Tin hoạt động
Tổng Kiểm toán nhà nước tham dự Đại hội ASEANSAI lần thứ 4 tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào
(kiemtoannn.gov.vn) - Từ ngày 5-6/11/2017, tại thủ đô Vientiane, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Đoàn đại biểu cấp cao của Kiểm toán nhà nước Việt Nam do Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc dẫn đầu đã tham dự Đại hội lần thứ 4 của Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI).
Toàn cảnh Đại hội lần thứ 4 của Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI)
 
Tham dự Đại hội có các Tổng Kiểm toán, Lãnh đạo ngành kiểm toán các nước ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế và các nhà tài trợ như Tổ chức hợp tác kỹ thuật Cộng hòa Liên bang Đức (GIZ), Ngân hàng thế giới (WB), Liên minh Châu Âu (EU), Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB)... Đại hội cũng vinh dự được Phó Thủ tướng Lào Sonesay Siphandone đến dự và phát biểu khai mạc.
 
Đại hội lần thứ 4 của Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao Đông Nam Á là một sự kiện quan trọng đối với ASEANSAI, là thời điểm để nhìn lại những gì mà tổ chức này đã làm được sau hai năm ASEAN trở thành một cộng đồng chung kể từ ngày 31/12/2015.
 
Phát biểu chào mừng Đại hội, bà Viengthong Siphandone - Phó Chủ tịch ASEANSAI, Chủ tịch Kiểm toán nhà nước Lào cho biết kể từ ngày ASEANSAI được thành lập - 16/11/2011, tổ chức kiểm toán 10 nước đều đã gia nhập và không ngừng phát triển, nhằm hoàn thành mục tiêu mà ASEANSAI đề ra, tập trung xây dựng năng lực chuyên môn kiểm toán nhà nước cho các tổ chức kiểm toán của các quốc gia ASEAN, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền và tăng cường quản lý tốt. Ngoài ra, ASEANSAI còn nhấn mạnh hợp tác nội bộ và với bên ngoài nhằm từng bước nâng cao vai trò của mình trong khu vực và trên trường quốc tế. Song song với những thành quả đã đạt được, ASEANSAI cũng đã tự củng cố kiện toàn trên nhiều lĩnh vực nhằm đáp ứng với tình hình thay đổi và nhu cầu phát triển của ASEAN trong tương lai, đặc biệt là sự phát triển trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước của các quốc gia thành viên…
 
Trong phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Sonesay Siphandone cho biết Đại hội là cơ hội tốt để Lãnh đạo kiểm toán các nước ASEAN trao đổi và đề ra kế  hoạch hoạt động của mình, góp phần giúp cho Cộng đồng ASEAN thực hiện tầm nhìn một cách hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, xây dựng nhà nước pháp quyền, bình ổn tài chính-tiền tệ, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngăn chặn và phòng chống tham nhũng, khuyến khích đầu tư…
 
Tại Đại hội, các đại biểu tham dự đã cùng nhau đánh giá kết làm việc của các Ủy ban ASEANSAI nhiệm kỳ 2016-2017; xác định mục tiêu chiến lược của hoạt động trong nhiệm kỳ tới, đồng thời đề ra các chương trình, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện công việc trong nhiệm kỳ qua và xác định những nhiệm vụ cần làm trong  nhiệm kỳ tới, đặc biệt là chia sẻ những kiến thức, những kinh nghiệm và xác định những mục tiêu kiểm toán chung giữa các quốc gia nhằm đảm bảo cho việc phát triển bền vững của các quốc gia cũng như của cộng đồng.
 
Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc - Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch chiến lược ASEANSAI phát biểu tại hội nghị
 
Tại Đại hội, với cương vị Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch chiến lược ASEANSAI (UBKHCL), Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã trình bày báo cáo kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2015-2017 và dự kiến kế hoạch hoạt động giai đoạn 2018-2019 của Ủy ban. Báo cáo đã được các đại biểu tham dự đánh giá cao, các SAI thành viên nhất trí thông qua.
 
Đại hội đã bầu Kiểm toán nhà nước Lào làm Chủ tịch ASEANSAI nhiệm kỳ 2018-2019. KTNN Việt Nam tiếp tục được tin tưởng giao phó làm Chủ tịch Ủy ban Chiến lược ASEANSAI giai đoạn 2018-2019. Kiểm toán Nhà nước Indonesia tiếp tục làm Tổng thư ký ASEANSAI giai đoạn 2018-2019. Đại hội cũng thông qua chương trình hành động của các Ủy ban ASEANSAI giai đoạn 2018-2019.
 
Lãnh đạo cao nhất của 10 SAI trong ASEANSAI đoàn kết và thống nhất
 
Bên lề Đại hội, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã có cuộc gặp song phương và thảo luận các nội dung chuyên môn với đại diện các SAI tham gia Đại hội, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Kiểm toán nhà nước Việt Nam và các SAI trong khu vực. Theo kế hoạch, ngày 07/11/2017 Đoàn lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác trong chuỗi các sự kiện và hoạt động hợp tác đa phương, thuộc khuôn khổ Kế hoạch hành động của ASEANSAI./.
 
Nguyễn Thúy
Các bài đã đăng