Hội nhập và phát triển
Maldives: Tham nhũng nghiêm trọng tại Tập đoàn Fenaka
Mới đây, Tổng Kiểm toán nước Cộng hòa Maldives Hassan Ziyath đã công bố một Báo cáo kiểm toán tiết lộ hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH Tập đoàn Fenaka - một DNNN được thành lập năm 2012, chuyên cung cấp các dịch vụ điện, nước, xử lý chất thải…
 
Báo cáo kiểm toán cho biết, năm 2014, Fenaka đã mua 38 máy phát điện từ một công ty quen biết mà không hề tiến hành đấu thầu công khai. Không những thế, Fenaka đã mua dầu diesel từ một số nhà bán lẻ tư nhân với mức giá cao hơn giá do Công ty cung cấp nhiên liệu quốc gia Fuel Supply Maldives đưa ra khiến ngân sách chi cho việc mua dầu diesel bị bội chi gần 22 triệu Rufiyaa Maldives (MVR), tương đương 1,4 triệu USD. Năm 2015, Fenaka tiếp tục chi 26 triệu MVR mua dầu diesel từ một công ty thân quen. Giá của nhà cung cấp này đắt hơn trung bình 1,6 MVR/lít so với giá của Công ty Fuel Supply Maldives.
 
Đáng lưu ý, các kiểm toán viên lên án Fenaka đã bí mật chỉ định 2 nhà thầu đảm nhận một dự án xử lý nước thải, trong đó có nhiều thoả thuận ngầm nhằm thực hiện hành vi tham nhũng, biển thủ ngân sách. Cụ thể, Fenaka đã yêu cầu một số cơ quan có trách nhiệm đánh giá kỹ thuật bỏ qua cho công ty mình. Fenaka còn trả tiền cho các nhà thầu rất thoải mái mà không hề khấu trừ các khoản tiền cần thiết theo thoả thuận, không trừ các khoản tiền phạt dẫn đến ngân sách phải chịu khoản phí tổn không cần thiết hơn 2 triệu MVR.
 
Báo cáo kiểm toán cũng chỉ ra sự vô lý khi Fenaka đã mua sắm nhiều trang, thiết bị cho phòng trưng bày của mình tại thành phố Addu từ một công ty “ruột”; trong khi đó, nhiều công ty khác đưa ra những sản phẩm phù hợp hơn với mức giá mềm hơn lại không được cung cấp thiết bị. Do đó, sau khi trang bị cho phòng trưng bày, Fenaka phải chi thêm 2,3 triệu MVR từ ngân sách.
 
Ông Hassan Ziyath đánh giá, đây là một trong những trường hợp tham nhũng hàng loạt nghiêm trọng nhất những năm qua và yêu cầu Chính phủ cần sớm đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời.
 
(Theo Raajje và Maldivesindependent)
(Báo Kiểm toán số 42/2017)
Các bài đã đăng