Anh: Kiểm toán nội bộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch bệnh Covid-19

16/10/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

  Mới đây, Viện Kiểm toán viên nội bộ Vương quốc Anh (CIIA) đã hoàn thành và công bố kết quả một cuộc khảo sát các giám đốc điều hành, những người đứng đầu các bộ phận kiểm toán nội bộ tại các tổ chức, DN về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến công việc của họ… Theo đó, kết quả khảo sát đã cho thấy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đến các hoạt động của kiểm toán nội bộ, đồng thời đưa ra khuyến nghị để cải thiện tình trạng này.

Kết quả cuộc khảo sát được công bố sau khi CIIA đệ trình lên Ủy ban Lựa chọn chiến lược kinh doanh, năng lượng và công nghiệp đề xuất thực hiện cải cách hoạt động kiểm toán, trong đó đưa ra một số biện pháp giúp tăng cường công tác quản trị DN, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh.

Kết quả cho thấy, có tới gần một nửa (46%) các bộ phận kiểm toán nội bộ tại Anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng do phải tạm dừng, trì hoãn, hủy bỏ và thay đổi nhiều hoạt động kể từ khi dịch bệnh xuất hiện. Các chuyên gia kiểm toán nội bộ đã không thể thực hiện công việc thường xuyên của mình, kéo theo nhiều vấn đề như hoạt động kinh doanh xuất hiện nhiều rủi ro hơn, nhiều vấn đề khác cũng trở thành mối lo của DN như: dòng tiền, tính thanh khoản, vấn đề an ninh mạng, gian lận…

Giám đốc Điều hành của CIIA John Wood nhấn mạnh: “Nghiên cứu cho thấy, đại dịch Covid-19 đã có tác động sâu sắc và có thể phá hoại kế hoạch hoạt động của nhiều tổ chức. Nó đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trên mọi lĩnh vực ở Anh”. Theo kết quả khảo sát, mặc dù các chuyên gia kiểm toán nội bộ đã thích ứng và chuẩn bị kế hoạch phục hồi, nhiều kế hoạch quan trọng trong năm đã buộc phải hủy bỏ gây nhiều hậu quả cho các DN. Ông John Wood cũng dự đoán, năm 2021, nền kinh tế sẽ là một bức tranh khá ảm đạm, do đó, ông kêu gọi các ủy ban kiểm toán, các tổ chức kiểm toán nội bộ và các bên liên quan cần đặc biệt lưu tâm đến những khó khăn này, từ đó, đưa ra những kế hoạch quản lý rủi ro, củng cố công tác quản trị và nâng cao năng lực kiểm soát nội bộ.

(Theo International Accounting Bulletin)
(Báo Kiểm toán số 42/2020)

Xem thêm »