Philippines: Chậm trễ trong các dự án trọng điểm tại tỉnh Cotabato

27/08/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

    Ủy ban Kiểm toán Philippines (COA) đã công bố Báo cáo kiểm toán thường niên năm 2019 đối với tỉnh Cotabato, trong đó chỉ trích chính quyền tỉnh này chậm trễ trong việc hoàn thành các dự án nông nghiệp và cơ sở hạ tầng trọng điểm.

Trong Báo cáo kiểm toán công bố ngày 22/8 vừa qua, Kiểm toán trưởng khu vực Cotabato - ông Virginia Datukon - dẫn chứng: “Do sự trì hoãn, chậm trễ trong thực hiện, nhiều dự án hợp phần của Dự án I-Build với giá trị hơn 92 triệu Peso (gần 2 triệu USD) đã vượt quá thời hạn chót hoàn thành và không thể đưa vào khai thác như dự kiến.

Dự án I-Build hay còn gọi là Dự án Xây dựng - Phát triển cơ sở hạ tầng và vận tải là một trụ cột của Đề án Phát triển nông thôn Philippines, theo đó, Dự án triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn chiến lược như: các tuyến đường, cầu nối từ trang trại tới chợ, các nhà máy sản xuất và hậu sản xuất, các khu vực nuôi thả cá…

Trong bản Báo cáo, COA nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thành các dự án này đúng thời hạn. “Những người thụ hưởng đã không thể hưởng lợi từ những lợi ích kinh tế trước mắt mà các dự án này mang lại do những thiếu sót, chậm trễ ảnh hưởng tới vận hành” - COA nhận định.

Cơ sở hạ tầng yếu kém đang tạo ra nhiều lực cản đối với sự phát triển kinh tế của Philippines. Đặc biệt, thời gian qua, phát triển cơ sở hạ tầng ở Philippines đã không thể theo kịp với tốc độ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế, làm thiệt hại 30 - 37 tỷ USD mỗi năm.
Gần đây, Chính phủ Philippines đã thông qua một loạt chương trình, chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế dài hạn, trong đó trọng tâm là tập trung phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thoát khỏi tình trạng tụt hậu, thúc đẩy chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế bền vững hơn và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Được biết, trong giai đoạn 2017-2022, Chính phủ Philippines sẽ tập trung thực hiện và hoàn tất 55 dự án trọng điểm quốc gia nhằm đưa Philippines hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

(Theo Manila Bulletin và Business Mirror)
(Báo Kiểm toán số 35/2020)

Xem thêm »