Scotland: Kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 đạt nhiều kết quả tích cực

05/11/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Vừa qua, Tổng Kiểm toán Nhà nước Scotland đã công bố một báo cáo và cho biết, Chính phủ nước này đã đạt được những kết quả tích cực và thành công trong việc thực hiện kế hoạch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người dân, ước tính kế hoạch có chi phí thực hiện lên đến 223 triệu Bảng Anh.

Theo Báo cáo kiểm toán được công bố, tính đến ngày 24/8/2021, hơn 75% người dân sống ở các khu vực nghèo nhất của Scotland đã được tiêm vắc-xin, con số này ở các khu vực dân số có thu nhập cao là 87%. Đến ngày 17/9/2021, hơn 90% người dân từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc-xin mũi 1, trong đó khoảng 76% dân số từ 18 - 29 tuổi đã được tiêm vắc-xin mũi 1 và 85,7% số dân được tiêm mũi thứ 2; tất cả 100% người từ 60 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi. Báo cáo kiểm toán cũng cho thấy tình trạng lãng phí vắc-xin đã giảm rất nhiều, số lượng các ca bệnh nặng và tử vong cũng giảm đáng kể.

Theo Tổng Kiểm toán Scotland Stephen Boyle, đến nay, chương trình tiêm chủng đã cơ bản hoàn thành và đạt được những kết quả tích cực. Những kết quả này có được nhờ sự hợp tác hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, của toàn dân và việc ứng dụng thành công các máy móc hiện đại, các công nghệ kỹ thuật mới. Chính phủ Scotland và Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia đã khẩn trương lên kế hoạch từ sớm giúp công tác phản ứng nhanh với đại dịch đạt được các mục tiêu đề ra.

Ngoài những kết quả đạt được, Báo cáo kiểm toán cũng chỉ ra một số thiếu sót cần khắc phục, điển hình là việc nhiều nhân sự trong lực lượng triển khai chương trình là nhân lực tạm thời được huy động từ các bộ phận của Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia. Trong khi những chương trình như trên có quy mô rất rộng lớn, chuyên sâu và cần một đội ngũ nhân sự ổn định.

Phát ngôn viên của Bộ Y tế Scotland cho biết: “Chương trình tiêm chủng đến nay đã là một thành công đáng kinh ngạc trên khắp Scotland nói riêng và toàn Vương quốc Anh nói chung. Tuy nhiên, Chính phủ không chủ quan, tự mãn mà đã bắt tay vào việc khắc phục, cải thiện những nhiệm vụ chưa được hoàn thành trong chiến dịch tiêm chủng trên. Đồng thời, Chính phủ rút ra những bài học kinh nghiệm để thực hiện các kế hoạch tiếp theo của chương trình tiêm chủng trong tương lai cũng như các hoạt động khác của Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia”./.

(Theo thenational.scot)
(Báo Kiểm toán số 44/2021)

Xem thêm »