, viên chức Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”. Tổ chức tuyên truyền, động viên đoàn viên công đoàn tích cực học tập và quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Công đoàn các cấp trong toàn thể công chức, đoàn viên công đoàn; tham gia đầy đủ các cuộc vận động của Đảng, của Công đoàn và Đoàn thanh niên phát động; động viên toàn thể đoàn viên công đoàn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và các nhiệm vụ khác được giao. Phấn đấu 100% đoàn viên công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 20% đoàn viên công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 10%, nữ cán bộ, công chức, viên chức, lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
 
Bí thư Đảng ủy, Kiểm toán trưởng KTNN khu vực I Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại Đại hội Công đoàn KTNN khu vực I 
nhiệm kỳ 2023-2028
 
Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Đảng ủy, Kiểm toán trưởng KTNN khu vực I Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao những đóng góp tích cực của tổ chức Công đoàn trong nhiệm kỳ qua trên các mặt: Thực hiện chính sách, chế độ cho công chức, lao động; kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công chức và người lao động; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn; tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên công đoàn.

Đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, Bí thư Đảng ủy, Kiểm toán trưởng KTNN khu vực I Nguyễn Anh Tuấn đề nghị: BCH Công đoàn tiếp tục là cầu nối, đồng hành cùng chính quyền động viên, tạo điều kiện để các công đoàn viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng và đạo đức công vụ; tích cực tham gia phổ biến và giám sát chặt chẽ việc thực hiện đúng theo quy chế hoạt động của Đoàn kiểm toán, các Chỉ thị của Tổng kiểm toán nhà nước về siết chặt kỷ cương, kỷ luật, nâng cao chất lượng trong hoạt động kiểm toán.

Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn cần tham gia tích cực và có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tăng cường tham gia bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao trình độ lý luận chính trị cho công chức, Kiểm toán viên để tạo sự chuyển biến về nhận thức trong hoạt động kiểm toán tại địa phương và đơn vị được kiểm toán; tạo điều kiện cho Ban chấp hành Công đoàn tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao chất lượng công đoàn do công đoàn trong và ngoài KTNN tổ chức; tiếp tục phát hiện và bồi dưỡng các công đoàn viên ưu tú để hướng dẫn, bồi dưỡng làm nguồn trình Đảng ủy xét kết nạp đảng.

BCH Công đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền, Đoàn Thanh niên trong tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao qua đó khơi nguồn sức mạnh tổng hợp, tận dụng và phát huy tối đa trí tuệ, sức trẻ của các công đoàn viên, thanh niên tạo đòn bẩy để toàn đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.
 
Quang cảnh Đại hội Công đoàn KTNN khu vực I nhiệm kỳ 2023-2028

 Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch Công đoàn KTNN Trần Kim Lộc ghi nhận và biểu dương các kết quả đạt được của Công đoàn KTNN khu vực I trong nhiệm kỳ qua, đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Đại hội của đơn vị. Theo Chủ tịch Công đoàn KTNN, nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn KTNN khu vực I là một trong những Công đoàn cơ sở có nhiều đóng góp tích cực cho tổ chức công đoàn KTNN, trong đó phải kể đến các hoạt động thiện nguyện, xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19… Đây là những kết quả rất nổi bật và cần được duy trì, phát huy hơn nữa trong nhiệm kỳ mới.

Chủ tịch Công đoàn KTNN Trần Kim Lộc đề nghị BCH Công đoàn KTNN khu vực I nhiệm kỳ mới tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò tuyên truyền, giáo dục đoàn viên công đoàn giữ gìn đạo đức công vụ, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng kiểm toán, phòng chống tham nhũng tiêu cực trong hoạt động kiểm toán; tuyên truyền, động viên, khích lệ các đoàn viên công đoàn, cán bộ, công chức và người lao động tích cực tham gia các hoạt động phong trào, giao lưu thể thao, văn hoá, văn nghệ, từ đó tạo nên sự gắn kết, đồng thuận, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho công đoàn viên, thiết thực hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập KTNN.

Chủ tịch Công đoàn KTNN tin tưởng, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn được những người có đầy đủ năng lực, nhiệt huyết để bầu vào BCH Công đoàn KTNN khu vực I nhiệm kỳ tới.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, Đại hội đã bầu BCH Công đoàn KTNN nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 7 đồng chí. Đại hội cũng đã nhất trí bầu Đoàn đại biểu gồm 05 đồng chí đi dự Đại hội Công đoàn KTNN nhiệm kỳ 2023-2028./.

Hà Linh
 

Xem thêm »