Tin hoạt động
Kiểm toán nhà nước Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên quốc tế lần thứ VII về chống tham nhũng tại Peru
(kiemtoannn.gov.vn) - Ngày 06/12/2017, Đoàn công tác cấp cao của Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam do Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Cao Tấn Khổng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị thường niên quốc tế lần thứ VII về chống tham nhũng tại Peru. Tổng thống Peru Pedro Pablo KUCZYNSKI dự Hội nghị. Tổng Kiểm soát Peru Nelson SHACK YALTA là diễn giả trong Hội nghị.
Đoàn công tác cấp cao của KTNN ViệtNam tham dự Hội nghị

Có trên 500 đại biểu đến từ 50 Cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) và các tổ chức quốc tế đã tham dự Hội nghị. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Kiểm toán nhà nước các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất  – Chủ tịch INTOSAI Harib SAEED AL AMIMI (SAI UAE) đã đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của “Tuyên bố Lima” và vai trò của các SAI đối với mục tiêu phòng, chống tham nhũng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. “Tuyên bố Lima được coi là Đại hiến chương về kiểm toán chính phủ. Tuyên bố Lima sẽ tiếp tục được phổ biến trong tương lai. Việc thực hiện những ý tưởng cao cả của Tuyên bố này vẫn tiếp tục là nhiệm vụ của tất cả chúng ta. không có gì ngạc nhiên khi vấn đề độc lập của Cơ quan kiểm toán tối cao liên tục trở thành chủ đề được đưa ra bàn luận nhiều lần trong INTOSAI. Tính độc lập bắt buộc của Cơ quan kiểm toán tối cao phải được hệ thống luật pháp công nhận và quy định” - Chủ tịch INTOSAI Harib SAEED AL AMIMI nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, các SAI đã cùng trao đổi, thảo luận về 3 chủ đề lớn: 

Báo cáo về hoạt động Đánh giá chéo về Tính độc lập của các Cơ quan Kiểm toán tối cao do Tổng Thư ký INTOSAI Franz Fiedler điều hành; Mối quan hệ giữa Tuyên bố Lima và các mục tiêu chiến lược của INTOSAI; Những thách thức đối với tính độc lập của Cơ quan Kiểm toán tối cao trong thời gian tới.

Lãnh đạo các SAI đã có bài phát biểu về vai trò của INTOSAI nói chung, đặc biệt là các SAI nói riêng trong công cuộc phòng, chống tham nhũng – vấn nạn của toàn cầu, ảnh hưởng to lớn đến đời sống kinh tế, xã hội của các quốc gia; Tính ưu việt và bền vững toàn cầu của Tuyên bố Lima; Tham nhũng - những lợi ích bất hợp pháp đe dọa đến ổn định dân chủ; Phương pháp kiểm soát tập trung vào cải thiện các dịch vụ và hoạt động công cộng; Chia sẻ kiến thức và Tuyên bố Lima; Cơ hội để tăng cường tính độc lập của SAI.

Nhiều ý kiến của các SAI đề xuất cần đổi mới phương pháp kiểm toán, phân tích hệ thống kiểm soát, tăng cường chuyên gia chuyên ngành theo dõi các lĩnh vực liên quan đến tài chính công, tài sản công để hạn chế tham nhũng; tăng cường sự kiểm soát của lãnh đạo các SAI đối với hoạt động kiểm toán./.

Trà Uyên từ Peru

Các bài đã đăng