Hội nhập và phát triển
Anh: Phân biệt sắc tộc kéo dài, dai dẳng
Chính phủ Anh vừa công bố một nghiên cứu chính thức cho thấy sự chênh lệch lớn về tỷ lệ bắt giữ, việc làm, giáo dục, nhà ở, phản ánh sự bất bình đẳng về chủng tộc. Nghiên cứu này nằm trong phạm vi của cuộc kiểm toán về khác biệt chủng tộc mà Thủ tướng Anh Theresa May phát động ngay sau khi trở thành Thủ tướng hồi cuối năm ngoái. Theo đó, cuộc kiểm toán đã xem xét, khảo sát sự trải nghiệm về phân biệt sắc tộc tại 130 khu vực dịch vụ công.
 
Các phát hiện được công bố cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nhóm người đến từ các quốc gia thiểu số gần gấp đôi so với người trưởng thành Anh trắng, Nhóm người da trắng và nhóm người đến từ các quốc gia Ấn Độ và Pakistan có nhiều khả năng sở hữu nhà riêng hơn so với nhóm người Bangladesh và người da đen. Số học sinh da đen gốc vùng Carribean bị đuổi học đông hơn học sinh da trắng 3 lần. Ở giai đoạn hai của cấp Tiểu học Anh (lớp 3-6), 71% học sinh gốc Hoa đạt tiêu chuẩn đọc, viết và môn Toán, so với 54% ở học sinh da trắng và 13% ở học sinh gốc Roma và du mục da trắng. Học sinh da trắngthuộc diện nghèo được nhận bữa trưa miễn phí tại trường cũng có thành tích học tập kém nhất ở giai đoạn 2 của tiểu học với chỉ 32% số học sinh đạt yêu cầu. Tỷ lệ thất nghiệp của người da đen, châu Á và các chủng tộc thiểu số khác cao gần gấp đôi tỷ lệ ở người da trắng gốc Anh. Tỷ lệ bắt giữ những người da đen gấp 3 lần so với những người da trắng ở Anh. Kết quả này cho thấy những bất bình đẳng dai dẳng trong đời sống ở nước Anh.
 
Bà Theresa May cho biết, cuộc kiểm toán này có ý nghĩa đối với cả xã hội, cho Chính phủ và khối dịch vụ công, với mục tiêu xoá bỏ những thách thức của phân biệt chủng tộc và thay đổi nhận thức, truyền bá về sự bình đẳng trong toàn xã hội.
 
Ông David Isaac - Chủ tịch Ủy ban Bình đẳng và Nhân quyền - cho biết: Các thông tin phải được sử dụng làm nền tảng cho sự thay đổi vấn đề bất bình đẳng đã kéo dài dai dẳng trong xã hội Anh.
 
Mặc dù cuộc điều tra không tập trung vào các chính sách của Chính phủ Anh, nhưng Thủ tướng Theresa May sẽ đưa ra một số quyết sách nhằm giải quyết vấn nạn được nêu ra. Bà Theresa May cho rằng, các cơ quan công quyền và DN Anh cần giải thích hoặc thay đổi các vấn đề về sắc tộc đã được Chính phủ công khai. Bộ Lao động và Hưu trí cũng sẽ lập các điểm trợ giúp nóng cho người thuộc nhóm sắc tộc thiểu số tìm việc làm, và tạo cơ hội học nghề cho thanh niên ở lứa tuổi 16 - 24.
 
(Theo Financial Times và Huffinton Post)
(Báo Kiểm toán số 43/2017)
 
Các bài đã đăng