Cơ quan Kiểm toán và Thanh tra tiểu bang Oklahoma, Mỹ kiểm toán chi tiêu của Cơ quan Y tế Bang cho đại dịch COVID-19

28/04/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(The Oklahoman) - Ngày 01/4/2021, Cơ quan Kiểm toán và Thanh tra tiểu bang Oklahoma, Mỹ phát hiện Cơ quan Y tế Bang này đã chi hơn 20 triệu USD trong đại dịch COVID-19 cho các thiết bị y tế bảo hộ cá nhân (PPE) mà không có hồ sơ tiếp nhận đối với các thiết bị này.

 

Cụ thể, báo cáo kiểm toán đã phát hiện có tổng cộng 28 khoản thanh toán chuyển khoản từ Cơ quan Y tế tiểu bang Oklahoma với tổng trị giá 20,4 triệu USD mà không có bất kì ghi chép, chứng từ gì về việc mua PPE. Cuộc kiểm toán này được triển khai trên cơ sở đề xuất của Tổng Chưởng lý Bang Oklahoma, Mike Hunter sau khi người dân Oklahoma đã có sự phàn nàn về việc chậm trễ trong việc cung cấp khẩu trang N95. Ông Mike Hunter đã kêu gọi một cuộc kiểm toán điều tra riêng biệt đối với Cơ quan y tế về những vấn đề chi tiêu ứng phó đại dịch của cơ quan này từ tháng 4/2020. Tại thời điểm đó, các quan chức của Cơ quan y tế cũng đã thừa nhận việc đặt mua PPE đã bị chậm trễ,  bao gồm khẩu trang N95 rất quan trọng đối với nhân viên chăm sóc y tế tuyến đầu. Tổng Chưởng lý Bang khẳng định rằng, các vấn đề xoay quanh tài chính và vô số các vấn đề khác của Cơ quan y tế hiện là đối tượng của cuộc kiểm toán điều tra đang chờ xử lý. Sau khi Kiểm toán viên kết thúc công việc và cung cấp kết quả cuối cùng cho Văn phòng Tổng Chưởng lý, những hành động hợp lý sẽ được đưa ra để giải quyết. Cuộc kiểm toán cũng phát hiện nhiều thanh toán của Cơ quan y tế không được đưa vào hệ thống kế toán của tiểu bang trong năm tài chính 2020: 18 đợt chuyển khoản với tổng trị giá 18 triệu USD, 08 trong số đó, tổng trị giá 11,2 triệu USD được đăng lên hệ thống kế toán tiểu bang sau khi năm tài chính này kết thúc. 10 thanh toán còn lại trị giá 7,6 triệu USD vẫn chưa được đưa vào hệ thống tính đến tháng 12/2020.

Ngoài ra, cuộc kiểm toán chỉ ra rằng, một nhà cung cấp hàng được trả hai lần cùng một hóa đơn 32,2 nghìn USD. Tính dến ngày 11/12/2020, nhà cung cấp này vẫn chưa hoàn lại số tiền nhận thừa cho Cơ quan y tế. Báo cáo kiểm toán cũng phát hiện rằng, các quy định mua hàng thông thường đã được “nới lỏng” trong thời gian đại dịch để Cơ quan y tế có thể mua hàng khẩn cấp. Một số nhà cung cấp yêu cầu thanh toán trước cho PPE, sản phẩm có nhu cầu cao tại các cơ sở chăm sóc y tế trong và ngoài nước vào thời gian đầu đại dịch. Tuy vậy, việc trả trước không thể phủ nhận trách nhiệm của cơ quan y tế trong việc ghi nhận các khoản chi này vào hệ thống kế toán toàn tiểu bang. Việc nới lỏng các quy định về chi tiêu trong thời gian đại dịch như thế này là rất rủi ro và có thể dẫn đến những hệ lụy nghiệm trọng. Cơ quan y tế đã phản hồi trong báo cáo rằng cơ quan này không có chuyên môn và kinh nghiệm trong sử dụng thanh toán chuyển khoản ngân hàng và thừa nhận rằng “đã có sai lầm”. Cơ quan y tế cũng khẳng định “trong thời gian đại dịch, cơ quan này tạm thời theo thông lệ là thanh toán tiền đặt cọc để đảm bảo đơn đặt hàng PPE có nhu cầu cao và cần thiết để bảo vệ nhân viên tuyến đầu. Thông lệ này đến nay đã không còn được áp dụng”. Ủy viên Y tế Tiểu bang, Tiến sĩ Lance Frye, cho biết Cơ quan y tế “đã xử lý một tình huống bất thường bằng cách đưa ra các quyết định nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe và an toàn của người dân bang Oklahoma, bao gồm việc mua PPE cho nhân viên và cư dân viện dưỡng lão, nhân viên chăm sóc sức khỏe tuyến đầu và những người khác. Cơ quan y tế cam kết giải trình bất kỳ các phát hiện nào trong cuộc kiểm toán liên quan. Những phát hiện này là rất quan trọng để chúng tôi tiếp tục xem xét tất cả các quy trình của cơ quan nhằm đảm bảo các giao dịch tài chính của chúng tôi được bảo mật, ghi chép hợp lý và minh bạch trong hiện tại và cả tương lai”./.

(Bản tin quốc tế của KTNN số 99 ngày 16/4/2021)

Xem thêm »