Philippines: Ủy ban Kiểm toán “vẫy cờ” chương trình trợ cấp lương hưu của Chính phủ

16/10/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

  Ủy ban Kiểm toán Philippines (COA) vừa qua đã chỉ ra những lỗ hổng nghiêm trọng trong việc thực hiện chương trình trợ cấp lương hưu cho công dân cao tuổi, theo đó chỉ trích Bộ Phúc lợi xã hội và Phát triển (DSWD) đã tạo nhiều rào cản không đáng có khiến nhiều người cao tuổi không được thụ hưởng lợi ích từ chương trình.

Những nhận định này được đưa ra trong Báo cáo kiểm toán thường niên năm 2019 đối với DSWD, cơ quan chủ quản của chương trình. Cũng trong bản Báo cáo này, COA còn ghi nhận nhiều sai phạm trong thực hiện chương trình an sinh bền vững trị giá 763 triệu Peso và chương trình cung cấp thực phẩm bổ sung có giá trị gần 200 triệu Peso.

Theo Báo cáo, hiện có 317.000 công dân cao tuổi đã tiếp nhận phúc lợi cho giai đoạn đầu của năm 2020 theo chương trình trợ cấp lương hưu của Chính phủ, song mới chỉ chiếm 9% trong tổng số 3,5 triệu người thuộc đối tượng tiếp nhận trợ cấp lương hưu.

Các kiểm toán viên nhà nước cho biết, nhiều cán bộ của DSWD không tuân thủ theo bộ quy tắc ứng xử, lơ là trong giám sát tính thanh khoản của các khoản tiền giải ngân, khiến chương trình không đạt được các mục tiêu như mong muốn. Bên cạnh đó, COA cũng cho biết, DSWD đã không tuân thủ Luật Đấu thầu Chính phủ trong quá trình mua sắm hàng hóa phúc lợi với giá trị sai phạm hơn 184 triệu Peso. 

“Những lỗ hổng được chỉ ra trong việc thực hiện chương trình trợ cấp lương hưu cho công dân cao tuổi đã cản trở người thụ hưởng chính đáng được hưởng lợi và tạo ra những rủi ro thất thoát NSNN lớn thông qua gian lận, trộm cắp” - COA nhận định.

Phản hồi lại các kết quả từ bản Báo cáo, DSWD cho rằng, việc thiếu thốn nhân sự cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các sai sót và chậm trễ trong thực hiện. Theo DSWD, chỉ có 50 cán bộ giải ngân được giao nhiệm vụ phân phát 2,19 tỷ Peso tới những người thụ hưởng đạt yêu cầu.

Được biết, chương trình trợ cấp lương hưu của Chính phủ Philippines hiện đã được triển khai tại 9 khu vực bao gồm: Cagayan Valley, Central Luzon, Mimaropa, Bicol, Western Visayas, Central Visayas, Northern Mindanao, Soccksargen và Cordillera.

(Theo Manila Bulletin và COA)
(Báo Kiểm toán số 42/2020)

Xem thêm »