Hội nhập và phát triển
Singapore: Yếu kém trong quản lý tài chính ở khu vực công
Kiểm toán Nhà nước Singapore (AGO) mới đây đã công bố bản Báo cáo kiểm toán thường niên đối với khu vực công nước này, trong đó nêu bật những vấn đề liên quan đến kiểm soát tài chính lỏng lẻo, yếu kém trong kiểm soát công nghệ thông tin và việc thiếu sự giám sát đối với các dự án phát triển trong khu vực công.
 
Trong bản báo cáo dài 58 trang, AGO cho biết: "Những sai sót này đã được tìm thấy tại nhiều đơn vị khác nhau ở khu vực công trong vài năm qua. Điều này cho thấy còn nhiều việc phải làm để củng cố hoạt động của khu vực này”. Một trong những đối tượng kiểm toán điển hình chịu sự chỉ trích của AGO về những yếu kém trong việc quản lý các dự án phát triển là Bộ Y tế nước này.
 
Liên quan đến việc xây dựng Bệnh viện đa khoa Ng Teng Fong, AGO cho biết, Bộ Y tế đã chi khoảng 4,08 triệu đô la Singapore cho nhân viên giám sát tại địa phương mà không cần xác minh liệu chi tiêu có hợp lý hay không và việc chi trả cho nhân viên giám sát chỉ dựa trên lời nói mà không lập thành thỏa thuận hợp đồng. AGO nhận định: “Vì vậy không thể đảm bảo rằng Bộ Y tế đã thận trọng trong quản lý chi tiêu tài chính và sử dụng công quỹ”. Ngoài ra, AGO cũng phát hiện ra nhiều bất thường trong 10 dự án khác của Bộ này liên quan đến việc quản lý 40 hợp đồng có giá trị 3,76 triệu đô la Singapore.
 
Bên cạnh Bộ Y tế, Cơ quan quản lý Thể thao Singapore (SportSG) cũng là một trong những tổ chức thuộc khu vực công hứng chịu chỉ trích của AGO về vấn đề yếu kém trong kiểm soát các khoản thanh toán, quản lý tài sản và hợp đồng. SportSG đã thực hiện 299 khoản thanh toán chậm có giá trị tương đương 662 nghìn đô la Singapore cho các đơn vị cung cấp trong khoảng từ một đến ba năm rưỡi kể từ ngày lập hoá đơn mà không có lý do chính đáng. AGO cho biết: "Việc trì hoãn thanh toán cho các đơn vị cung cấp của SportSG sau khi giao hàng đúng chất lượng và dịch vụ là trái với hướng dẫn của Chính phủ Singapore về việc yêu cầu tất cả các hóa đơn đã nhận phải được xử lý kịp thời.
 
Trong một tuyên bố trước truyền thông, SportSG cho biết, cơ quan này sẽ giải quyết tất cả các phát hiện của AGO: "Chúng tôi cam kết quản trị DN tốt và đang xem xét lại các quy trình thanh toán để đảm bảo không tái diễn sai phạm. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ tiến hành kỷ luật những cá nhân có trách nhiệm, để xảy ra sơ suất".
 
(Nguồn: The Independent và Today Online)
(Báo Kiểm toán số 46/2017)
Các bài đã đăng