Malaysia: Bất ổn tài chính tại Hãng hàng không AirAsia

16/07/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

  Vừa qua, Hãng kiểm toán EY đã công bố một báo cáo, trong đó chỉ ra những vấn đề tài chính nghiêm trọng tại AirAsia - hãng hàng không giá rẻ có trụ sở tại Thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia). Nếu không được xử lý kịp thời, những vấn đề này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính tại Hãng.

Báo cáo kiểm toán của EY tập trung xem xét kết quả hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của Hãng hàng không AirAsia trong năm 2019, được công bố vào ngày 07/7/2020. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm 2020, AirAsia đã báo cáo khoản lỗ 803,3 triệu Ringgit Malaysia (RM), tương đương 188 triệu USD. Đây là khoản lỗ lớn nhất kể từ khi Hãng được niêm yết trên Sở giao dịch Bursa Malaysia Berhad vào tháng 11/2004. Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/12/2019, Hãng này đã lỗ ròng tới 283 triệu RM. Hiện tại, các khoản nợ của Hãng đã vượt quá số tài sản AirAsia đang có gồm 1,8 tỷ RM (430 triệu USD).

Bên cạnh đó, Báo cáo đã đánh giá những nỗ lực của Hãng sau thời gian tạm ngưng hoạt động vì đại dịch Covid-19. Hãng kiểm toán EY cho biết, đầu năm 2020, nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ngành hàng không phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có, do đại dịch Covid-19 gây ra. Đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính khó khăn của AirAsia. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình hoạt động của AirAsia đã có nhiều chuyển biến tích cực, doanh thu bắt đầu tăng. Ban Lãnh đạo AirAsia cũng đang nỗ lực tìm hướng đi đúng đắn nhằm giải quyết bài toán tài chính cho Hãng.

Giám đốc Điều hành AirAsia Tony Fernandes cho biết: “Đây là thách thức lớn nhất mà chúng tôi đang phải đối mặt kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2001. Mỗi cuộc khủng hoảng là một thử thách cần phải vượt qua, do đó, chúng tôi đang cố gắng tái cấu trúc Hãng thành một tập đoàn gọn gàng và hoạt động chặt chẽ, hiệu quả hơn”.

Theo AirAsia, ngày 06/7, Ban Lãnh đạo Hãng hàng không đã có một loạt các cuộc thảo luận với nhiều cơ quan, DN, tổ chức tài chính để bàn thảo về việc cho phép các bên thứ ba hợp tác, đầu tư vào một số hoạt động cụ thể của AirAsia. Hãng cũng đang xem xét một số đề xuất để bổ sung nguồn vốn hoạt động, đồng thời tiến hành thủ tục vay tiền tại các ngân hàng để tăng cường vốn.

Hiện, Báo cáo kiểm toán chi tiết của EY đã được công bố trên trang web của Hãng hàng không AirAsia.

(Theo travelweekly.co.uk)
(Báo Kiểm toán số 29/2020

Xem thêm »