Hội nhập và phát triển
Anh: Lơ là trong công tác chăm sóc thai phụ mắc bệnh tiểu đường
Cơ quan Thông tin y tế và chăm sóc xã hội Anh mới đây đã công bố kết quả cuộc kiểm toán tình hình chăm sóc, khám, chữa bệnh cho đối tượng thai phụ mắc bệnh tiểu đường trong năm 2016. Báo cáo cho thấy, nhiều phụ nữ thuộc đối tượng trên không hề nhận được sự tư vấn, hỗ trợ khám, chữa bệnh kịp thời.
 
Bệnh đái tháo đường thai kỳ đang ngày càng gia tăng nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu, nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ gặp những tai biến hết sức nguy hiểm. Viện Y tế quốc gia về chất lượng điều trị Anh (NICE) đã đưa ra khuyến cáo, phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường cần phải được khám và tư vấn kịp thời nhằm theo dõi tình trạng bệnh trước sinh.
 
Tuy nhiên, cuộc kiểm toán trên xem xét gần 3.400 trường hợp thai phụ đang điều trị tại 172 cơ sở y tế chuyên môn tại Anh, xứ Wales và đảo Man cho thấy, gần một nửa số thai phụ mắc tiểu đường không được khám tại các phòng khám chuyên khoa trước khi bước vào tuần thai thứ 10; chỉ 8% phụ nữ đã được tư vấn và áp dụng các biện pháp điều trị bệnh phù hợp trước khi mang thai; phụ nữ mắc tiểu đường gặp phải tình trạng thai lưu cao gấp 2 lần so với những người khác, tỷ lệ tử vong sơ sinh cao gấp 4 lần bình thường…
 
Ông Douglas Twenefour - Phó Chủ tịch Hội bệnh nhân tiểu đường Vương quốc Anh - cho rằng: “Kết quả cuộc kiểm toán đã phơi bày một thực trạng không thể chấp nhận được. Thai phụ mắc tiểu đường cần được hỗ trợ thiết thực và tích cực hơn nữa vì sức khoẻ và tính mạng của mẹ con họ. Tất cả các cơ quan dịch vụ y tế công cần phối hợp với nhau chặt chẽ hơn nữa để thực hiện công tác tư vấn, khám chữa bệnh cho phụ nữ trước và trong thời kỳ mang thai. Nếu không, tính mạng của họ có thể bị đe doạ và chúng ta sẽ phải nhận thêm những kết quả kiểm toán tồi tệ tương tự như trên”.
 
(Theo Nursingtimes)
(Báo Kiểm toán số 45/2017)
Các bài đã đăng