Hội nhập và phát triển
Chi thưởng bất thường tại Tổng cục Thuế Nam Phi
Tổng Kiểm toán Nhà nước Nam Phi Kimi Makwetu mới đây cho biết, Tổng cục Thuế Nam Phi (SARS) đã không tuân thủ các quy định của pháp luật khi thực hiện việc chi trả các khoản tiền thưởng cho nhân viên một cách bất hợp pháp mà không có sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nam Phi Malusi Gigaba. Kết luận này được đưa ra trong Báo cáo kiểm toán hằng năm đối với cơ quan nhà nước cấp Chính phủ, cấp Tỉnh và dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội Nam Phi vào ngày 01/12.
 
Trong năm tài chính 2016-2017, SARS đã chi trả 561 triệu Rand tiền thưởng dành cho hiệu quả hoạt động liên quan đến năm tài chính 2015-2016; trong đó, có 3 triệu Rand (220 nghìn USD) được chi trả cho các thành viên của Ban lãnh đạo SARS. Người phát ngôn của Đảng Liên minh dân chủ Alf Lees tỏ ra nghi hoặc và cho rằng, đây là những khoản chi sai phạm.
 
Ông Kimi Makwetu cho biết, việc không tuân thủ các quy định của pháp luật cho thấy những thiếu sót đáng kể về các biện pháp kiểm soát nội bộ của SARS và rằng “Theo Luật sửa đổi SARS năm 2002, Ban lãnh đạo SARS trong những năm qua đã nhận được sự chấp thuận về khoản tiền thưởng từ Bộ trưởng Bộ Tài chính.
 
Các khoản tiền thưởng hiệu suất hoạt động liên quan đến năm tài chính 2015-2016 đã được thanh toán trong năm tài chính 2016-2017 và SARS không thể cung cấp bằng chứng về việc chấp thuận từ Bộ trưởng trước khi thực hiện thanh toán cho nhân viên của Tổng cục”.
 
Phát ngôn viên Bộ Tài chính xác nhận rằng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Malusi Gigaba đã có cuộc họp với ông Makwetu để làm việc về vấn đề này.
 
SARS hiện đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan kiểm toán trong nỗ lực giải quyết vấn đề và chờ lệnh tuyên bố từ Tòa án Tối cao Nam Phi ở Pretoria về quyền hạn trong việc chi trả các khoản thưởng đối với hiệu quả hoạt động. Đại diện của SARS - bà Sandile Memela - cho biết, sẽ không tiết lộ thông tin thêm cho báo chí trong giai đoạn này.
 
SARS đã chỉ định Hãng luật Hogan Lovells điều tra vụ việc, đặc biệt liên quan đến các giao dịch đáng ngờ và bất thường liên quan đến tài khoản của một thành viên Ban lãnh đạo SARS là ông Jonas Makwakwa. SARS không phải là cơ quan Chính phủ duy nhất bị phanh phui về các vi phạm tài chính trong năm tài khoá 2016-2017. Báo cáo kiểm toán của KTNN Nam Phi cũng đề cập đến một số sai phạm về các con số tại Tổng công ty Đường bộ, Tổng công ty Đường sắt và Tổng công ty Hàng không Nam Phi.
 
(Theo Business Day và Independent Online)
(Báo Kiểm toán số 48/2017)
Các bài đã đăng