Hội nhập và phát triển
Hoa Kỳ: Biển thủ nghiêm trọng tại Hartshorne
Tổng Kiểm toán bang Oklahoma (Hoa Kỳ) mới đây đã hoàn thành cuộc kiểm tra tình hình tài chính của thành phố sau khi nhận được nhiều đơn thư kiến nghị của cư dân thành phố, tố cáo sự tắc trách của chính quyền.
 
Tổng Kiểm toán đã lên án cán bộ, chính quyền thành phố đã biển thủ công quỹ với số tiền lên tới gần 2 triệu USD trong giai đoạn 2009-2016. Đây là một trong những vụ biển thủ lớn nhất tại thành phố Hartshorne trong nhiều năm qua.
 
Tình trạng trên xảy ra là do sự tha hoá, biến chất của các cán bộ trực tiếp quản lý mảng tài chính công của thành phố như thư ký, thủ quỹ, kế toán… Cụ thể, cựu thủ quỹ thành phố đã chiếm đoạt hơn 1,7 triệu USD sau khi thực hiện nhiều khoản thanh toán gian lận từ tháng 7/2009 đến tháng 7/2016. Bà đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình với tư cách là thủ quỹ của thành phố, đặc biệt trong việc thu - chi ngân sách, thống kê, lập báo cáo... Bà đã thừa nhận hành vi sử dụng thẻ tín dụng công chi những khoản tiền lớn cho nhiều mục đích cá nhân. Tuy nhiên, bà cho biết thêm, những lần chi ngân sách công đều được Thị trưởng thành phố thông qua.
 
Thậm chí, một cựu nhân viên từng làm việc trong bộ máy chính quyền thành phố đã dùng thẻ tín dụng của cơ quan chi hơn 80.000 USD vào những mục đích cá nhân như mua vé tham dự các sự kiện thể thao lớn, chương trình hoà nhạc, đồ sinh hoạt cá nhân, chi phí nghỉ mát...
 
Ngoài ra, kết quả kiểm toán cũng cho thấy nhiều vấn nạn tại thành phố như: ngân sách được chi dùng bừa bãi, cán bộ có chức quyền thường xuyên được trả lương thưởng, trợ cấp cao hơn quy định rất nhiều.
 
Tổng Kiểm toán cho hay, việc chiếm đoạt ngân sách của thành phố có thể đã bắt đầu từ rất lâu, trước thời điểm các kiểm toán viên tiến hành kiểm tra và số tiền thực tế bị chiếm dụng có thể lên đến 2,5 - 3 triệu USD. Các cuộc kiểm tra có thể sẽ được bổ sung nhằm làm rõ sự việc hơn.
 
(Theo Newsok và Kfor)
(Báo Kiểm toán số 44/2017)
Các bài đã đăng