Malawi: Cần củng cố lại hoạt động của Ngân hàng Trung ương  

15/01/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Một cuộc kiểm toán mới đây bước đầu đã phát hiện ra nhiều sai phạm tài chính tại Ngân hàng T.Ư Malawi (RBM), đặc biệt đã phát hiện khoản tiền trị giá 340 triệu Kawacha Malawi (MWK), tương đương 450.000 USD, do một trong những người quản lý của Ngân hàng đánh cắp.

Ông Chinkono - người đứng đầu Bộ phận Kiểm toán nội bộ của RBM - đã bị buộc phải nghỉ việc trong khi cuộc kiểm toán trên được tiến hành. Ông này cũng bị chỉ trích chưa hoàn thành trách nhiệm, vai trò của mình khi không phát hiện ra những bất thường trong hoạt động của Ngân hàng.

Đặc biệt, nhiều vụ việc gian lận liên tiếp bị phát hiện thông qua hệ thống giám sát các giao dịch trong hệ thống ngân hàng. Trong đó, Giám đốc Tài chính của RBM Charles Mchakulu đang bị điều tra về việc số tiền 340 triệu MWK đã “không cánh mà bay” khỏi tài khoản của Ngân hàng. Nhân viên của RBM bị cáo buộc đã chuyển những khoản tiền lẽ ra phải được thanh toán cho một số nội dung chi định kỳ sang tài khoản của Công ty Cung cấp văn phòng phẩm Ideal. Điều này đã vi phạm các quy định của RBM.

Không những thế, RBM hiện đang phải họp bàn thường xuyên để sắp xếp lại tổ chức hành chính khi nhiều hoạt động của cơ quan ngày càng trở nên lộn xộn, phức tạp. Hiện, Văn phòng Tổng thống, Nội các Malawi và RBM đang tranh cãi về trường hợp cựu Thống đốc RBM Dalitso Kabambe yêu cầu bồi thường 1 tỷ MWK sau khi ông bị Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera sa thải vào tháng 7/2020.

Ông Kabambe được cựu Tổng thống Malawi Peter Mutharika bổ nhiệm làm lãnh đạo RBM vào tháng 4/2017, ông đã đệ đơn đòi bồi thường số tiền trên vì cho rằng, hợp đồng ký kết bổ nhiệm ông làm lãnh đạo Ngân hàng đã bị vi phạm. Tính đến thời điểm ông bị sa thải, hợp đồng này còn 9 tháng 16 ngày mới hết hiệu lực.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Malawi Chikosa Silungwe cho biết, ông Kabambe bị sa thải bởi những lý do chính đáng và hoàn toàn hợp pháp, không vi phạm các điều khoản trong hợp đồng. Do đó, Chính phủ sẽ bác bỏ đơn kiện.

Sau những lùm xùm liên tiếp xảy ra, Thống đốc mới của RBM đưa ra cam kết sẽ nỗ lực hết mình để củng cố lại hầu hết mọi hoạt động của Ngân hàng.

(Theo allafrica.com)
(Báo Kiểm toán số 2/2021)

Xem thêm »