Thổ Nhĩ Kỳ: NWTF thiếu minh bạch trong sử dụng công quỹ quản lý động vật hoang dã  

10/01/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Tòa Kiểm toán Thổ Nhĩ Kỳ (TCA) vừa qua đã công bố những phát hiện từ cuộc kiểm toán đặc biệt đối với nguồn động vật hoang dã và hoạt động của Cơ quan Quản lý động vật hoang dã (NWTF) nước này trong giai đoạn tài chính 2015-2017. Theo đó, TCA đã chỉ ra 11 phát hiện liên quan đến sai phạm trong sử dụng tài chính công, đồng thời đưa ra một loạt các khuyến nghị cho Ban Lãnh đạo NWTF nhằm nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của Tổ chức.  

 Chi tiêu ngân sách lãng phí, bừa bãi

Trong số các phát hiện được công bố, TCA đặc biệt chỉ trích những sai phạm liên quan đến việc quản lý và sử dụng công quỹ như: NWTF đã chuyển hơn 1 triệu USD giữa các quỹ trái với quy định của luật pháp nhà nước; sử dụng ngân sách thu được từ hoạt động từ thiện gây quỹ nhằm thúc đẩy giáo dục động vật hoang dã và bảo tồn vùng đất ngập nước để lách luật, sử dụng cho các khoản chi tiêu mua sắm trái phép, trong đó có nhiều giao dịch mua sắm cá nhân, trợ cấp tiền lương vượt trội cho Giám đốc Điều hành của Tổ chức;…

Bên cạnh đó, TCA cũng chỉ trích những lãng phí trong chi tiêu ngân sách. Cụ thể, hơn 20.000 USD đã được chi cho thẻ ghi nợ trả trước cho các tình nguyện viên trong chương trình giáo dục săn bắn của NWTF, điều này hoàn toàn vi phạm luật pháp Chính phủ; hàng nghìn USD được chi cho các bữa ăn của nhân viên, chủ sở hữu đất đai và tình nguyện viên NWTF trong một số bữa tiệc trao giải của Tổ chức; từ năm 2015-2017, NWTF đã tạm ứng hơn 70.000 USD cho một công ty tiếp thị và quảng cáo bên ngoài mà không có chứng từ hỗ trợ đi kèm, có nghĩa là thực hiện thanh toán cho những dịch vụ không tồn tại… Bên cạnh đó, NWTF còn thiếu minh bạch trong duy trì, lưu giữ sổ sách liên quan đến việc quản lý các đơn xin cấp phép của Tổ chức. Được biết, trong năm tài chính 2017, NWTF đã tiếp nhận hơn 70 triệu USD tiền tài trợ, 57% doanh thu của Tổ chức đến từ việc cấp giấy phép đăng ký săn bắn và 35% đến từ tiền thuế của người dân thông qua các khoản tài trợ.
 
Cải thiện tính minh bạch và nâng cao trách nhiệm giải trình   

TCA khuyến nghị Ban Lãnh đạo NWTF cần thực hiện đủ các chính sách và quy trình nhằm đảm bảo việc tuân thủ quy định nội bộ và quy định của Nhà nước, đồng thời tiến hành hoàn trả các khoản phí bị chi dùng sai mục đích. Chủ tịch TCA Seyit Ahmet Bas nhấn mạnh: “Hoạt động của chúng tôi là nhằm đảm bảo tất cả các nguồn công quỹ phải được chi dùng tuân thủ theo luật pháp nhà nước, đảm bảo các nguồn lực công được bảo vệ, định giá, hạch toán chính xác và được sử dụng hiệu quả để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tôi hy vọng Ban Lãnh đạo NWTF sẽ đưa ra những biện pháp phù hợp nhằm cải thiện tính minh bạch và nâng cao trách nhiệm giải trình trong tương lai”.

Phản hồi lại những kết quả của cuộc kiểm toán, đại diện lãnh đạo NWTF cho biết, trong nhiều năm qua, NWTF luôn nỗ lực thực hiện sứ mệnh bảo tồn và phát triển nguồn động vật hoang dã và quản lý cấp phép cho các hoạt động săn bắn, đánh bắt liên quan đến động vật hoang dã của Thổ Nhĩ Kỳ. Ban Lãnh đạo NWTF cam kết sẽ xem xét các phát hiện và khuyến nghị chung từ cuộc kiểm toán này một cách nghiêm túc, đồng thời khẳng định sẽ thay đổi văn hóa tổ chức và cam kết cải thiện tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quản lý và sử dụng ngân sách công bằng nhiều biện pháp nghiêm khắc. 

Trong thời gian qua, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng có nhiều động thái thể hiện sự quan tâm tới các vấn đề sinh thái, đặc biệt liên quan tới hoạt động bảo tồn động vật hoang dã và bảo vệ môi trường. Bên cạnh những cuộc kiểm toán thường niên bắt buộc đối với các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này, trong thời gian qua, Quốc hội Thổ Nhĩ kỳ cũng thông qua nhiều dự thảo luật như: Dự thảo Luật Bảo tồn hệ sinh thái, Dự thảo Cấm sử dụng túi nilon dùng một lần,… Các dự thảo luật này đã được đông đảo người dân, các đảng phái chính trị ủng hộ cũng như nhận được nhiều lời ca ngợi từ các nhà hoạt động môi trường.

(Theo Daily Times và State Journal)
(Báo Kiểm toán số 2/2019)

Xem thêm »