Hoa Kỳ: Gian lận trong trợ cấp thất nghiệp tại bang Ohio giữa đại dịch

05/11/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Những thiếu sót, yếu kém của các cán bộ tại Bang đã dẫn đến việc hệ thống hỗ trợ công tác thất nghiệp duyệt các giao dịch thanh toán hơn 475 triệu USD cho các đối tượng tội phạm, 3,3 tỷ USD khác đã bị chi cao quá mức quy định. Theo cuộc kiểm toán, hơn 25% các khoản thanh toán hỗ trợ người dân thất nghiệp trong năm tài chính 2020 là gian lận hoặc bị chi trả cao quá mức quy định, trong khi trước năm 2020, con số này chỉ là 3,5%.  

Một báo cáo được Văn phòng KTNN bang Ohio (Hoa Kỳ) công bố ngày 28/10 đã lên án tình trạng gian lận nghiêm trọng trong công tác trợ cấp thất nghiệp của Bang, liên quan đến đại dịch Covid-19.

Hàng tỷ USD bị chi sai

Báo cáo được đưa ra sau khi Văn phòng KTNN bang tiến hành xem xét hiệu quả hoạt động của hệ thống trợ cấp thất nghiệp tại Bang từ tháng 3/2020 đến tháng 02/2021. Kết quả đã chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gian lận gây thất thoát những khoản tiền lớn từ ngân sách, trong đó có việc chậm thực hiện công tác hỗ trợ những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; việc thiếu kiểm soát, lỏng lẻo trong giám sát; công tác xác minh thông tin không được chú trọng, cơ sở hạ tầng của Bang lỗi thời…

Đáng chú ý, Chính phủ liên bang và chính quyền bang Ohio đang điều tra những hành vi gian lận, chiếm đoạt tài sản công, ban đầu đã phát hiện nhiều hành vi phạm tội khi cố tình truy cập đánh cắp dữ liệu cá nhân, dữ liệu tại các ngân hàng nhằm mục đích trục lợi trái phép. 

Một nguyên nhân khác khiến ngân sách công phải chi trả phúc lợi quá nhiều hoặc chi trả sai là do người lao động và người sử dụng lao động kê khai thông tin trong đơn xin trợ cấp không chính xác, do chưa nắm rõ các thủ tục, quy định mới vì đây là lần đầu tiên xin hưởng trợ cấp bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Trong khi đó, công tác kiểm tra, giám sát, xác minh để đảm bảo rằng tiền được thanh toán đúng quy định và chính xác rất lỏng lẻo. Báo cáo nêu dẫn chứng, gần 86.000 trường hợp được nhận trợ cấp là tội phạm đang bị giam giữ và 141.000 trường hợp là người đã qua đời. Ngoài ra, có rất nhiều khoản thanh toán đáng ngờ khác.

Cuộc kiểm toán tiếp tục chỉ ra rằng, một số quan chức của Bang yếu kém về năng lực, dù đã được thông báo về các trường hợp gian lận từ những tháng đầu khi đại dịch xảy ra nhưng không chuyển thông tin cho Văn phòng Kiểm toán và cũng không tiến hành các cuộc điều tra.

Văn phòng Kiểm toán cũng cáo buộc Sở Dịch vụ gia đình và Việc làm đã không có hành động sớm để ngăn chặn tình trạng gian lận. Vào tháng 8/2020, thông tin về tình trạng gian lận đã được đưa ra, nhưng phải đến đầu năm 2021, Sở mới thực hiện một dự án để giải quyết vấn đề này.

Cần có những biện pháp đột phá hơn

Khi đại dịch Covid-19 tấn công Ohio vào đầu năm 2020, nền kinh tế của Bang đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thêm vào đó, tình trạng gian lận lại nổi lên và tràn lan khắp các địa phương do cơ sở hạ tầng và công nghệ tại các cơ quan đã quá cũ kỹ, lạc hậu trong khi số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt. 18 tháng sau khi đại dịch bùng phát, công tác quản lý hệ thống trợ cấp thất nghiệp vẫn là một bài toán khó đối với bang Ohio.

Trước khi đại dịch xảy ra, việc củng cố lại hệ thống này của Ohio cũng từng khiến các chính trị gia đau đầu, đa số đều lẩn tránh việc xây dựng lại một hệ thống trong sạch, hiệu quả suốt nhiều thập kỷ qua. Ohio đã chi hàng trăm nghìn USD cho các nhà thầu tư nhân để giúp ngăn chặn gian lận nhưng tình trạng này vẫn chưa được cải thiện.

Sau khi Báo cáo kiểm toán trên được công bố, đại diện Sở Dịch vụ gia đình và Việc làm bang Ohio cho biết, Sở đã có Ban Lãnh đạo mới và đang triển khai các giải pháp giúp khắc phục các vấn đề trên. Sở cho biết, trong năm 2021, một số biện pháp bảo mật đã được triển khai, bao gồm các phương pháp xác minh và đánh giá gian lận, các công cụ điều tra, xác thực đa yếu tố… Tổng Kiểm toán Bang bày tỏ hy vọng: “Với những biện pháp này cộng với việc xây dựng một hệ thống an toàn, mạnh mẽ, hiệu quả hơn, hy vọng những vấn đề đã tồn tại nhiều năm qua tại đây sẽ dần được khắc phục./.

(Theo dispatch.com và tổng hợp)
(Báo Kiểm toán số 44/2021)

 
 
 

Xem thêm »