Tin hoạt động
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10: Tất cả các lĩnh vực đều có chuyển biến tích cực
(kiemtoannn.gov.vn) - Ngày 3/11/2017, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2017. Nhiều nội dung quan trọng đã được các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận, cho ý kiến: Tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2017; Đề xuất các giải pháp cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp và một số nội dung quan trọng khác như về đề nghị xây dựng Nghị định về sản xuất nông nghiệp hữu cơ; Dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp
 
Nhiều kết quả ấn tượng trong tháng 10/2017
 
Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật những kết quả kinh tế-xã hội toàn diện mà đất nước ta đạt được trong tháng 10 và 10 tháng năm 2017. Thủ tướng khẳng định “so với tháng 9/2017, tất cả các lĩnh vực đều có chuyển biến tích cực”. Đồng thời, Thủ tướng cũng nêu một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục, trong đó có những vấn đề được các đại biểu Quốc hội đề cập trong phiên thảo luận về nội dung kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước tại kỳ họp thứ 4.
 
Nhấn mạnh, kết quả tháng 10/2017 đạt được là tốt nhưng không thể chủ quan, thỏa mãn, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2017 và thời gian tới.
 
Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2017 tiếp tục chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực, tăng trưởng kinh tế cả năm 2017 sẽ đạt mục tiêu đã đề ra.
 
Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá, giữ vai trò chủ đạo trong động lực tăng trưởng của nền kinh tế, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 10 tăng 10%, tính chung 10 tháng năm 2017 tăng 8,7%. Khu vực dịch vụ, du lịch tăng trưởng ổn định, tính chung 10 tháng, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 10,5 triệu lượt khách. Hoạt động xuất khẩu tiếp tục đạt được những kết quả khả quan, cán cân thương mại đã chuyển từ nhập siêu sang xuất siêu, ước xuất siêu khoảng 1,2 tỷ USD, dự trữ ngoại hối nhà nước tăng.
 
Môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện. Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới, xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tiếp tục có bước tiến vượt bậc, tăng 14 bậc, từ vị trí 82 lên vị trí 68/190 nền kinh tế.“Chúng ta đã thực sự phấn đấu được theo tinh thần chỉ đạo đầu năm là đứng trong nhóm đầu ASEAN, đã vượt qua Indonesia và nhiều nước trong khu vực”, Thủ tướng nói. Có nhiều chỉ tiêu nhưng có 2 chỉ tiêu nổi bật là nộp thuế điện tử và tiếp cận điện năng. Cùng với đó, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's đã nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”.
 
Bên cạnh đó, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và phát triển doanh nghiệp trong nước đạt kết quả ấn tượng; các chính sách an sinh xã hội được bảo đảm; các cấp, các ngành đã kịp thời ứng phó, hỗ trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, góp phần giảm bớt thiệt hại của người dân;....
 
Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tình hình kinh tế-xã hội tháng 10/2017 đạt được những kết quả hết sức toàn diện, có nhiều mặt nổi bật, trong đó lĩnh vực công nghiệp, xuất nhập khẩu, giải ngân vốn đầu tư, công tác giảm nghèo… có nhiều tiến bộ. Tinh thần cải cách, đổi mới, sáng tạo ngày càng lan tỏa sâu rộng; chủ trương về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đạt được những kết quả quan trọng. “Trong 10 tháng qua, có thể nói tháng 10 là tháng đạt được những kết quả tốt nhất trên các mặt, từ đầu tư, giải ngân vốn đầu tư, phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ, đến các mặt văn hóa, xã hội, giảm nghèo... Những kết quả này rất tiến bộ và rất đáng mừng” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.
 
Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu rõ, những kết quả đạt được là tích cực, toàn diện, đáng mừng, song không phải vì thế mà chủ quan, thỏa mãn vì còn rất nhiều khó khăn, thách thức phải đối mặt, đặc biệt là tình hình bão, lũ lụt, lở đất làm nhiều người chết trong thời gian qua. Một tồn tại khác là giải ngân vốn đầu tư cơ bản có tiến bộ nhưng còn chậm. Mặc dù có cải thiện, sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn, cần tiếp tục tháo gỡ. Nhiều vấn đề như bảo vệ môi trường, phá rừng ở một số địa phương, anninh trật tự, an toàn giao thông... vẫn cần tiếp tục được nêu ra để có giải pháp xử lý quyết liệt, triệt để. “Tuy đạt kết quả tháng 10 tốt nhưng không thể chủ quan trong chỉ đạo, điều hành quản lý đất nước, nhất là trong một số ngành, một số địa phương” - Thủ tướng nhấn mạnh.
 
       
 Toàn cảnh Phiên họp
 
4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2017
 
Cho biết trọng tâm chỉ đạo, điều hành những tháng cuối năm đã được nêu rõ trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng nhấn mạnh 4 việc: Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống bão lụt, hỗ trợ người dân những vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai mà hiện nay là cơn bão số 12 đang tiến vào khu vực Nam Trung Bộ. Chỉ đạo chặt chặt chẽ hơn nữa kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách nhà nước, bảo đảm an ninh quốc phòng, đối ngoại vì khối lượng công việc 2 tháng cuối năm cần làm còn rất lớn. Chuẩn bị tốt các mặt công tác cho Tuần lễ Cấp cao APEC cũng như Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Philippines.Chuẩn bị giải trình và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.
 
Với tinh thần đó, Thủ tướng nêu rõ một số nhiệm vụ cụ thể:
 
Cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, kiểm soát tốt lạm phát, không để tỷ giá biến động mạnh vào dịp cuối năm. Tiếp tục giảm lãi suất cho vay; bảo đảm vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên gắn với chất lượng tín dụng; cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém gắn với xử lý nợ xấu. Tăng cường chống thất thu, chuyển giá và nợ đọng thuế; triệt để tiết kiệm chi thường xuyên. Thực hiện chủ trương chưa tăng các loại thuế, phí, lệ phí làm tăng chi phí sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống.
 
Quyết liệt hơn nữa trong thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và phải giải ngân hết nguồn vốn đầu tư công được giao năm 2017. Kiên quyết cắt giảm các công trình giải ngân chậm để bố trí cho các công trình quan trọng, cấp bách khác cũng như tăng cường việc rà soát, kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán sử dụng nguồn vốn đầu tư công. Giao các Bộ trưởng, Trưởng ngành và Chủ tịch UBND các địa phương rà soát, tháo gỡ khó khăn, tạo mọi thuận lợi thúc đẩy đầu tư tư nhân và FDI.
 
Tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu, tận dụng các Hiệp định FTA; cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhất là các thủ tục thông quan hàng hóa, quy trình thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ. Đẩy mạnh xuất khẩu qua kênh thương mại điện tử. Xây dựng, phát triển thương hiệu quốc gia với các sản phẩm xuất khẩu, trước hết là lương thực, nông sản, rau quả, thủy hải sản Việt Nam. Thực hiện tốt công tác dự báo thị trường, chủ động xây dựng các biện pháp ứng phó với các rào cản thương mại; đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, trong đó có nạn buôn lậu thuốc lá điếu.
 
Các Bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt các giải pháp thúc đẩy cầu trong nước, bảo đảm nguồn cung những mặt hàng thiết yếu, tăng cường công tác quản lý giá cả, thị trường trong dịp cuối năm, Tết Nguyên đán. Triển khai thực hiện hiệu quả hơn nữa các giải pháp về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển doanh nghiệp. Khẩn trương hướng dẫn triển khai Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đổi mới, chuyển dần tư duy từ tiền kiểm sang hậu kiểm; không để tình trạng cắt giảm điều kiện kinh doanh nhưng lại “mọc lại giấy phép con”. Đẩy mạnh tương tác giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp thông qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông; xử lý dứt điểm và công khai kết quả xử lý phản ánh kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử.
 
Quan tâm hỗ trợ nông dân thực hiện chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang các cây trồng ngắn ngày, cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản. Có giải pháp hữu hiệu, kịp thời về thị trường tiêu thụ nông sản, thực phẩm, nhất là thịt lợn, gia cầm, tránh tình trạng tồn đọng và lại phải "giải cứu". Kiểm soát tốt dịch bệnh, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; tăng cường kiểm soát chất lượng giống, vật tư nông nghiệp.
 
Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các Chương trình hành động triển khai các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội về đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, năng suất lao động và sức cạnh tranh; cơ cấu lại nền kinh tế; tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; cơ cấu lại DNNN và phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực của nền kinh tế.
 
Quyết liệt hơn nữa trong thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước trên tinh thần bảo đảm công khai, minh bạch, theo cơ chế thị trường, không để xảy ra thất thoát, tiêu cực, lợi ích nhóm. Xử lý nghiêm các vi phạm, kể cả hành vi cố tình làm chậm hoặc vi phạm pháp luật trong cổ phần hóa.
 
Thúc đẩy hoạt động các ngành du lịch, dịch vụ; tăng cường kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ, phương tiện phục vụ khách du lịch nhất là trong mùa cao điểm cuối năm. Tận dụng tốt các cơ hội quảng bá, thu hút khách quốc tế nhất là dịp Việt Nam tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC tháng 11/2017 tại Đà Nẵng.
 
Các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, tạo việc làm cho người lao động, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, người có công…
 
Các ngành, các cấp thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Trung ương về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; về tiếp tục đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và hệ thống tổ chức, quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện nghiêm các quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí,…
 
Không ngừng củng cố tiềm lực quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; chủ động ứng phó, kịp thời xử lý các tình huống, ngăn chặn kịp thời các âm mưu, hoạt động chống phá; bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện quan trọng, nhất là Tuần lễ Cấp cao APEC.
 
Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục chủ động trong công tác thông tin, truyên truyền, bảo đảm quyền được cung cấp thông tin của người dân, góp phần định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực thông tin, tuyên truyền sai sự thật, gây phương hại cho đất nước, cơ quan, tổ chức, công dân./.
 
Như Ý
Các bài đã đăng