Zambia: Sở Tư pháp các tỉnh tồn tại nhiều sai phạm

14/06/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Tổng Kiểm toán Zambia vừa công bố một Báo cáo kiểm toán sau khi tiến hành kiểm tra hoạt động của Sở Tư pháp các tỉnh cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31/12/2017.

Báo cáo chỉ ra rằng, trong năm tài chính trên, các cơ quan này đã chi 450,3 triệu Kawacha Zambia - ZMW (gần 35 triệu USD) cho nhiều hoạt động khác nhau. Trong đó, 428,1 triệu ZMW đã được báo cáo, còn lại 22,2 triệu ZMW hiện chưa rõ đã được chi vào những mục đích gì.

Báo cáo cũng lên án nhiều sai sót kế toán và các bất thường khác tại Sở Tư pháp các tỉnh, điển hình là tại Cơ quan Tư pháp Thủ đô Lusaka.

Bên cạnh đó, nhiều Sở Tư pháp đã không nộp các báo cáo thường niên đúng thời hạn, trong khi Đạo luật Hành chính tư pháp năm 2016 đã quy định rõ rằng, các sở tư pháp cần nộp báo cáo thường niên sớm nhất có thể lên Quốc hội khi năm tài chính vừa kết thúc, không nộp muộn hơn 6 tháng sau khi hết hạn.

Báo cáo thường niên phải bao gồm thông tin về các vấn đề tài chính của Sở Tư pháp và bao gồm: một báo cáo về tình hình tài chính đã được kiểm toán, một báo cáo về tổng thu nhập đã được kiểm toán và các báo cáo bổ sung khác được Quốc hội yêu cầu. Tuy nhiên, tính đến ngày 31/12/2018, nhiều Sở Tư pháp đã không nộp bất kỳ báo cáo nào.

Một vấn đề tồn đọng nữa tại các sở tư pháp là tình trạng nhiều vị trí nhân viên còn trống trong suốt một thời gian dài nhưng vẫn chưa được bổ sung. Tính đến ngày 31/12/2018, có tới 2.086 vị trí vẫn bị bỏ trống.

Báo cáo cho biết thêm, Sở Tư pháp các tỉnh của Zambia hiện đang sở hữu tới 617 bất động sản trên cả nước. Điển hình như, Sở Tư pháp các tỉnh phía Bắc sở hữu 61 bất động sản, Sở Tư pháp các tỉnh phía Nam sở hữu 63, Sở Tư pháp các tỉnh phía Đông sở hữu 90 và Sở Tư pháp các tỉnh miền Tây sở hữu tới 91 bất động sản... Tuy nhiên, đa số những tài sản này không chứng minh được quyền sở hữu một cách rõ ràng.

Tổng Kiểm toán cũng đề cập đến một số “điểm đen” khác tại Sở Tư pháp các tỉnh như sai phạm trong công tác biên chế cho nhân viên, nhiều khoản thanh toán bất thường, một số khoản trợ cấp được chi không đúng quy định và nhiều sai phạm khác.

(Theo Themastonline)
(Báo Kiểm toán số 24/2019)

Xem thêm »