Kiểm toán nhà nước đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

02/10/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Trong không khí sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, sáng 2/10/2020, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước (KTNN) long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV với chủ đề “Kiểm toán nhà nước kỷ cương, liêm chính, chuyên nghiệp, sáng tạo”. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2015-2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2020-2025.

Quang cảnh Đại hội

Dự Đại hội có Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành đoàn thể Trung ương và địa phương: Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Trương Xuân Cừ; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn; Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Tiến; Phó Viện trưởng Thường trực Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Huy Tiến; Trung tướng Nguyễn Đình Thuận - Cục trưởng Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an.

Về phía KTNN có: Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc; các đồng chí Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, các đồng chí nguyên là Lãnh đạo KTNN; đại diện BCH Công đoàn, BCH Đoàn thanh niên cơ quan KTNN cùng hơn 300 đại biểu là các điển hình tiên tiến từ 33 đơn vị trong toàn Ngành.
 
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo Đại hội

Trong diễn văn phát biểu khai mạc, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định: Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV là dịp để tổng kết, đánh giá và rút ra những bài học kinh nghiệm trong phong trào thi đua yêu nước của KTNN; biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân, các gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của KTNN 5 năm qua; phát động và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong thời gian tới, với những mục tiêu và nhiệm vụ thiết thực, nhằm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao phó.

Thực hiện di huấn thiêng liêng của chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, 5 năm qua công tác thi đua, khen thưởng đã trở thành động lực góp phần phát triển KTNN. Các phong trào thi đua đã định hướng đúng và bám sát với thực tế, phù hợp với đặc điểm hoạt động của KTNN và thực sự trở thành động lực thúc đẩy tinh thần hăng say làm việc, phấn đấu và sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, văn hóa ứng xử, tinh thần đoàn kết hợp tác, tuân thủ kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ và trong cuộc sống.

Thời gian qua, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của KTNN đã tích cực thi đua nâng cao chất lượng công tác tham mưu cho Lãnh đạo KTNN trong quản lý, chỉ đạo và điều hành hoạt động chung của Ngành, đặc biệt là hoạt động kiểm toán; thường xuyên cải tiến, đổi mới phương pháp kiểm toán, hồ sơ biểu mẫu kiểm toán, báo cáo tổng hợp; xây dựng các quy chế, quy trình phục vụ hoạt động kiểm toán. Giai đoạn 2015-2020, KTNN đã tổ chức 191 lớp đào tạo, bồi dưỡng, 29 buổi tọa đàm chuyên môn và tập huấn đề cương các lĩnh vực kiểm toán với số lượt học viên là hơn 9.000 học viên.

Hàng năm, KTNN đều phát động phong trào thi đua phấn đấu đạt “Cuộc kiểm toán chất lượng vàng” được các KTNN chuyên ngành, khu vực nhiệt tình hưởng ứng. Đây là một trong những phong trào thi đua có chất lượng, hiệu quả và thiết thực, có sức lan tỏa rộng rãi. Kết quả trong giai đoạn 2015-2020, KTNN có 57 cuộc kiểm toán xuất sắc đạt “Cuộc kiểm toán chất lượng vàng”, được tặng Bằng khen của Tổng Kiểm toán Nhà nước kèm theo Cúp và phần thưởng theo quy định.
 
Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đọc diễn văn khai mạc Đại hội

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Đỗ Bá Tỵ biểu dương những nỗ lực và thành tích rất đáng tự hào của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động KTNN, đặc biệt là biểu dương khen ngợi các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước KTNN 5 năm qua. 

Với vai trò là cơ quan kiểm tra tài chính công, tài sản công, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, KTNN là một trong những công cụ hữu hiệu trong việc phát hiện, ngăn chặn các hành vi tham nhũng, thất thoát, lãng phí, góp phần quan trọng vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, giữ vững nền tài chính quốc gia. Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao những kết quả KTNN đã đạt được trong những năm qua.

Để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề nhưng rất vẻ vang mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân giao phó, trong công tác thi đua, yêu nước, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Đỗ Bá Tỵ đề nghị KTNN tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hiện lời dạy của Người “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”; quán triệt quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về thi đua, khen thưởng; quán triệt phương hướng, mục tiêu của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng của KTNN phải tập trung, bám sát yêu cầu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Ngành, trước hết là thi đua xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện; tăng cường công tác giáo dục để xây dựng cho mọi tập thể và cá nhân có động cơ và thái độ hành động đúng; phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua yêu nước, kết hợp chặt chẽ phong trào thi đua yêu nước của KTNN với phong trào thi đua yêu nước của các cấp, các ngành, địa phương trong toàn quốc.
 
Đoàn Chủ tịch

Phát động phong trào thi đua trong giai đoạn tới, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động KTNN tiếp tục phát huy bản chất truyền thống tốt đẹp của ngành. Ra sức thi đua học tập, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, công tác tốt, góp phần xây dựng KTNN trở thành cơ quan kiểm tra tài chính, tài sản công có uy tín, trách nhiệm, chuyên nghiệp và hiện đại; xứng đáng là công cụ hữu hiệu của Đảng, Nhà nước và xứng đáng với niềm tin của nhân dân... “Thi đua phát triển KTNN là công cụ trọng yếu, hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong kiểm tra, kiểm soát việc quản lý và sử dụng tài chính, tài sản công, hoạt động chuyên nghiệp, công khai, minh bạch, chính quy và từng bước hiện đại, xứng đáng là cơ quan kiểm toán tài chính, tài sản công có trách nhiệm và uy tín, đáp ứng được yêu cầu của Đảng, Nhà nước và nhân dân” - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.
 
 
 
Lãnh đạo KTNN trao tặng các danh hiệu thi đua và phần thưởng cao quý cho các tập thể và cá nhân

Giai đoạn 2015-2020, KTNN có 15 lượt tập thể, 82 lượt cá nhân được Nhà nước và Chính phủ tặng các danh hiệu và phần thưởng cao quý, cụ thể: Tập thể KTNN được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2017, Cờ thi đua của Chính phủ năm 2018; 01 tập thể cấp Vụ được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; 04 tập thể cấp Vụ được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; 01 tập thể cấp Vụ được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 05 tập thể cấp Vụ được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 02 tập thể cấp Vụ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 01 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, 01 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba; 01 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, 11 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, 21 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 01 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, 46 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, có 584 lượt tập thể, 2.139 lượt cá nhân của KTNN được Tổng Kiểm toán nhà nước tặng các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng; 601 lượt cá nhân được Tổng Kiểm toán nhà nước tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp KTNN”./.

Hà Linh

Xem thêm »