Hoa Kỳ: Hàng loạt sai phạm bị lên án tại Hệ thống Trường Epic Charter    

16/10/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Đầu tháng 10, KTNN bang Oklahoma (Hoa Kỳ) đã họp báo công bố kết quả phần đầu tiên của cuộc kiểm toán xem xét các hoạt động, đặc biệt là tình hình tài chính, của Hệ thống Trường Epic Charter (ECS) tại TP. Oklahoma.

Cáo buộc ECS gian lận tài chính

Hệ thống Trường Epic Charter trước đây xuất phát điểm là một trường học bán công, dạy theo phương pháp đào tạo trực tuyến, sau đó đã phát triển thành một hệ thống các trường và hiện nay trở thành hệ thống trường công lập lớn nhất bang Oklahoma. ECS miễn học phí cho trẻ em từ cấp mẫu giáo đến hết lớp 12. Hệ thống Trường đã có sự phát triển vượt bậc kể từ khi được hai thành viên là ông Ben Harris và David Chaney thành lập vào năm 2011. Hiện, ECS có khoảng 46.000 học sinh. ECS có Quỹ Khuyến học và thường hỗ trợ từ 800 - 1.000 USD cho mỗi học sinh để được tham gia các lớp học ngoại khóa như: võ, nhảy, múa, đàn, yoga...

Dù ngày càng phát triển lớn mạnh về quy mô, trong những năm gần đây, Ban Lãnh đạo ECS lại bị chỉ trích vì đã sử dụng những kế hoạch, mánh khóe vô cùng phức tạp để chuyển hàng chục triệu USD tiền ngân sách thành lợi nhuận hợp pháp cho ECS và Epic Youth Services - công ty quản lý Hệ thống Trường.

KTNN bang Oklahoma đã công bố một Báo cáo kiểm toán dài 120 trang, phân tích các hoạt động và tình hình tài chính của ECS từ năm 2015-2020. Báo cáo cho thấy, Ban Lãnh đạo ECS đã chuyển khoảng 80 triệu USD vào một tài khoản được gọi là “Quỹ Khuyến học” do những người sáng lập Trường gồm ông Ben Harris và David Chaney quản lý, điều đáng nói là Quỹ này chưa bao giờ được kiểm toán. Gần 46 triệu USD khác đã được chuyển vào tài khoản của Công ty quản lý Epic Youth Services do ông Ben Harris, David Chaney và Giám đốc Tài chính của ECS Josh Brock cùng quản lý.

Theo Báo cáo kiểm toán, ba người này đưa ra toàn bộ những quyết định liên quan đến các hoạt động tài chính tại ECS và các bộ phận, chi nhánh trực thuộc. Những quyết định của các ông này cũng nhiều lần thể hiện sự xung đột lợi ích cá nhân.

Cuộc kiểm toán cũng chỉ ra nhiều phát hiện khác liên quan đến việc chi tiêu ngân sách của ECS sai mục đích. Điển hình là gần đây, ECS đã chi 3 triệu USD chi phí quảng cáo trong ba tháng để thu hút sinh viên mới cho các trường trong Hệ thống, Công ty quản lý Epic Youth Services cũng tự ý sử dụng 203.000 USD từ Quỹ Khuyến học để mở rộng hoạt động của mình sang bang California.

Các kiểm toán viên KTNN cho biết thêm, hai ông Ben Harris và David Chaney đã sử dụng nhân sự và ngân sách của ECS tại bang Oklahoma cho các hoạt động kinh doanh cá nhân ở bang California, đồng thời sử dụng tài sản từ các tài khoản ngân hàng của ECS để làm tài sản thế chấp nhằm vay tiền phục vụ mục đích kinh doanh của cá nhân ở California.
 
Cần tiếp tục điều tra hoạt động của ECS

Các kiểm toán viên của Bang với hơn 20 năm kinh nghiệm nhấn mạnh rằng, những vấn đề được phát hiện trong cuộc kiểm toán Hệ thống Trường Epic Charter và Công ty quản lý Epic Youth Services là một trong những phát hiện tồi tệ nhất họ từng tiếp cận.

Hiện tại, Ban Lãnh đạo của ECS vẫn từ chối tất cả các cuộc phỏng vấn của báo chí, phát ngôn viên của ECS chỉ cho biết các thành viên trong Ban Lãnh đạo ECS vẫn đang xem xét những phát hiện cuộc kiểm toán trên chỉ ra.

Ban Lãnh đạo ECS cũng từ chối cung cấp hồ sơ của Epic Youth Services và Quỹ Khuyến học cho Văn phòng KTNN bang Oklahoma. KTNN Bang cho biết sẽ gửi Báo cáo kiểm toán tới các cơ quan điều tra của bang Oklahoma và liên bang, bao gồm Cục Điều tra liên bang Hoa Kỳ và Tổng cục Thuế. Theo Cơ quan Điều tra bang Oklahoma, họ đã và đang điều tra Hệ thống Trường và những thành viên Ban Lãnh đạo ECS trong nhiều năm qua, những phát hiện trong cuộc kiểm toán của KTNN Bang sẽ hỗ trợ rất nhiều cho cuộc điều tra của Cơ quan trong thời gian tới.

Thống đốc bang Oklahoma Kevin Stitt và Giám đốc Sở Giáo dục Bang Joy Hofmeister nhận định rằng, những sai phạm tại ECS trong những năm qua là “vô cùng đáng lo ngại”, đồng thời yêu cầu Văn phòng KTNN Bang cần tiếp tục thực hiện các cuộc kiểm tra sát sao để làm rõ những cáo buộc liên quan đến ECS.

(Theo nwaonline.com và tulsaworld.com)
(Báo Kiểm toán số 42/2020)

Xem thêm »