Đan Mạch kiểm toán về “rửa tiền” tại chi nhánh của ngân hàng Danske

01/04/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(OCCRP) Ngày 12/3/2021 đưa tin gần đây một báo cáo kiểm toán năm 2014 chưa từng được công khai đã tiết lộ hàng tỷ USD “tiền bẩn” chảy qua chi nhánh của ngân hàng Danske (Đan Mạch) tại Estonia. Ban đầu, báo cáo kiểm toán này không được công khai đã làm dấy lên một trong những vụ bê bối rửa tiền lớn nhất mọi thời đại. Chỉ sau khi một nhóm từ OCCRP và tờ báo Đan Mạch Berlingske cho biết hàng tỷ USD “tiền bẩn” đã được chuyển qua chi nhánh Estonia của ngân hàng năm 2017 thì 3 năm sau, trụ sở chính của Danske mới thực hiện biên dịch bản báo cáo kiểm toán tiếng Estonia này và thông tin mới được tiết lộ.

Cuộc kiểm toán được tiến hành vào tháng 6/2014 tại văn phòng ở Tallinn thuộc ngân hàng Danske, do Kiểm toán viên từ cơ quan quản lý tài chính của Estonia thực hiện. Theo báo cáo kiểm toán, 18 khách hàng của ngân hàng là đối tượng cần kiểm tra hồ sơ.

Thoạt nhìn, những khách hàng trong danh sách không có gì đặc biệt, hầu hết là các công ty thương mại ít người biết đến. Tuy nhiên, sau đó Kiểm toán viên phát hiện các công ty đã chuyển một lượng tiền khổng lồ vào Ngân hàng Danske từ các nước Nga, Azerbaijan, Ukraine và biện minh bằng những hợp đồng vô lý. Một công ty không có trang web hoặc địa chỉ trên internet, do một thanh niên 21 tuổi đến từ Azerbaijan thành lập đã nhận hàng triệu USD từ Công ty Vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport mà không có lý do rõ ràng; một công ty khác từ Uzbekistan đã mua “vật liệu xây dựng” trị giá 2 triệu USD từ Quần đảo Virgin, Anh; một công ty thứ ba đồng ý cho vay 150 triệu USD nhưng không thể giải thích được tại sao đã chuyển 582 triệu USD. Sau hơn một tháng nghiên cứu sổ sách của Danske, các Kiểm toán viên đã đưa ra một báo cáo mô tả chi tiết chính xác cách ngân hàng vi phạm ít nhất 47 quy định chống rửa tiền khác nhau và cách các nhân viên tại chi nhánh Tallinn thực hiện điều này bằng cách bỏ qua hàng trăm giao dịch kỳ lạ một cách có hệ thống. Cụ thể, các phát hiện của báo cáo gồm: Báo cáo chỉ rõ về các cách thức được sử dụng để ”di chuyển” tiền trên khắp thế giới mà không bị phát hiện và cho thấy cách Danske làm ngơ với chúng; Các khách hàng nước ngoài của Danske thường xuyên chuyển những khoản tiền khổng lồ trên khắp thế giới chỉ với những lời giải thích không có căn cứ pháp lý thuyết phục; Các nhân viên ngân hàng chấp nhận tài liệu bằng ngôn ngữ nước ngoài mà họ không hiểu và không truy vấn được những hợp đồng “có vấn đề”, trong đó có một hợp đồng cho lô hàng sơn tường trị giá 1.000 USD mỗi thùng; Các khách hàng khác liệt kê những địa chỉ không tồn tại, tuyên bố đang gửi một lượng lớn hàng hóa đến một nơi nào đó và cho nhau vay tiền trên các tiền mã hóa không rõ ràng; Khi một nhóm khách hàng nghi ngờ đã thực hiện các khoản chuyển khoản lớn, ngân hàng đã đề nghị họ rời đi để tránh phải trình báo với cơ quan chức năng./.

(Vụ Hợp tác quốc tế KTNN dịch)

Xem thêm »